Yến Vy.

Những ngày qua, sự kiện diễn viên Kim Tính và Yến Vy cùng tham gia vào một đường dây mại dâm cao cấp là một tâm điểm của dư luận. Có thể đây là sự hiếu kỳ vốn có từ lâu, nhưng một điều không thể phủ nhận chính sự hâm mộ của công chúng đã tạo nên danh tiếng cho các nghệ sỹ, diễn viên, do vậy họ được quyền biết sự thật về những người mà họ quan tâm, nhất là trong trường hợp này.  

Vụ "Hiếu pê-đê" chưa kịp lắng xuống thì tháng 3/2005, hình ảnh xấu về Yến Vy lại xuất hiện trong vụ phát tán phim sex liên quan đến Phan Thanh Tòng - một đối tượng có hai lệnh truy nã về tội lừa đảo. Các tài liệu về việc Yến Vy liên quan đến hoạt động mại dâm cao cấp được lật lại. Chỉ đến khi cô bạn đồng nghiệp (trên cả hai lĩnh vực điện ảnh và mại dâm) Kim Tính bị bắt quả tang trong đường dây Trần Thị Phố thì sự thật về Yến Vy mới được cơ quan Công an vạch trần tiếp sau đó. Trước những chứng cứ đưa ra để đối chất với Tú bà Trần Thị Phố, Yến Vy đã phải thừa nhận việc tham gia làm gái gọi trước đó của mình.

Trong đường dây gái gọi cao cấp do Trần Thị Phố môi giới theo yêu cầu của các "đại gia" còn có vài người mẫu nữa, nhưng khi hay tin thị Phố sa lưới, các cô này đã vội vàng "tháo chạy" bằng cách đi du lịch nước ngoài.

Những bước "đổi đời"

Trở lại quá khứ của Yến Vy và Kim Tính, họ đã có những bước ngoặt khá trùng hợp. Nếu như Kim Tính phải khá gian nan để đi lên từ sân khấu "hát với nhau" của một quán cà phê ở Bà Rịa (Vũng Tàu) rồi lọt vào mắt xanh của một đạo diễn và được diễn minh họa trong các phim ca nhạc thì Yến Vy có may mắn hơn khi được học tập chính quy ở trường nghệ thuật. Tuy nhiên, cả hai người đều đặt chân vào lĩnh vực điện ảnh trong thập niên 90 của thế kỷ XX và xem như bước đổi đời thứ nhất của họ.

Trong vầng ánh sáng được làm "người của công chúng", cả hai lại lần lượt có chung một người tình là anh chàng lừa đảo Phan Thanh Tòng và cùng sa ngã vào đường dây mại dâm của Tú bà Trần Thị Phố. Ở bước ngoặt lần này, họ phải trả cái giá khá đắt: đánh mất hết những thành quả lao động nghệ thuật trước đó và chia tay với những cuộc vui để bước vào Trung tâm Giáo dục dạy nghề phụ nữ.  

Có lẽ, khi từ giã cuộc sống đầy đủ tiện nghi vật chất và vô số cuộc vui trước đây để thích nghi với môi trường mới sẽ là điều không dễ đối với những người như Kim Tính, Yến Vy. Đây có lẽ là bước ngoặt lớn nhất của hai cô diễn viên này, tuy nhiên, nếu họ thật sự hối cải thì đây chính là cơ hội để hoàn lương. Trong quá khứ, dù rất thất vọng về cô nhưng một phần dư luận quần chúng đã từng tỏ ra bao dung với Yến Vy khi đồng ý cho cô là nạn nhân trong vụ phát tán phim sex…  

Đến nay, xét thấy việc đưa Yến Vy vào Trung tâm Giáo dục dạy nghề phụ nữ là điều cần thiết nên cơ quan Công an đã thực hiện điều trên đúng theo các quy định pháp luật. Tuy nhiên, một lần nữa các cấp lãnh đạo TP vẫn thể hiện tính nhân đạo, bao dung trong trường hợp của Yến Vy và Kim Tính bằng cách hạn chế "sức ép dư luận" qua việc không công bố thông tin rộng rãi việc sai phạm của họ. Mong rằng, sau bước ngoặt lần này cả hai cô sẽ tìm lại được chính mình

Trung tâm Giáo dục dạy nghề phụ nữ ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức là nơi tập trung số gái mại dâm với số lượng thường xuyên trên 1.000 học viên. Trước đây, thời gian giáo dục có thể từ 3 đến 12 tháng, nhưng qua thực tế cho thấy, với thời gian trên, số phụ nữ từ Trung tâm ra có tỉ lệ tái phạm khá cao. Vì vậy, khi có chủ trương 3 giảm của UBND Tp.HCM thì thời gian giáo dục ở trung tâm được quy định là 18 tháng và không xét cho gia đình bảo lãnh về sớm hơn, trừ những trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em dưới 18 tuổi được xác nhận có công ăn việc làm và cam kết của gia đình.

Ở Trung tâm Giáo dục dạy nghề phụ nữ, sinh hoạt của các học viên cũng khá nhẹ nhàng. Ngoài các buổi học tập về kiến thức pháp luật, chương trình phòng chống HIV, kế hoạch hóa gia đình… phần lớn thời gian học viên được phân vào các lớp dạy nghề như may, thêu, đan, uốn tóc. Một số học viên trình độ văn hóa còn thấp thì được học thêm các lớp phổ cập để xóa mù chữ. Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các loại hình sinh hoạt văn nghệ, thể thao để học viên được giải trí.

 

N.Đ.