Đây là nhóm người đầu tiên tại khu vực đồng bằng rộng lớn ở miền Bắc Ai Cập bị truy tố do liên quan đến IS.

Người đứng đầu cơ quan công tố vùng Nam Sharqiya Belal Abu Khadra khẳng định, kết quả điều tra cho thấy, 40 bị cáo nói trên, trong đó 20 đối tượng đang bị truy nã, từng liên lạc với các tay súng IS, cũng như nhận tiền từ nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan này để tuyển dụng và giúp đỡ các chiến binh tới tham chiến tại Syria.

IS từng hành quyết 21 công dân Ai Cập.

Trong khi đó, đại diện cơ quan công tố thành phố Zagazig, thủ phủ tỉnh Sharqiya, khẳng định 40 đối tượng này đã được huấn luyện quân sự tại Syria để thực hiện các "hoạt động khủng bố" ở Ai Cập.

Hồi tháng Hai vừa qua, các cơ quan công tố Ai Cập đã phát động một chiến dịch "điều tra sâu rộng" về các tay súng IS tại Iraq và Syria, cũng như các tội ác của nhóm thánh chiến này chống lại Ai Cập.

Chiến dịch này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ai Cập tiến hành không kích các mục tiêu IS tại Libya nhằm báo thù cho 21 công dân bị IS chặt đầu.

Theo một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu cực đoan quốc tế, tính đến tháng 1/2015, số lượng các tay súng nước ngoài tại Iraq và Syria đã vượt qua 20.000 người, trong đó 11.000 người đến từ các nước Trung Đông. Khoảng 360 công dân Ai Cập được cho là đang tham gia hàng ngũ này.

IS đã chính thức có mặt tại Ai Cập từ tháng 11/2014 khi một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan tại Bán đảo Sinai tuyên bố trung thành với nhóm thánh chiến này.

Nguyễn Minh - K.H. (Theo ANN)