Lực lượng CSGT Công an TP Cần Thơ kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

>>Ghi từ những cung đường "nóng"

Vi phạm rồi thách thức

Trở lại với chuyến tuần tra đêm 9/9 cùng với Tổ công tác do Thiếu tá Lê Vũ Tiến - Đội trưởng Đội tuần tra Phòng PC67 Công an TP Cần Thơ, khi các cán bộ, chiến sỹ trong tổ đang làm đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát lưu động tại khu vực công viên Sông Hậu thì phát hiện anh Trần Minh Lững (20 tuổi, ngụ phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), điều khiển xe gắn máy BKS 65H6-4898 đang nẹt pô ầm ĩ trên đường.

Lững đã không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT mà tiếp tục nẹt pô, tăng tốc chạy bạt mạng vòng qua đường Trần Văn Khéo, Lê Lợi, Trần Phú… hòng tẩu thoát. Ngay lập tức, thông tin trên được báo nhanh qua bộ đàm cho Đại úy Trần Vũ Tiến. 4 cán bộ, chiến sĩ lên 2 môtô chuyên dùng xuất phát từ điểm trực tại ngã tư Lê Lợi - Trần Văn Khéo phối hợp với các nhóm tuần tra lưu động đang có mặt trên đường phố, tổ chức truy đuổi đối tượng vi phạm qua nhiều tuyến phố. Chưa đầy 10 phút, Lững cùng phương tiện đã bị đưa về chốt trực.

Khi các cán bộ, chiến sỹ đang lập biên bản xử lý Lững thì bất ngờ từ phía đầu đường Lê Lợi (hướng từ bến phà cũ) có tiếng động cơ gầm rú. Một thanh niên điều khiển xe gắn máy BKS 95F4-3939 lưu thông bạt mạng trên đường (hướng ra công viên Sông Hậu). Giống như đối tượng trước đó, Lê Tấn Phát (20 tuổi, quê Sóc Trăng) - người điều khiển phương tiện vừa kể, vẫn ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh của CSGT mà tiếp tục rồ ga, tăng tốc vượt đèn đỏ chạy bạt mạng, thách thức lực lượng chức năng.

Ngay lập tức, Thiếu tá Lê Vũ Tiến "cắt cử" 4 cán bộ, chiến sĩ truy đuổi "nóng" và đã tóm được "yêng hùng" kể trên, đưa về đơn vị bởi vi phạm các lỗi: Điều khiển xe chạy lạng lách trong đô thị; có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở (khung 2)… Theo quy định, với các lỗi này, Phát sẽ phải nộp phạt gần 7 triệu đồng; phương tiện bị tạm giữ 30 ngày.

Kết hợp tuyên truyền với xử lý

Cùng với các đơn vị trong cả nước, lực lượng PC67 Công an các tỉnh miền Tây đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ. Trong Tháng ATGT, các địa phương đã tập trung vào chủ đề này với nhiều khẩu hiệu: "Thảm họa rượu bia và TNGT", "Phòng chống rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông", "đã uống rượu bia thì không lái xe"…

Đi kèm theo đó là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm về rượu bia, nhằm tác động mạnh mẽ và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT Công an TP Cần Thơ tạm giữ phương tiện vi phạm.

Trung tá Huỳnh Văn Mến - Trưởng phòng PC67 cho biết, vấn đề kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn trong máu hoặc trong khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Thuận lợi là có máy đo nồng độ cồn cho biết ngay kết quả. Lực lượng làm nhiệm vụ đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Tuy nhiên, vẫn có không ít khó khăn cả về mặt chủ quan, lẫn khách quan.

Qua ghi nhận của PV, các đối tượng say xỉn thường không làm chủ bản thân; thể trạng khi bị phát hiện rất kém, thở không ra hơi nên thao tác thổi không chuẩn. Trong khi đó, nếu thổi không đủ áp lực cần thiết máy sẽ cho ra kết quả sai và buộc phải làm đi làm lại nhiều lần. Việc kiểm tra thường gặp phải sự bất hợp tác, thậm chí là chống đối lực lượng làm nhiệm vụ và trong đó có một bộ phận người say thường có cử chỉ, thái độ, lời nói thô lỗ, rất dễ gây hiểu lầm về lực lượng làm nhiệm vụ.

Để đảm bảo cho việc kiểm tra xử lý đối tượng vi phạm về rượu bia khi tham gia giao thông, lực lượng PC67 Công an các tỉnh ĐBSCL đều có chung kiến nghị trang bị thêm máy đo nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở (cho cả Công an cấp quận, huyện); tăng biện pháp chế tài xử lý; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông nói không với bia rượu, nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật giao thông. Đó cũng là một trong những giải pháp góp phần kiềm chế, kéo giảm số vụ TNGT trong tình hình hiện nay

Nhóm PV ĐBSCL