* Một số người trong tiệm tạp hoá Kosher đã giữ an toàn bằng ẩn mình trong kho lạnh. Kẻ bắt cóc con tin không hề biết họ có mặt tại đó.

* Telegraph: Tổng thống Pháp sẽ có một tuyên bố chính thức sau khi hai cuộc đột kích kết thúc.

* Telegraph: Nguồn tin Cảnh sát Pháp cho biết 4 con tin đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng trong cuộc đột kích tại tiệm tạp hoá Kosher. Báo cáo mới nhất cho biết có 10 con tin tại đây khác với thông tin ban đầu là chỉ có 6. 

Cảnh sát Pháp giải cứu nhiều con tin trong 2 cuộc đột kích. Ảnh: Telegraph.

*Báo Le Monde dẫn lời một quan chức cảnh sát Pháp cho biết Amedy Coulibaly kẻ bắt cóc con tin tại tiệm tạp hoá Kosher có liên hệ với một nhóm Hồi giáo như anh em nhà Kouachi.

Truyền hình Pháp đưa tin chi tiết về hai vụ bắt cóc con tin. Ảnh: Trang Twitter của kênh truyền hình France 24.
*Reuters: .Amedy Coulibaly và anh em nhà Kouachi đã bị tiêu diệt trong 2 cuộc đột kích của cảnh sát. Một con tin tại tiệm tạp hoá Kosher ở Paris đã thiệt mạng.
Lực lượng tham gia cuộc đột kích giải phóng con tin tại tiệm tạp hoá Kosher, Paris. Ảnh: Reuters. 
Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Pháp đưa các con tin rời khỏi hiện trường. Ảnh: Telegraph.

*Phóng viên Alexander của Telegraph tại Dammartin-en-Goele cho biết các cư dân địa phương muốn ra khỏi nhà để nghe ngóng tình hình nhưng bị cảnh sát chặn lại.

Có thông tin cho thấy cảnh sát đã đột kích vào cửa hiệu tạp hoá ở phía đông Paris. Ảnh: Telegraph.
*Retuers: Khói bốc lên từ xưởng in Dammartin-en-Goele nơi anh em nhà Kouachi đang giữ một con tin. Các nhân chứng nghe thấy tiếng súng trong khoảng 10 giây.
Khói bốc lên từ xưởng in Dammartin-en-Goele. Ảnh: Telegraph.

* BBC: Trong một video, lãnh đạo lực lượng Hezbollah tại Libăng Hassan Nasrallah tuyên bố những kẻ cực đoan đã xúc phạm đạo Hồi và nhà tiên tri Muhammad hơn so với việc xuất bản hình biếm họa tôn giáo.

Lãnh đạo lực lượng Hezbollah tại Libăng Hassan Nasrallah . Ảnh: EPA.

* Telegraph: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho cơ quan tình báo nước này Mossad cung cấp cho các cơ quan Pháp mọi sự hỗ trợ cần thiết trong việc giải quyết các vụ bắt cóc con tin xung quanh Paris

Hiến binh Pháp tại Dammartin-en-Goële. Nhà chức trách đang tiến hành sơ tán trẻ em tại đây. Ảnh: Reuters.
* Telegraph: Văn phòng Thị trưởng Paris công bố tạm thời đóng cửa nhiều cửa hàng tại khu phố Rosiers Marais - một nơi chỉ cách trụ sở tòa soạn báo Charlie Hebdo hơn 1.000 mét.
Lính bắn tỉa được triển khai xung quanh một cơ sở in ấn tại thị trấn Dammartin-en-Goele. Hai anh em nhà Kouachi đang bắt giữ 1 người làm con tin tại đây. Ảnh: EPA.

*AP: Tất cả các cửa hàng tại khu vực Porte de Vincennes đã nhận được lệnh đóng cửa.

Tổng thống Pháp và các quan chức cao cấp họp bàn về cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin. Ảnh: Telegraph.

* BBC: Tại dinh Tổng thống Pháp ở Paris, đã diễn ra cuộc họp về cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin. Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Taubira.

