Trong một tuyên bố hôm 12/7, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong khẳng định “bố già” El Chapo chắc chắn phải có sự hậu thuẫn của “nội gián” là các quan chức, nhân viên nhà tù thì mới có thể ung dung thoát qua đường hầm.

Theo báo cáo của cảnh sát, Guzman bắt đầu tẩu thoát vào 20h52 hôm 11/7. Gã đi vào khu nhà tắm nằm ở nhà tù và lợi dụng khi các quản giáo không để ý đã cậy mở một tấm lưới sắt kích cỡ 50x50cm nằm trên sàn nhà tắm.

El Chapo bị bắt giữ hồi tháng 2/2014.

Từ đây, gã leo 10m thang, xuống một đường hầm nằm dưới nhà tù. Tiếp đó gã lên một chiếc xe máy đang chờ sẵn và chạy theo đường hầm tới tự do.

Báo cáo của cảnh sát cũng chỉ ra rõ rằng, đây là một được hầm được xây dựng rất cẩn thận, có quy mô lớn với một khoang rộng chứa một máy phát điện lớn để cấp điện cho cả đường hầm, với hệ thống thông khí và các bình ô xy dự phòng. Để có thể xây dựng được tuyến đường hầm như thế này, cần lên kế hoạch cẩn thận và đặc biệt là phải có bản vẽ về nhà tù.

Đồ họa mô tả chiều dài đường hầm mà El Chapo đã dùng để trốn khỏi nhà tù Altiplano.

Bên cạnh đó, để tạo được đường hầm dài gần 1,6km, rộng 80cm và cao 1,7m, theo ước tính của các chuyên gia xây dựng, người ta đã phải đào và vận chuyển hơn 3.250 tấn đất đá, đủ để chất đầy 400 xe tải cỡ lớn, đã được vận chuyển khỏi ngôi nhà trống phía cuối đường hầm dẫn tới khu vực tắm trong buồng giam của Guzman. Phải mất nhiều tháng để có thể hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ như vậy.

Dựa theo thông tin từ hàng xóm của tòa nhà đang xây dở, thường chỉ có không hơn 4 người tham gia làm đường hầm, nhưng họ làm việc tới 10h/ngày, trong gần một năm. Một số khác thì cho hay, trong thời gian gần đây, họ thường xuyên thấy những chiếc xe tải chất đầy đất đá ra vào khu vực này.

 Theo Jim Dinkins, cựu lãnh đạo Đơn vị Điều tra An ninh Nội địa thuộc Cơ quan Xuất nhập cảnh Mỹ, điều này cho thấy Guzman đã lập tức triển khai kế hoạch vượt ngục ngay sau khi bị bắt hồi năm ngoái. Ước tính rằng, kế hoạch này tốn kém tới 2,5 triệu USD.

Đây là lần thứ 2 El Chapo trốn khỏi những nhà tù được cho là kiên cố nhất Mexico trong vòng 15 năm qua. Ngay sau đó, hắn đã có biệt danh mới là: “Kẻ vượt ngục hàng loạt”.

Cùng với việc bắt giữ 22 quan chức, nhân viên nhà tù vì bị tình nghi tham gia vào âm mưu vượt ngục của El Chapo, Quốc hội Mexico đã yêu cầu Bộ trưởng Osorio Chong và các quan chức an ninh cấp cao khác ra điều trần trước các nghị sĩ, bởi vụ đào tẩu này đã “ảnh hưởng đến chiến lược an ninh quốc gia” của Mexico. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chong khẳng định ông sẽ không từ chức, bởi “thời điểm khủng hoảng không phải là lúc để từ chức, mà là lúc để đối đầu”.

Trần Linh