Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015

Là hội nghị cấp cao thứ 2 của ASEAN trong năm 2013, năm Brunei làm Chủ tịch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 với chủ đề “Nhân dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta” được tổ chức cùng với các hội nghị liên quan như Hội nghị cấp cao ASEAN + 3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8 và các Hội nghị cấp cao ASEAN + 1 với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Liên hợp quốc).

Diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực đẩy mạnh lộ trình xây dựng cộng đồng trên cả ba trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, hội nghị sẽ dựa trên kết quả tại Hội nghị cấp cao ASEAN 22 để xây dựng tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 với 4 mục tiêu cơ bản: củng cố tiến trình xây dựng cộng đồng và hội nhập hiện nay của ASEAN; hướng tới người dân nhiều hơn; tích cực thúc đẩy hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong khu vực và trong xử lý các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm; tiếp tục chủ động mở rộng quan hệ với bên ngoài. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tập trung bàn việc thúc đẩy tăng cường liên kết, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN + 1, ASEAN + 3 và EAS…

Tin từ hãng Bernama cho hay, mỗi trụ cột để xây dựng cộng đồng ASEAN có tới 120-150 vấn đề, lĩnh vực liên quan cần triển khai và đến nay trên 70% các đầu việc đã được ASEAN khởi động và thúc đẩy. ASEAN cũng đạt nhiều tiến triển tích cực trong quá trình thực hiện Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN, nhất là 14 lĩnh vực ưu tiên, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực thông qua đẩy mạnh xây dựng lòng tin, đề cao và chia sẻ các chuẩn mực chung trong ứng xử giữa các quốc gia trong khu vực và với các nước bên ngoài; đồng thời phát huy, nâng cao và mở rộng các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị - an ninh hiện có của khu vực; củng cố và tăng cường các cơ chế về hợp tác chính trị - an ninh giữa ASEAN với các đối tác…

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ nói về vấn đề Biển Đông trong chương trình nghị sự nhưng khẳng định không có kế hoạch họp song phương với lãnh đạo Trung Quốc.

 

Đồng thời, ASEAN cũng đã hoàn thành 78% các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế, trong đó đã thông qua Kế hoạch làm việc chung nhằm mục tiêu tự do hóa thương mại dịch vụ đến năm 2015…; đã và đang thực hiện gần 86% các biện pháp đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng văn hóa-xã hội và xác định rõ các lĩnh vực ưu tiên trong năm nay gồm thanh niên, văn hóa, giáo dục, thể thao, quản lý thiên tai và biến đổi khí hậu…

Sáng kiến thu hẹp khoảng cách phát triển, Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN nhằm tạo đà cho mở rộng kết nối và liên kết Đông Á, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng đang được triển khai một cách tích cực.

Và vấn đề xây dựng COC

Theo giới phân tích, bên cạnh vấn đề xây dựng cộng đồng ASEAN, chắc chắn vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ trở thành trung tâm của chương trình nghị sự. Tổng thống Philippines Benigno Aquino, quốc gia đang có vụ kiện với Trung Quốc tại Tòa án quốc tế về Luật Biển tuy có tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN nhưng tuyên bố không có kế hoạch họp song phương với lãnh đạo Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay, nước này vẫn duy trì quan điểm cho rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh là thông qua một cơ quan trọng tài quốc tế và hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN - Trung Quốc.

Và mặc dù không có gì đảm bảo rằng COC sẽ được ký kết ngay tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hay Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với các đối tác đối thoại, mặc dù bộ quy tắc ứng xử này được cho là một thỏa thuận quan trọng có khả năng giúp giải quyết các vấn đề khu vực trong vùng biển giàu tài nguyên này, song Philippines vẫn “hy vọng” các cuộc đàm phán sẽ sớm được tiến hành để đi tới thống nhất.            

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia sẽ đồng chủ trì Hội nghị cấp cao liên minh chống sốt rét

Theo chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia sẽ đồng chủ trì Hội nghị cấp cao liên minh chống sốt rét khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trên tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối khu vực, thắt chặt quan hệ đối thoại và đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Ðông.

Bên lề hội nghị cấp cao ASEAN 23 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tiến hành tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo trong ASEAN và các đối tác của ASEAN nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các đối tác.

An ninh cho Hội nghị cấp cao ASEAN 23

Từ đầu tháng 10, an ninh đã được thắt chặt ở Brunei để chuẩn bị cho hai ngày diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị có liên quan. 7 đại lộ chính ở thủ đô được lệnh đóng cửa từ 9h-10h và 19h – 20h30 ngày 9/10 và từ 8h45 – 9h45 ngày 10/10 để ưu tiên cho việc di chuyển của các đoàn nguyên thủ.

Tin từ tờ Bernama, Ủy ban đảm bảo an ninh của Hội nghị ASEAN năm 2013 đã thành lập một lực lượng đặc biệt đặt dưới sự chỉ đạo của Cao ủy phụ trách cảnh sát bao gồm những quan chức cao cấp thuộc quân đội Hoàng gia Brunei, Cảnh sát Hoàng gia Brunei và các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước như Cục Nhập cư và đăng ký quốc gia, Cục Hải quan Hoàng gia, Cục An ninh nội địa để đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Ước tính, khoảng 1.700 phóng viên trong và ngoài nước có mặt tại thủ đô Bandar Seri Begawan để đưa tin về sự kiện này.

Hà Linh - S.Thương

Huyền Chi