Sáng 20/8, buổi thẩm định, đối chiếu trên đã diễn ra trước các đại diện của ba đảng lớn nước này gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và đảng FUNCINPEC; đại diện Thượng viện, Quốc hội, Hội đồng Thẩm phán Tối cao, Hội đồng Hiến pháp, Học viện Hoàng gia CPC; các quan chức LHQ; các nhà báo trong và ngoài nước. 

Quyền Chủ tịch Thư viện LHQ, Mereani Keleti Vakasika trao bản đồ Campuchia tỷ lệ 1/100.000 gồm 18 mảnh được lưu giữ tại LHQ từ năm 1964 cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong. Ảnh: TTXVN.

Hoạt động này được tiến hành tại Cung Hòa Bình ở Phnom Penh, sau khi cùng ngày, Quyền Chủ tịch Thư viện LHQ, Mereani Keleti Vakasika trao bản đồ Campuchia tỷ lệ 1/100.000 gồm 18 mảnh được lưu giữ tại LHQ từ năm 1964 cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong.

Bộ trưởng cấp cao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Campuchia, Var Kimhong sau cuộc thẩm định nhấn mạnh, bản đồ Campuchia của LHQ  không có gì khác với bản đồ mà Ủy ban liên hợp về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Campuchia-Việt Nam đã và đang sử dụng.

Thời gian qua, đảng CNRP đã cáo buộc Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không đồng nhất với bản đồ Campuchia đang lưu giữ tại LHQ. Một số nghị sĩ của đảng này đã tổ chức các chuyến đi có khi lên đến hàng nghìn người ủng hộ đến một số khu vực biên giới giữa hai nước, thậm chí gây ra những vụ va chạm ở khu vực cột mốc 203 ở tỉnh Svay Rieng ngày 28/6.

H.Chi