Chủ nhật (1/12) đã là ngày biểu tình thứ 8 liên tiếp nhằm lật đổ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Trước đó, một cuộc đụng độ giữa hai phe ủng hộ và chống đối chính quyền trong ngày thứ bảy (30/11) đã khiến hai người chết và hàng chục người khác bị thương.

Trong những nỗ lực cuối cùng, những người biểu tình ủng hộ đảng Dân chủ đối lập đã tuần hành đến các mục tiêu là những tập đoàn truyền thông nhà nước chủ chốt, Cơ quan Điện thoại Thái Lan (TOT) và Cơ quan Truyền thông Thái Lan (CAT) sau khi đã tập trung tại 5 căn cứ ở Thủ đô Bangkok. Chưa hết, một nhóm người biểu tình quá khích còn xâm nhập vào khuôn viên một câu lạc bộ thể thao của cảnh sát, nơi Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang có mặt khi cảnh sát phải hộ tống bà tới một địa điểm bí mật khác.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên trong đảng Puea Thai cầm quyền cho biết, đảng này đã nhất trí rằng việc giải tán Hạ viện sẽ là "giải pháp cuối cùng" để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Đông Nam Á này. Chiều 1/12, lãnh đạo đảng Puea Thai đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trong khi đó, các thủ lĩnh của phe “áo đỏ” thân Chính phủ đã lệnh cho khoảng 10.000 người ủng hộ chấm dứt cuộc tuần hành quy mô lớn tại Thủ đô Bangkok để tránh làm phức tạp thêm tình hình cho chính phủ.

Các cuộc biểu tình mang hơi hướng bạo động ở Thái Lan đã khiến nền kinh tế nước này bị thiệt hại ít nhất là 300 tỷ baht (khoảng 10 tỷ USD).

Quân đội Thái Lan, từng tuyên bố không muốn dính dáng vào các cuộc xung đột chính trị, giờ đây cũng đã phải vào cuộc. Họ thông báo sẽ đứng sau lưng hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát chống bạo động, trong trường hợp các trụ sở của chính quyền có nguy cơ bị tấn công bạo lực. Tuy nhiên, quân đội cũng cam kết là sẽ không sử dụng đến vũ khí dùng để trấn áp những người dân đi biểu tình. Tư lệnh lục quân Thái Lan còn đề nghị dàn xếp các cuộc đàm phán giữa chính phủ và những người biểu tình song nhấn mạnh rằng trước hết hai bên phải chấm dứt đối đầu.

Việc để cho quân đội phải nhúng tay vào tình hình bất ổn hiện nay là nằm ngoài mong muốn của chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra, bởi nó làm gợi nhớ đến việc cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (anh trai bà Yingluck) đã từng bị quân đội lật đổ vào năm 2006 ra sao. Khi đó, mọi sự cũng bắt nguồn từ những cuộc biểu tình rộng khắp của phe đối lập và sau đó là quân đội đã vào cuộc…

Tương lai chính trị của bà Yingluck Shinawatra giờ đây đang là tâm điểm bàn luận của các nhà phân tích tình hình tại Thái Lan. Thế nhưng có một khía cạnh mà ít ai nhắc đến chính là việc người dân Thái sẽ phải chịu thiệt thòi ra sao nếu tình trạng xung đột chính trị cứ kéo dài và lâm vào bế tắc như hiện nay.

Đất nước Thái Lan mới phải trải qua trận lụt lịch sử năm 2011 và vẫn đang dần khắc phục những thiệt hại nặng nề, hậu quả của một thiên tai khủng khiếp nhất trong nửa thế kỷ qua. Trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 572 người, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân ở miền nam Thái Lan. Tại các thành phố lớn, các ngành kinh tế mũi nhọn khi đó như công nghiệp ôtô, ngân hàng, xuất khẩu gạo, du lịch v.v… cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Ước tính vào thời điểm tài khóa 2011-2012, Thái Lan bị mất trắng khoảng 6 triệu tấn gạo. Ngành công nghiệp ôtô là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng của lũ lụt. Hai khu công nghiệp lớn là Lat Krabang và Bangchan ở Bangkok, với 254 nhà máy ôtô, trong đó phần lớn là các nhà máy có vốn đầu tư của Nhật Bản, bị tác động mạnh. Hơn 600 nghìn công nhân khi đó bị mất việc tạm thời do 20.000 doanh nghiệp tại 16 tỉnh của Thái Lan bị ảnh hưởng bởi lũ lớn kéo dài.

