Lý giải cho quyết định này, ông Varoufakis cho rằng, việc ông từ chức có thể giúp Thủ tướng Alexis Tsipras đạt được thỏa thuận với các chủ nợ châu Âu. Ông nói: “Tôi nhận ra rằng, “sở thích” của một số thành viên Eurogroup (nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - PV), và của một số “đối tác” là sự “vắng mặt” của tôi trong các “cuộc họp” của họ. Đây cũng là một ý tưởng mà Thủ tướng Tsipras đánh giá là có tiềm năng, là hữu ích cho việc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận với các chủ nợ”.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis. (Ảnh: ABC).

Ông Varoufakis nói thêm rằng: “Vì lý do này, nên hôm nay (ngày 6/7 - PV), tôi sẽ rời khỏi Bộ Tài chính”, và rằng: “Tôi sẽ khoác lên người sự ghét bỏ của các chủ nợ với niềm tự hào”.

Cũng trong ngày 6/7, Thủ tướng Tsipras kêu gọi thành lập một “mặt trận dân tộc vững mạnh” để đàm phán với các chủ nợ nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ. Phát biểu với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos sau cuộc bỏ phiếu, ông Tsipras nói: “Chúng ta phải xúc tiến ngay lập tức các cuộc đàm phán. Cần phải thành lập một mặt trận dân tộc vững mạnh để tìm được giải pháp ngay lập tức”. Thủ tướng Tsipras đề nghị Tổng thống Pavlopoulos triệu tập cuộc họp các lãnh đạo đảng phái chính trị để thảo luận tình hình hiện tại.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Ảnh: Debriefdaily)

Trước đó, với việc 61,3% cử tri nước này nói “không” với các kế hoạch cải cách trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 5/7, Thủ tướng Tsipras cho rằng, người dân Hy Lạp đã đưa ra “một quyết định lịch sử và dũng cảm”, và câu trả lời của nhân dân Hy Lạp sẽ “giúp thay đổi cuộc đối thoại hiện nay ở châu Âu”.

Khổng Hà