Đây được cho là dấu hiệu thể hiện sự công khai chống lại những kẻ khủng bố đang cố gắng bịt miệng một tạp chí biếm họa  như Charlie Hebdo sau vụ thảm sát giết chết 12 nhân viên.

Ảnh bìa tuần này do họa sĩ Willem Luz, cho thấy một “tiên tri” đang “khóc” cho thế giới và các nạn nhân cũng quyền tự do ngôn luận với dòng chữ “tôi là Charlie”.

Theo dự kiến trước đó, Charlie Hebdo sẽ in 1 triệu bản, tuy nhiên do nhu cầu của độc giả đột ngột tăng cao, tạp chí này quyết định tăng số lượng ấn  bản gấp 3 lần, lên đến 3 triệu bản và được dịch ra 16 ngôn ngữ khác nhau.

Số lượng ấn bản định kỳ hàng tuần trước đây 60.000 bản.

Theo ông Michel Salion, một người phát ngôn tập đoàn phát hành báo chí MPL (Pháp):  1 triệu ấn bản đầu tiên sẽ ra vào ngày mai, Thứ Tư (14/1) và Thứ Năm (15/1). Và 2 triệu ấn bản còn lại sẽ được in theo nhu cầu độc giả.

 “Chúng tôi nhận được đơn hàng 300.000 bản trên khắp thế giới - và nhu cầu tăng lên hàng giờ”, Salion cho biết.

Trong khi đó, theo Bộ Giáo dục Pháp, các vụ tấn công khủng bố đang gây ra ảnh hưởng đáng quan ngại, giáo viên và học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thảo luận và bày tỏ quan điểm về tôn giáo.

Hiện Chính phủ Pháp đang điều động hàng chục ngàn binh sĩ bảo vệ các địa điểm “nhạy cảm”, đặc biệt khu vực có người Do Thái như nhà thờ và trường học.

Trước khi diễn ra, cuộc tuần hành chống khủng bố ở Paris, Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande đã yêu cầu Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu không tham gia để tránh “những vấn đề nhạy cảm” liên quan đến căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Phạm Trúc