Sáng nay, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tổ chức họp báo công bố chương trình và nội dung của Đại hội đồng IPU-132 (sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/3 - 1/4).

Tổng duyệt lễ khai mạc Đại hội đồng IPU-132.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết, Đại hội đồng IPU-132 là sự kiện đối ngoại quan trọng của Việt Nam thu hút sự tham gia của đông đảo các thành viên, lãnh đạo Liên minh Nghị viện và các tổ chức quốc tế.

Đến nay Ban tổ chức Đại hội đồng IPU-132 đã nhận được sự khẳng định tham gia của hơn 160 đoàn với hơn 700 nghị sĩ trong tổng số 1.600 đại biểu quốc tế. Trong số này có 45 đoàn cấp Chủ tịch Quốc hội và 50 đoàn cấp Phó Chủ tịch Quốc hội. Trong các đoàn tham dự có 119 Nghị viện các nước thành viên, 8 thành viên liên kết, 28 quan sát viên và 8 khách mời của nước chủ nhà. 

Về công các chuẩn bị cho Đại hội đồng IPU-132, Việt Nam đang khẩn trương, tích cực hoàn tất mọi mặt về nội dung, thông tin và hậu cần để hội nghị thành công tốt đẹp. Ban tổ chức Đại hội đồng IPU-132 đã ban hành Kế hoạch tổng thể, cơ bản đề ra khung hoạt động cho toàn bộ công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đồng IPU-132.

Giới thiệu chung về Liên minh Nghị viện thế giới và công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Đại hội đồng IPU-132, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Ngô Đức Mạnh cho biết: Đại hội đồng IPU-132 diễn ra từ ngày 28/3 - 1/4/2015 với chủ đề chung là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”.

Trong 4 ngày hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự 67 hoạt động, thảo luận và thông qua một số dự thảo nghị quyết về chiến tranh mạng, quản trị nguồn nước, luật pháp quốc tế trong mối quan hệ với chủ quyền quốc gia... Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ thảo luận và thông qua Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp, được lựa chọn trong các đề xuất của các nước thành viên. 

Cũng trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-132 sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị Nữ Nghị sĩ Liên minh Nghị viện thế giới và sự kiện “Đạt được tầm nhìn Bắc Kinh: Quan điểm của nam giới”. Đây là hai hoạt động do Việt Nam đề xuất. 

M.Đ.