Tuy khẳng định cánh cửa vẫn để ngỏ cho các cuộc đàm phán, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh rằng, những điều kiện cho một gói cứu trợ mới “vẫn chưa được họp bàn”, theo đó, trước tiên, các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải lắng nghe những đề nghị của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Bà Merkel nói: “Việc khẩn cấp là chúng tôi phải được biết những kiến nghị cụ thể, để có thể tìm ra lối thoát cho tình trạng này”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại cuộc họp hôm 6/7.

Trong khi đó, Tổng thống Hollande nêu rõ: “Không còn nhiều thời gian. Việc này là khẩn cấp không chỉ đối với riêng Hy Lạp mà với cả châu Âu”. Tổng thống Pháp nhắc lại rằng, mục đích lần này là phê duyệt một chương trình lâu dài, chứ không phải là giải pháp tạm thời, với mục tiêu thiết lập sự cân bằng giữa tinh thần đoàn kết và trách nhiệm.

Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp (phải) Euclid Tsakalotos và người tiền nhiệm Yanis Varoufakis.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Hi Lạp Yanis Varoufakis từ chức, Thủ tướng Tsipras đã bổ nhiệm ông Euclid Tsakalotos, nhà đàm phán hàng đầu của Chính phủ Hi Lạp vào vị trí đầy khó khăn này. Theo đó, tân Bộ trưởng Tài chính Hi Lạp sẽ phải tiếp tục cáng đáng trọng trách vô cùng nặng nề, trong các cuộc đàm phán về nợ sắp tới với các chủ nợ quốc tế, mà người tiền nhiệm đang làm dang dở, đặc biệt trong bối cảnh kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua đã làm châu Âu vô cùng thất vọng.

Khổng Hà