Nạn nhân Cao Thị Phượng.

Trước khi làm phẫu thuật, TTYT huyện Diễn Châu tiêm thuốc Dolagan gây sốc phản vệ làm chị Phượng mất khả năng hoạt động của não ngay sau đó (sống thực vật)... 

Chị Phượng chết, hai bệnh viện làm thủ tục báo tử?!

Trung tá Nguyễn Xuân Thủy, cán bộ thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 4, trình bày, vợ anh là Cao Thị Phượng trong khi mang thai được 3 tháng thì phát hiện đau bụng và ra máu. Ngày 11/5/2005, chị Phượng đến Khoa Sản của TTYT huyện Diễn Châu khám và được các y bác sĩ cho biết thai trong bụng chị đã chết lưu và hẹn ngày mai (12/5) đến làm thủ tục nhập viện và gắp thai. Sáng hôm sau, gia đình lại đưa chị Phượng đến TTYT huyện Diễn Châu để gắp thai, nhưng một lần nữa không hiểu vì sao TTYT lại hẹn tiếp ngày hôm sau nữa.

Ngày 13/5, một lần nữa anh Thủy lại đưa chị Phượng đến TTYT để gắp thai, nhưng chị Phượng chỉ được nhập viện, công việc phẫu thuật gắp thai không hiểu sao vẫn chưa được thực hiện? Ngày 16/5, thấy sức khỏe chị Phượng quá yếu, gia đình “cầu cứu”, Khoa Sản mới cho bệnh nhân vào phòng để phẫu thuật gắp thai.

Trước khi đưa chị Phượng vào phòng, một y tá trong Khoa Sản giục anh Thủy khẩn trương đi thanh toán các chi phí để sau khi gắp thai ra là cho xuất viện. Trong lúc chờ đợi, anh Thủy nghe ai đó trong Khoa Sản nói vọng ra: “Bệnh nhân Phượng đã chết”... Anh Thủy hốt hoảng, chạy đến Khoa Sản thì thấy vợ sùi bọt mép, mặt tím tái, nằm bất động trên bàn phẫu thuật. Cạnh chị Phượng lúc đó là nữ hộ sinh Lan và nữ y tá Hà, không có bác sĩ và cũng không ai làm động tác cấp cứu. Hốt hoảng trước nguy cơ cái chết của vợ, anh Thủy chạy khắp bệnh viện cầu cứu. Khoảng 30 phút sau, chị Phượng mới được các  bác sĩ đến cấp cứu. Lúc này anh Thủy nghe bác sĩ Vinh - Chủ nhiệm Khoa Sản nói gay gắt:

- Đã đặt thuốc kiểm tra, thấy cửa mình mở rồi. Ai bảo chúng mày tiêm Dolagan?...

- Vì sản phụ kêu đau, em mới lấy thuốc tiêm và em đã hỏi bác sĩ P. rồi - y tá Hà đáp lại.             

Sau khi cấp cứu thấy tình trạng bệnh nhân không tiến triển, TTYT Diễn Châu chuyển chị Phượng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An cấp cứu với lý do: Bệnh nhân bị sốc phản vệ do tiêm Dolagan, mất khả năng hoạt động não, lúc đó là 17 giờ 50 phút ngày 16/5/2005. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Phượng được các y bác sĩ cấp cứu, đồng thời phẫu thuật gắp thai, đến 20 giờ ngày 18/6/2005, sản phụ Cao Thị Phượng đã trút hơi thở cuối cùng.

Điều khó hiểu là sau khi chị Phượng chết và Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp giấy báo tử gửi chính quyền xã Diễn Phúc, Diễn Châu - nơi cư trú của sản phụ xấu số. Nhưng không hiểu sao mà TTYT huyện Diễn Châu vẫn "nhập viện" “bệnh nhân” Cao Thị Phượng vào viện, đồng thời cấp tiếp giấy báo tử cho sản phụ Phượng một lần nữa (?!).

Xin được trích nguyên văn Giấy báo tử  của TTYT huyện Diễn Châu: "Họ tên người bệnh: Cao Thị Phượng; địa chỉ: Diễn Phúc, Diễn Châu, Nghệ An. Số vào viện 261 CC. Vào viện lúc 21 giờ 40 phút, ngày 18/6/2005. Tử vong lúc 22 giờ ngày 18/6/2005 tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Diễn Châu. Nguyên nhân tử vong: tình trạng hấp hối. Ký thay Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lý (?!)".

Nếu chiếu theo giờ, ngày, tháng giấy báo tử của TTYT Diễn Châu thì chị Cao Thị Phượng chưa chết nhưng TTYT Diễn Châu đã cấp giấy báo tử. Trong khi đó thực chất sản phụ Cao Thị Phượng đã chết. Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao có sự sai lệch hồ sơ bệnh án chị Phượng như vậy? Trong khi đó anh Thủy chồng nạn nhân đưa xác vợ về TTYT huyện Diễn Châu, chờ cơ quan Quân khu 4 ra để can thiệp, yêu cầu cơ quan chức năng về để mổ tử thi làm rõ nguyên cái chết chị Phượng thì không được phía bệnh viện đáp ứng và nhã ý... “thương lượng” bằng tiền (?!).--PageBreak--

Theo bản trích sao bệnh án của Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thì bệnh nhân Cao Thị Phượng vào viện với lý do  hôn mê, trụy mạch. Còn chẩn đoán của Khoa Sản khi bệnh nhân vào và khi tử vong: Bệnh nhân Phượng bị sốc phản vệ, hôn mê do thiếu ôxy não, tràn khí màng phổi trái. Bệnh nhân bị thai lưu đang điều trị tại Khoa Sản, Bệnh viện Diễn Châu...

