Con trai trưởng Bilawal Bhutto Zardari (sinh tháng 9/1988) tuy còn ít tuổi nhưng đã làm Chủ tịch đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền được gần 4 năm. Nhiều người nói rằng, ông Bilawal Bhutto Zardari sẽ giống như mẹ - trở thành Thủ tướng sau cái chết của người đã thân sinh ra mình.

Sau cái chết của thân phụ Zulfikar Ali Bhutto, bà Benazir Bhutto đã trở thành nữ Thủ tướng và sau khi chết, tên của bà đã được đặt cho sân bay quốc tế Islamabad (14/8/2008) nhân dịp 61 năm Pakistan tuyên bố độc lập từ nước Anh.

Giới truyền thông cho rằng, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani là người sẽ giúp đỡ để Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari sớm ngồi vào ghế của mình. Sở dĩ nói như vậy vì sau khi được Quốc hội bỏ phiếu thông qua và trở thành Thủ tướng, ông Yousaf Raza Gillani (24/3/2008) đã giúp đảng Nhân dân Pakistan (PPP) tái xuất chính trường sau 12 năm vắng bóng.

Ông Yousaf Raza Gillani từng là Bộ trưởng và Chủ tịch Quốc hội (1993-1996) dưới thời cố Thủ tướng Benazir Bhutto, hiện là Phó Chủ tịch PPP, một người trung thành với dòng họ Bhutto, đồng thời là một chính khách lớn. Thủ tướng Yousuf Raza Gilani cũng từng bị mưu sát (3/9/2008), nhưng may mắn thoát chết (không ngồi trong xe) cho dù sát thủ đã bắn ít nhất hai phát đạn trúng chiếc xe Mercedes. Hơn nữa, người đề cử ông Yousaf Raza Gillani làm Thủ tướng là Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari.

Tổng thống Asif Ali Zardari (trái) và Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari.

Dư luận đặc biệt quan tâm tới tuyên bố hôm 27/12/2011 của ông Farhatullah Babar, phát ngôn viên của Tổng thống Asif Ali Zardari bởi ông Bilawal Bhutto Zardari sẽ chính thức tham chính từ năm 2012 cho dù mới hơn 23 tuổi.

Được biết, ông Bilawal Bhutto Zardari không những tốt nghiệp Đại học Oxford chuyên ngành lịch sử, mà còn theo học tại một trường luật ở London và đang chuẩn bị cho việc tiếp quản ghế Thủ tướng thời gian tới. Phó Chủ tịch PPP Makhdoom Amin Fahim, người đã lãnh đạo đảng này trong suốt thời gian cố Thủ tướng sống lưu vong ở nước ngoài, là thân tín, đệ tử trung thành của bà Benazir Bhutto là một trong những người sẽ giúp ông Bilawal Bhutto Zardari tham chính thời gian tới.

Mặc dù dòng họ Bhutto là một trong những dòng họ danh giá, nổi tiếng và quyền lực nhất ở Pakistan, nhưng những mâu thuẫn trong nội bộ gia tộc cũng đã và đang là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bất ổn mới đối với các chính trị gia đang và sẽ tham chính trong thời gian tới.

Được biết, trước khi bà Benazir Bhutto lên nắm quyền đến khi bị ám sát hôm 27/12/2007, gia tộc Bhutto từng trải qua khá nhiều thảm kịch. Mặc dù thành lập một đảng đối lập ở Pháp, nhưng Shahnawaz Bhutto, em trai bà Benazir Bhutto lại chết một cách bí ẩn vào năm 1985. Cái chết không rõ nguyên nhân của anh trai Murtaza Bhutto khi bà Benazir Bhutto làm Thủ tướng đã đẩy chị dâu Ghinwa Bhutto thành lập một nhóm nhỏ ly khai từ PPP.

Một số cháu của bà Benazir Bhutto đã tuyên bố, sẽ tranh cử với Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari và 2 con gái của cố Thủ tướng. Được biết, con gái lớn Bakhtawar Bhutto Zardari được cử làm người đứng đầu tổ chức phụ nữ của PPP, còn con gái út Asifa Bhutto Zardari từng tuyên bố, sẽ trở thành lãnh đạo của nhóm thiếu niên PPP.

Giới phân tích cho rằng, những bất đồng trong dòng họ Bhutto cùng với sóng gió trên chính trường đang là ẩn họa đối với khả năng tham chính của Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari, nhất là khi Tổng thống Asif Ali Zardari đang bị quân đội gây sức ép từ chức. Mọi việc nảy sinh sau khi cựu Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen xác nhận (17/11/2011) có âm mưu lật đổ lãnh đạo quân đội của Tổng thống Asif Ali Zardari. Được biết, Tổng thống Asif Ali Zardari đã viết thư đề nghị Washington giúp lật đổ các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Pakistan. Đại sứ Pakistan tại Mỹ Husain Haqqani đã bị triệu tập về nước và bị cách chức do liên quan tới vụ việc này.

Tuy đã bác bỏ thông tin kể trên và cách chức Đại sứ Husain Haqqani, thậm chí Thủ tướng Yusuf Raza Gilani chính thức tuyên bố, không thay đổi Tổng tham mưu trưởng quân đội Ashfaq Pervez Kayani và Giám đốc tình báo Ahmad Shuja Pasha, nhưng giới quân sự vẫn muốn Tổng thống Asif Ali Zardari phải ra đi.

Cách đây hơn 1 năm (29/9/2010), cựu Tổng thống Pervez Musharraf từng khuyến cáo, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ashfaq Pervez Kayani sẽ tiến hành đảo chính bởi trước đó (28/9/2010), Tổng thống Asif Ali Zardari đã thăng hàm Thượng tướng cho Trung tướng Khalid Shamim Wyne, đồng thời bổ nhiệm ông này làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân thay Tướng Tariq Majeed. Đây là động thái ve vãn quân đội của Tổng thống Asif Ali Zardari sau khi ông bị Tòa án Tối cao muốn mở lại các phiên tòa xét xử tội rửa tiền.

Vì sinh ra và sống trong nhung lụa cùng những đặc quyền, đặc lợi, lại còn quá trẻ nên con đường tham chính của con trai bà Benazir Bhutto tuy đang có nhiều thuận lợi, nhưng vẫn cần nhiều yếu tố khác mới có thể thành công. Do đó, việc phát huy truyền thống gia đình đang là thách thức lớn đối với Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari

Quốc Tuấn - Khắc Dũng