Cảnh sát Pháp đã phong tỏa một đường vành đai gần hiện trường vụ bắt cóc con tin tại Porte de Vincennes đông Paris

* Amedy Coulibaly kẻ đang thực hiện vụ bắt cóc con tin ở tiệm tạp hóa phía đông Paris yêu cầu cảnh sát phải thả anh em nhà Kouachi

Vị trí hai địa điểm đang xảy ra các vụ bắt cóc con tin.

* Reuters: Cánh sát đã phong tỏa hiện trường bắt cóc con tin tại Porte de Vincennes đông Paris. Trong một diễn biến có liên quan báo Đan Mạch Jyllands-Posten tuyên bố không xuất bản các hình biếm họa của Charlie Hebdo.

Jyllands-Posten là tờ báo duy nhất của Đan Mạch làm việc này, lý do đưa ra là lo ngại an ninh, đây cũng là ấn phẩm từng khiến nhiều cộng đồng Hồi giáo trên thế giới giận dữ khi đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohammad 10 năm trước đây.

Lực lượng an ninh Pháp có một ngày "vất vả". Ảnh: Reuters.

* Telegraph: Bộ Nội vụ Pháp phủ nhận tin tức cho rằng có 2 người thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại cửa hàng tạp hóa ở Porte de Vincennes.

Cảnh sát Pháp ngăn cản một người đi xe mô tô tiến gần đến khu vực siêu thị Kosher, Porte de Vincennes gần Paris. Ảnh: Reuters.

* Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát Pháp cho biết, có một người bị thương nặng, 6 người bị bắt làm con tin trong vụ việc tại siêu thị Kosher, Porte de Vincennes gần Paris.

Boumeddiene và Amedy Coulibaly. Ảnh: Telegraph.

* Telegraph: Amedy Coulibaly được xác định là một trong các nghi can đã bắt chết nữ cảnh sát vào buổi sáng ngày 8/1 và bị nghi ngờ đang bắt giữ các con tin tại cửa hàng tạp hóa ở Porte de Vincennes.Cảnh sát Pháp cho hay, Coulibaly và bạn gái Boumeddiene là những đối tượng có vũ trang và rất nguy hiểm.

Ảnh chụp hiện trưởng vụ bắt cóc con tin tại Porte de Vincennes gần Paris. Ảnh: Telegraph.
Cảnh sát Pháp tại Porte de Vincennes gần Paris. Ảnh: Telegraph.

BBC: Phương tiện truyền thông Pháp cho biết một vụ bắt cóc con tin đang diễn ra tại tại cửa hàng của người Do Thái ở Porte de Vincennes gần Paris. Có ý kiến cho rằng các tay súng có thể là một trong những người đã bắn chết một cảnh sát hôm thứ Năm.

*Chris Morris phóng viên Dammartin-en-Goele cho biết tình hình trong thị trấn khá yên tĩnh, cảnh sát đang lập một vành đai an toàn xung quanh tòa nhà nơi các nghi can khủng bố đang ẩn náu. "Tôi có thể nhìn thấy mái nhà của tòa nhà" Morris cho biết.

*AP đưa tin, hiện đã liên lạc với các nghi phạm khủng bố đang bắt giữ con tin tại Dammartin-en-Goele.

Đài phát thanh France Inter dẫn lời Didier - một nhân viên bán hàng tại thị trấn Dammartin-en-Goele cho biết khi ông này tới cửa hàng của mình ông đã bắt tay với những kẻ khủng bố, lúc đó ông nhầm tưởng họ là cảnh sát. Didier miêu tả bọn khủng bố mặc áo chống đạn và mang súng AK47. Một tên trong số đó nói với Didier rằng "Hãy rời đi, chúng tôi không giết dân thường."

* Lực lượng an ninh Pháp đã chính thức liên kết vụ tấn công Charlie Hebdo với việc một nữ cảnh sát bị bắn chết ở tây nam Paris ngày 8/1. Theo Telegraph.

