Ông Donald Tusk, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) thông báo các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã nhất trí  trên nguyên tắc thỏa thuận dành cho gói cứu trợ, nói cách khác  EU tiếp tục “chung lưng, đấu cật” với Hy Lạp.

Thủ tướng Alexis Tsipras vui mừng cho biết, sau một cuộc “đấu tranh gian khổ”, Hy Lạp đã giành được gói cứu trợ trị giá 50 tỷ euro đồng thời đạt thỏa thuận giảm nợ.

“Sẽ không có một Grexit", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Junker nhấn mạnh.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras thẳng thắn cho biết, ông luôn có niềm tin và hy vọng về viễn cảnh  một Grexit (Hy Lạp bất ổn vì vỡ nợ) sẽ chỉ còn trong quá khứ.

 “Đạt được thỏa thuận này quả là gian truân, tuy nhiên chúng  tôi không mong muốn tài sản bị chảy ra nước ngoài. Chúng tôi phải ngăn chặn kế hoạch bóp chết nền tài chính và sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng”, ông Tsipras phát biểu.

Ông Jeroen Dijsselbloem, Chủ tịch eurozone cho biết, thỏa thuận trị giá 50 tỷ euro, trong đó 25 tỷ sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp. Các ngân hàng Hy Lạp đã “đóng băng” trong suốt 2 tuần qua, người dân chỉ được phép rút 60 euro/ngày.

 “Con đường này sẽ còn lắm gian nan và việc đưa ra quyết định cho các cuộc đàm phán trong đêm qua thật khó khăn”, Thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời phỏng vấn báo chí vào sáng 13/7 nói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande vui mừng cho biết, thỏa thuận này chứng minh châu Âu có “tính toàn vẹn và thống nhất”.

 “Chúng tôi thấy châu Âu có khả năng giải quyết một cuộc khủng hoảng đe dọa toàn khu vực  châu Âu nhiều năm”, ông Hollande cho hay.

Các lãnh đạo eurozone đã họp ở Brussels (Bỉ) liên tục trong 17 giờ, đàm phán được kéo dài thâu đêm cho đến tận sáng.

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch EU Donald Tusk

Chúc buổi sáng an lành đến quý vị! Hôm nay chúng ta đến đây chỉ có mục tiêu duy nhất, đó là đạt được một thỏa thuận cụ thể. Sau  17 giờ đàm pháp. Cuối cùng chúng ta đã đạt được mục tiêu đó. Có thể nói rằng, cộng đồng chúng ta đã có sự thống nhất. Các lãnh đạo  đã nhất trí trên các nguyên tắc căn bản, họ sẵn sàng bắt đầu đàm phán căn cứ vào Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM: European Stability Machinism-người dịch) hay nói cách khác sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Hy Lạp.

 Nhiều điểm khó đã được giải quyết. Kiến nghị một số nghị viện quốc gia, bao gồm quốc hội Hy Lạp bây giờ rất cần thiết để chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán theo  ESM.

Tuy nhiên, đã có quyết định để Hy Lạp có cơ hội phục hồi nhờ sự giúp đỡ từ các đối tác châu Âu. Đồng thời thỏa thuận này cũng giúp tránh hậu quả tiêu cực về xã hội, kinh tế và chính trị. Tôi nồng nhiệt hoan nghênh sự tiến bộ và những  nỗ lực đầy quyết tâm của Hy Lạp đã giúp đem lại sự tin tưởng đối với các đối tác eurozone.

Theo thủ tục mang tính quốc gia, châu Âu sẽ làm việc cùng với các tổ chức nhằm nhanh chóng  thực hiện kết quả đàm phán. Các vị bộ trưởng tài chính cũng sẽ tích cực thảo luận cách giúp Hy Lạp sử dụng đúng đúng nguồn tài  được gọi là “gói cứu trợ” trong thời gian ngắn

Tôi muốn gửi lời cám ơn đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean Claude Juncker và chủ tịch Hội nghị các bộ trưởng Liên minh châu Âu (Eurogroup- người dịch), Jeroen Dijsselbloem vì sự tham tích cực của các vị. Nếu không có sự tích cực của các vị, thỏa thuận hôm nay sẽ bất khả dĩ. Xin chân thành cám ơn quý vị!

 Phát biểu của ông Donald Tusk chủ tịch EU

  

Ngọc Bích