Khoảng 15 giờ ngày 15/6/2005, bệnh nhân được tiêm thuốc Dolagan (trước đó lúc 10 giờ có đặt 1/4 viên Cytoter 20gr). Sau tiêm 5 phút, bệnh nhân xuất hiện tức ngực, khó thở, sùi bọt mép, đau đầu, buồn nôn, trợn mắt, tím tái toàn thân và được cấp cứu tại chỗ, bóp tim ngoài lồng ngực, sau đó chuyển lên Bệnh viện tỉnh. Vào khoa bệnh nhân trong tình trạng hôn mê... đồng tử hai bên giãn 4,5mm... mắt hết phản xạ ánh sáng giác mạc, nôn ra dịch đen, máu âm đạo ra nhiều.

Bệnh nhân được tiêm, điều trị: mở khí quản, thở máy, truyền dịch, kháng sinh dưỡng não, truyền máu cùng nhóm, dẫn lưu khí màng phổi trái. Tình trạng bệnh nhân không cải thiện, hôn mê ngày càng sâu, trụy mạch. Bệnh nhân tử vong vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 18/6/2005.

Sau cái chết của chị Phượng, để trấn an dư luận ngày 27/5/2005 TTYT huyện Diễn Châu đã có buổi họp chuyên môn đột xuất. Tại cuộc họp đã đưa ra nhiều lý do và cho rằng: “Bệnh nhân Phượng bị sốc phản vệ do dùng Dolagan là trường hợp “bất khả kháng", nhất là ở những nơi không có điều kiện cấp cứu sốc phản vệ. Nếu không có điều kiện để cấp cứu sốc phản vệ thì tại sao các thầy thuốc ở đây lại dùng thuốc tiêm cho bệnh nhân? Tại sao khi bệnh nhân Phượng đến khám và phát hiện thai đã chết lưu nhưng không phẫu thuật để gắp thai ra ngay, mà để đến 5 ngày sau mới tiến hành? Người có chuyên môn thừa hiểu rằng cái thai 3 tháng đã chết lưu để lâu trong bụng không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến mạng sống của người mẹ?

“Hỗ trợ” 20 triệu đồng… hơi!

Theo biên bản làm việc ngày 19/6/2005 tại TTYT Diễn Châu giữa gia đình của nạn nhân với tập thể y bác sĩ TTYT Diễn Châu do Giám đốc bệnh viện chủ trì. Tại buổi làm việc, tập thể Khoa Sản nhất trí “hỗ trợ” gia đình nạn nhân Cao Thị Phượng 20 triệu đồng để giải quyết một phần khó khăn trong quá trình điều trị, chăm sóc và mai táng bệnh nhân Cao Thị Phượng. Nhưng từ ngày làm việc với TTYT Diễn Châu (19/6) đến 26/7/2005  vẫn chỉ là lời hứa suông “20 triệu tiền... hơi”.

Sau hơn hai tháng, anh Thủy làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu báo cáo toàn bộ sự việc và đề nghị UBND huyện can thiệp, đề nghị làm rõ cái chết của vợ là Cao Thị Phượng tại TTYT Diễn Châu. Biết anh Thủy “lao đơn” gửi UBND huyện, ngày 27/7 Giám đốc TTYT huyện Diễn Châu lại có buổi làm việc với gia đình nạn nhân. Tại đây, ông giám đốc nói với anh Thủy: Toàn Khoa sản thống nhất hỗ trợ gia đình bệnh nhân Phượng 20 triệu đồng (như văn bản thỏa thuận ngày 19/6/2005). Nhưng sau khi nhận được tin gia đình viết đơn gửi đến các cơ quan pháp luật, nên việc hỗ trợ tạm thời dừng lại...(?!).          

Ngày 11/8/2005, anh Thủy nhận được giấy mời cũng của UBND huyện Diễn Châu do ông Phó chánh Văn phòng, thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện ký, nội dung là để bàn và thống nhất phương pháp giải quyết nội dung có liên quan đến đơn khiếu nại của ông... Tại buổi làm việc dưới sự chủ trì của bà Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, nhưng không ai đả động đến lý do vì sao bệnh nhân không được phẫu thật gắp thai ngay, mà chỉ xoay quanh vấn đề bệnh nhân Phượng chết là do sốc phản vệ. Có vị đại diện của Công đoàn lại phát biểu cho rằng đó là số mệnh (?!).

Chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, nhưng phía lãnh đạo chưa có kết luận. Dư luận nêu ra một loạt câu hỏi: Ai là người chỉ định dùng thuốc Dolagan cho bệnh nhân Phượng? Tại sao chị Phượng 5 ngày sau mới được phẫu thuật gắp thai? Vì sao TTYT huyện Diễn Châu hứa hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng nhưng đã dừng lại? Câu trả lời xin dành cho cơ quan chuyên môn

Đắc Nhân - Thành Tâm