Một lượng lớn nhân viên an ninh được triển khai tại Dammartin-en-Goele. Ảnh: AP
Ảnh hai anh em Kouachi. Nguồn: Reuters.

* Bên ngoài trụ sở báo Liberation nơi các nhân viên còn lại của tạp chí Charlie Hebdo làm việc luôn có cảnh sát túc trực. Theo: BBC.

* BBC: Lyece Imshal một cư dân Dammartin-en-Goele cho biết cảnh sát xuất hiện ở khắp mọi nơi và khuyên moị người ở trong nhà. "Mọi thứ diễn ra như trong phim, một bộ phim chiến tranh". "Trực thăng liên tục quần thảo trên bầu trời".

* Ông Michel Dutruge Thị trưởng Dammartin-en-Goële cho biết tất các trường học tại khu vực này đã được bảo vệ và các học sinh đang được giữ trong trường.

Trực thăng vũ trang vẫn đang quần thảo bên trên tòa nhà mà những nghi phạm ẩn náu. Ảnh: Telegraph.

* Có thông tin cho biết con tin đang bị giữ là một phụ nữ. Những nghi can đã giả dạng cảnh sát khi tiến vào tòa nhà.

* Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Thủ tướng Manuel Valls tới trung tâm khủng hoảng Place Beauvau để theo dõi chiến dịch đang diễn ra. Ông Francois Hollande tuyên bố, nước Pháp muốn phản ứng với vụ việc này ở cấp độ Liên minh châu Âu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Thủ tướng Manuel Valls tại trung tâm khủng hoảng Place Beauvau. Ảnh: Telegraph.
* Telegraph cho biết, những nghi phạm tuyên bố chúng muốn được chết như những người tử vì đạo.
Có ít nhất một lính bắn tỉa trên những mái nhà đối diện với khu nhà nơi các nghi can đang giữ con tin. Ảnh: Telegraph.
Trực thăng của Không quân Pháp xuất hiện trên bầu trời thị trấn Dammartin-en-Goele. Nguồn: Reuters.

* Trước đó Cảnh sát Pháp đã tiến hành truy đuổi một chiếc xe trên đường cao tốc A2 hướng về phía Paris. Sau đó nhiều người nghe thấy tiếng súng và nhiều xe cảnh sát, cứu thương và xe bọc thép di chuyển về một khu vực gần sân bay Charles de Gaulle. Nguồn: Reuters.

* Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ Pháp cho biết gần như chắc chắn các đối tượng đang bắt cóc con tin tai thị trấn Dammartin-en-Goele là các nghi phạm vụ Charlie Hebbo

Khu vực cảnh sát đang tiến hành bao vây hai nghi can.

* Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin từ Văn phòng Công tố viên Paris bác bỏ báo cáo trên. 5 trực thăng đang quần thảo phía trên một khu công nghiệp bên ngoài thị trấn Dammartin-en-Goele. Bộ trưởng Bộ nội vụ Pháp khẳng định lực lượng an ninh đang có hoạt động tại khu vực này.

* Một người được cho là đã bị bắn chết ở miền bắc nước Pháp khi cảnh sát đang tiến hành truy lùng các tay súng tình nghi gây ra vụ nổ súng tại tòa soạn báo Charlie Hebbo ở Paris.

Các vụ chạm súng được ghi nhận tại phía bắc nước Pháp chỉ 48 tiếng sau khi xảy ra vụ tấn công tại tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Các phương tiện truyền thông Pháp đưa tin ít nhất một con tin đang bị bắt cóc tại một nhà kho ở thị trấn Dammartin-en-Goele, cách Paris khoảng 35km.

88.000 cảnh sát đã được huy động khi cuộc săn lùng hai nghi phạm chính của vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo . Ảnh: BBC.

Chính phủ Pháp đã huy động một lực lượng lớn tham gia chiến dịch truy lùng các nghi phạm vụ tấn công tòa soạn Tạp chí Charlie Hebdo. Thông tin ban đầu cho thấy hai nghi can là anh em ruột và một người từng có tiền án.

Bình Nguyễn (theo BBC)