Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn xác nhận, 800 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu chở người nhập cư sang châu Âu bị chìm ngoài khơi Libya hôm 19/4. 

"Chúng tôi có thể nói rằng 800 người đã chết," Carlotta Sami, phát ngôn viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ở Italia cho biết sau khi gặp và nói chuyện với những người sống sót sau thảm họa này. 
Đây được xem là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư ở Địa Trung Hải. 


Một người sống sót cho biết, vào thời điểm xuất phát, trên tàu có khoảng 950 người, bao gồm 200 phụ nữ và từ 40 đến 50 trẻ em. 
Giải cứu người di cư bị lật thuyền.

Ngay sau khi xảy ra vụ lật tàu nói trên, Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã kêu gọi EU không bỏ mặc Rome đơn độc đối phó làn sóng người nhập cư bằng đường biển ngày càng tăng trong thời gian qua. 

Giới chức nước này đã tỏ ra bất bình trước việc EU chậm trễ, thiếu hành động quyết đoán và cụ thể trong việc hỗ trợ Italia đương đầu với các thảm họa nhân đạo liên quan người nhập cư.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin của lực lượng tuần duyên Italia cho hay, họ đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ một con tàu chở khoảng 300 người nhập cư trái phép đang vượt biển sang Libya.
Chiếc tàu này sau đó đã bị chìm cách bờ biển Libya khoảng 30 hải lý, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Nguồn tin của Tổ chức quốc tế về nhập cư (IOM), cùng vào thời điểm chiếc tàu trên bị đắm, còn hai tàu nhỏ khác chở đầy người nhập cư. Nhưng hiện tại, không ai biết những chiếc tàu này giờ đang ở đâu. Lực lượng cứu hộ Italia lo ngại rằng, số người chết sẽ rất cao.

Trước đó, một vụ chìm tàu khác đã xảy ra khi một con tàu chở hơn 200 người nhập cư hầu hết đến từ Bắc Phi đã bị chìm ở ngoài khơi đảo Rhodes, Hy Lạp.

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp nói rằng, chiếc tàu này bị chìm vào sáng 20/4 theo giờ địa phương, sau khi đâm vào một mỏm đá. Cho đến nay, các lực lượng cứu hộ cứu nạn mới vớt được 3 thi thể, trong đó có một trẻ em, và cứu được 80 người.

Nguồn tin cảnh sát cho hay, chiếc tàu này có thể đã xuất phát từ một điểm trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó, chủ tàu đã bỏ trốn khi chiếc tàu đang đi qua khu vực đảo Rhodes của Hy Lạp.

Trường Minh-K.T. ( Theo AP, Reuters)