Từ quyết tâm của Bình Nhưỡng và Washington-Seoul

Ngày 10/3, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, ngày 11/3 liên quân Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn nên ngày 10/3, Bình Nhưỡng tuyên bố: sẽ tiến hành cuộc chiến tranh tổng lực chống lại cuộc tập trận của liên minh Mỹ-Hàn.

Cũng trong ngày 10/3, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, các lực lượng chủ lực như hải-lục-không quân, các đơn vị phòng không, tên lửa chiến lược của CHDCND Triều Tiên ngoài tiền tuyến đã bước vào giai đoạn sẵn sàng chiến đấu và chỉ còn chờ lệnh tấn công. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân cũng đang được chuẩn bị để có thể tham chiến...

Trong tuyên bố hôm 8/3, tướng Kim Yong-chol của CHDCND Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng vô hiệu hóa hoàn toàn hiệp định đình chiến kể từ ngày 11/3 và cắt mọi thông tin liên lạc với lực lượng Mỹ-Hàn tại Bàn Môn Điếm.

Ngay lập tức, tướng Kim Yong-hyun thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc thề sẽ đáp trả mạnh mẽ và ra đòn quyết định nếu CHDCND Triều Tiên phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Binh lính CHDCND Triều Tiên trong một cuộc tập trận hôm 6/3.

Về phần mình, ngày 8/3, tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố, sẽ xử lý cứng rắn đối với những hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên trong tương lai, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về sự "tự diệt vong". Phát biểu trước các sĩ quan quân đội Hàn Quốc hôm 8/3, bà Park Geun-hye nhận định: tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện "rất nghiêm trọng" và cảnh báo, bất cứ quốc gia nào cũng đều đứng trước nguy cơ tự diệt vong nếu phớt lờ nhu cầu của người dân mà chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự.

Bà Park Geun-hye đã chỉ đạo không để xảy ra bất kỳ sơ hở nào trong kế hoạch sẵn sàng phòng vệ, cũng như bảo đảm sẵn sàng phối hợp với quân đội Mỹ nhằm vô hiệu hóa ngay mọi hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Hội nghị về vấn đề ngoại giao an ninh được tổ chức sau khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức hôm 25/2.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cũng cảnh báo, CHDCND Triều Tiên sẽ "biến khỏi trái đất" nếu tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân bởi Seoul đã tăng cường kiểm soát và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công.

Ngày 8/3, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và hủy bỏ các thỏa thuận không xâm lược lẫn nhau giữa hai miền, nhằm phản ứng trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2094 tăng cường các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 12/2.

Nghị quyết 2094 do Mỹ đệ trình và được 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua... Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) vừa đăng hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát các lực lượng quân đội và kêu gọi sẵn sàng cho chiến tranh. Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể có những hành vi khiêu khích quân sự trong thời gian Mỹ-Hàn tập trận chung như bắn tên lửa tầm ngắn.

Tới quan điểm của Bắc Kinh và Moskva

Cùng thời điểm kể trên, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cũng liên tục đăng nhiều bài cảnh báo về nguy cơ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên với nhận định: vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng chính là ngòi nổ của sự kiện này.

Ngày 9/3, tờ Hoàn cầu thời báo đưa tin, những diễn biến mới nhất từ bán đảo Triều Tiên cho thấy bóng ma chiến tranh đang bao trùm lên bầu trời Đông Bắc Á, xung đột quân sự giữa Bình Nhưỡng và Seoul đang như chiếc đồng hồ đếm ngược.

Ngày 9/3, Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ triển khai "một cuộc chiến vĩ đại để thống nhất đất nước" nếu Mỹ vẫn tiếp tục cố gắng "tước đoạt quyền theo đuổi hòa bình của CHDCND Triều Tiên". Cũng trong ngày 9/3, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ có biện pháp đối phó cứng rắn để tự vệ và sau đó sẽ triển khai cuộc chiến tranh quy mô lớn thống nhất đất nước nếu Mỹ chọn xung đột.

Cùng ngày 9/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố, các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên không phải là mục đích cuối cùng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cũng không phải là cách cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan, do đó kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không đưa ra hành động làm tình hình căng thẳng thêm, tìm cách đối thoại và đàm phán, bao gồm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

“Vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của CHDCND Triều Tiên và các mối đe dọa về hành động quân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, là tuyên bố hôm 9/3 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-ki-moon. Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên đối thoại một cách hòa bình với Hàn Quốc. Trước đó, ông Ban Ki-moon đã hoan nghênh nghị quyết 2094, đồng thời coi đây là thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế - sẽ không tha thứ cho hành động theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng

Lê Trịnh - Trọng Hậu