Có 422 nghị sĩ đã bỏ phiếu cho dự luật, có 3 phiếu phản đối và 5 phiếu trắng.

Hiệp ước bao gồm quyết định đối với việc đặt các căn cứ tên lửa đạn đạo ở Ba Lan, liên quan đến điều kiện hoạt động theo quy định dành cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Những quy định đã thông qua được áp dụng đối với tòa nhà cao tầng nằm xung quanh căn cứ, chính sách không gian, sử dụng thiết bị phát sóng điện từ, máy bay sẽ thực hiện nhiệm vụ ở căn cứ trong tương lai và xung quanh đó.

Hệ thống lá chắn tên lửa Redizkowo theo kế hoạch đã phê chuẩn được Ba Lan coi là một hệ thống quốc phòng quan trọng chống lại những cuộc tấn công đến từ những quốc gia có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Cựu đại sứ Mỹ tại Ba Lan, ông Stephen Mull đã nhận xét thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran “không ảnh hưởng đến kế hoạch của Ba Lan và Mỹ xây dựng một căn cứ quân sự ở Redzikowo, việc xây dựng sẽ bắt đầu từ năm tới (2016) và sẽ hoàn thành vào năm 2018”.

Theo thỏa thuận được ký năm 2010, Mỹ sẽ lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo SM-3 ở làng Redzikowo, miền Bắc Ba Lan, có mục đích bảo vệ các quốc gia thành viên NATO khỏi những mối đe dọa tiềm tàng từ bệ phóng tên lửa ở những “quốc gia hung hãn”.

Đài tiếng nói Ba Lan đưa tin, kế hoạch hỏa tiễn SM-3 sẽ thay thế cho thỏa thuận trong thời Tổng thống Mỹ George W. Bush nhằm phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa lắp đặt đầy đủ trên mặt đất ở Ba Lan và Séc đã bị hủy bỏ bởi Tổng thống Obama năm 2009.

Ngọc Bích