Cơn bão số 12 đi qua đã hơn 1 tháng nhưng hàng chục hộ dân ở nóc Ông Tuân di dời về nóc Khe Chữ (thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn muôn vàn khó khăn.

Để giúp những người dân đồng bào Ca Dong nơi đây sớm ổn định cuộc sống, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam (BCHQS), Sư đoàn 315 (Quân khu 5) và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My đã điều động lực lượng về dựng nhà giúp 144 hộ dân ở nóc Khe Chữ.

Những ngày này, nóc Khe Chữ (thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My) nhộn nhịp hẳn lên bởi mỗi ngày có hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc BCHQS tỉnh Quảng Nam, cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 315, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My tất bật giúp người dân nơi đây di chuyển nhà về nơi ở mới.

Các cán bộ chiến sĩ giúp người dân Nam Trà My dựng nhà tại nóc Khe Chữ.

Do điều kiện thời tiết ở huyện Nam Trà My thường xuyên có mưa nên công tác đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của người lính và tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, các cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị vẫn tích cực hăng say lao động, không quản ngại khó khăn gian khổ, tranh thủ thời gian để giúp người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Trung tá Trần Văn Chín - Phó tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My là người thường xuyên túc trực tại Khe Chữ cùng các cán bộ chiến sĩ dựng nhà nhiều ngày nay cho biết, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động 67 cán bộ chiến sĩ, dự bị động viên, dân quân cơ động huyện và các xã Trà Vân, Trà Vinh, Trà Don, Trà Mai túc trực tại đây để giúp người dân di chuyển nhà vào Khe Chữ.

Đơn vị sẽ phụ trách việc vào rừng lấy gỗ, xẻ cây, san lấp mặt bằng làm nền và tham gia làm trường tạm tại đây. Sau đó các đơn vị còn lại sẽ thực hiện việc vận chuyển nhà cũ, dựng nhà,…

Những cây gỗ to nhanh chóng được các cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện đo đạc, cắt ngắn rồi vận chuyển đến khu đất trống tập kết cho nhóm thợ mộc đục đẽo, xẻ ván. Trong khi đó, một nhóm khác thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại đang vận chuyển những từng tấm tôn, miếng ván và những gì còn lại trong căn nhà cũ của người dân xuống núi để dựng nhà.

Khoảng đất trống còn lại được các cán bộ chiến sĩ trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) cùng nhau đưa gỗ, ván, đo đạt nền đất để dựng lại nhà của người dân trên nền đất mới. Các công việc đều được các đơn vị phối hợp với nhau ăn ý, nhịp nhàng.

Thượng úy Trịnh Kim Nhơn (y sĩ, Sư đoàn 143) nhanh tay kiểm tra những khúc gỗ vừa khớp với nhau rồi khiêng đưa lên mái nhà cho các đồng đội đóng đinh. Thượng úy Nhơn cho biết, công việc chính của thượng úy là phụ trách y tế, khám chữa bệnh cho người dân. Ban ngày Thượng úy Nhơn cùng các đồng đội tranh thủ làm nền, dựng nhà, ban đêm thượng úy lại vào các nhà người dân nơi đây nắm bắt tình hình, xem có ai đau ốm, bệnh tật để giúp đỡ, hướng dẫn, cấp thuốc cho người bệnh.

“Tôi luôn xác định việc giúp dân là mệnh lệnh chiến đấu của người lính trong thời bình, do đó, khi nhận nhiệm vụ về giúp người dân thôn 2, xã Trà Vân tôi rất phấn khởi, tự hào. Mọi người ở đây ai cũng khó khăn nên anh em chúng tôi cố gắng hoàn thành công việc nhanh nhất có thể để giúp bà con sớm ổn định lại cuộc sống” – Thượng úy Nhơn bày tỏ.

Địa điểm Khe chữ rộng hơn 30ha và cách nơi cũ 3km là khu tái định cư của 144 hộ dân, mỗi nền 360 mét vuông, để xây dựng lại những căn nhà mới. Anh Hồ Văn Toàn (tổ trưởng nóc Ông Tuân) cho biết, sau trận sạt lở ngày 6-11, cả nóc ông Tuân tan hoang, 28 ngôi nhà bị thiệt hại, 4 người chết. Người dân phải nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn hơn. “Bây giờ đối với người dân chúng tôi, có một nơi để ở ổn định là điều quan trọng nhất. Còn làm ăn xa hay gần không quan trọng. Mưa chúng tôi về nhà, nắng chúng tôi ở rẫy. Quan trọng là có nơi ở ổn định” – anh Toàn nói.

Đại úy Nguyễn Thái Huy, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315) cho biết, ngay sau nhận được lệnh của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đơn vị đã khẩn trương cử 150 chiến sĩ hành quân về Khe Chữ giúp dân đào đắp nền nhà, dựng lại nhà cửa cho người dân nơi đây.

“Dù những ngày này mưa lớn kéo dài khiến cho việc dựng nhà gặp không ít khó khăn nhưng để người dân sớm ổn định lại cuốc sống, chúng tôi quán triệt các anh em phải làm nhanh chóng và thường xuyên đến khi nào kết thúc thì mới thôi” – Đại úy Huy nói.

Hà Vy