Từ đó đến nay, chính quyền của Thủ tướng Yingluck đã có những nỗ lực đáng kể trong việc khôi phục lại nền kinh tế đất nước thoát ra khỏi những ảnh hưởng nặng nề từ trận lũ lụt lịch sử năm 2011. Tình hình kinh tế Thái Lan sang năm 2012 đã có xu hướng phát triển một cách vững vàng nhờ vào những quyết sách của chính phủ như: thúc đẩy xuất nhập khẩu, đẩy mạnh phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường kích cầu v.v…

Nhờ vào những biến chuyển tích cực mà các chuyên gia dự báo năm 2013, kinh tế Thái Lan sẽ phát triển mạnh, ngành du lịch sẽ phát triển ở quy mô trên diện rộng giúp gia tăng thu nhập cho người dân, ngành sản xuất ôtô và nhiều ngành khác cũng sẽ không ngừng khởi sắc.

Nhưng giờ đây, những điểm sáng về kinh tế, đời sống xã hội đang trên đà khôi phục đó tại đất nước Chùa Vàng lại dường như đang bị lu mờ đi bởi cuộc xung đột chính trị. Hai năm cầm quyền của bà Yingluck Shinawatra được xem như chỉ là một cái bóng người anh trai Thaksin Shinawatra. Đất nước đang vừa phải trải qua những khủng hoảng kinh tế do thiên tai gây ra và đang trên đà vực dậy; người dân đang dần tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của vị nữ Thủ tướng xinh đẹp và tài ba, thì cũng là lúc luồng hơi nóng từ “người anh trai Thaksin bắt đầu phả vào gáy bà Thủ tướng”.

Cho đến nay, Thái Lan đã buộc phải hạ bớt triển vọng tăng trưởng của năm 2013 từ 4,5% xuống còn 3,7%. Đó là chưa kể đến con số thống kê về thiệt hại kinh tế nếu bất ổn chính trị kéo dài dẫn đến xung đột bạo lực. Theo đánh giá của Tiến sĩ Anusorn, Trưởng khoa Kinh tế Đại học Dusit của Thái Lan, tình trạng bất ổn chính trị đang gia tăng ở Thái Lan làm cho kinh tế nước này bị thiệt hại ít nhất là 300 tỷ baht (khoảng 10 tỷ USD), do những tác động tiêu cực tới ngành du lịch, tiêu dùng và mất cơ hội về đầu tư.

Trong trường hợp tình trạng náy cứ kéo dài, không chỉ dẫn tới xung đột bạo lực đổ máu mà còn khiến nền kinh tế Thái Lan phải đối mặt với "một thập kỷ suy thoái" và bị thiệt hại tới 1.000 tỷ baht (hơn 33 tỷ USD). Đồng thời, nếu Thái Lan không giải quyết được bất ổn chính trị trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm thì kinh tế nước này có thể bị giảm chỉ số tín nhiệm của quốc tế, vì khi kinh tế sụt giảm sẽ làm tăng tỷ lệ nợ công so với Tổng thu nhập quốc nội.

Hiện chỉ tính riêng trong ngành du lịch, biểu tình đã làm  giảm 350.000 khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan trong tháng 11 vừa qua, khiến ngành du lịch nước này thất thu khoảng 25 tỷ baht (khoảng 80 triệu USD) và khó đạt chỉ tiêu về thu hút du khách nước ngoài trong thời gian từ nay tới cuối năm

Chí Kiên