Kiểm tra hàng hoá tại Trạm kiểm soát T15.

Khu vực biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) có hai cửa khẩu chính thông thương với Trung Quốc nhưng lại có hàng chục điểm đường mòn thông biên. Đặc biệt, khu vực cửa khẩu ở chính nội thị với 5 chợ thương mại quy mô lớn, hàng trăm cơ sở giao dịch, buôn bán hàng hoá các loại và được hưởng quy chế riêng đối với khu vực biên giới. Hàng hóa tại các chợ, trung tâm thương mại thường chưa thực hiện các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện lưu hành nội địa (trừ khu vực nội thị xã Móng Cái). Chính vì vậy, nhiều đối tượng đã tổ chức các hoạt động buôn lậu gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách Nhà nước và tăng tính phức tạp về tình hình TTATXH trên địa bàn.

Khắc phục những nhược điểm này, được sự đồng ý của Chính phủ, năm 1998, UBND tỉnh đã ra Quyết định 2156 về việc thành lập Trạm kiểm soát liên hợp km15 (T15) với sự tham gia của các lực lượng Hải quan, Công an, QLTT, Thuế (do ngành Hải quan phụ trách). Chức năng chính của Trạm là tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát, thu thuế nhập khẩu bổ sung, thuế lưu thông nội địa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hàng hoá, phương tiện từ các cửa khẩu khu vực Móng Cái về nội địa.

Từ khi thành lập đến nay, Trạm T15 đã phát huy vai trò, chức năng của mình, thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ hỗ trợ đắc lực công tác thông quan tại các cửa khẩu chính, truy thu thuế các loại hàng trăm tỷ đồng, đã phát hiện hàng ngàn vụ buôn lậu, gian lận thương mại dưới các hình thức

Riêng 6 tháng đầu năm nay, Trạm đã làm thủ tục cho 3.026 bộ tờ khai nhập khẩu với tổng giá trị kim ngạch đạt 6,3 tỷ đồng, hàng hoá chủ yếu là hoa quả tươi, giày dép, phụ kiện điện gia dụng, đồ chơi trẻ em, vải may mặc, quần áo may sẵn... Qua đó, thu thuế nhập khẩu bổ sung 3,1 tỷ đồng, thuế lưu thông nội địa 669 triệu đồng.

Cùng thời gian này, Trạm T15 đã bắt giữ 99 vụ buôn lậu cùng tang vật với trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, qua công tác kiểm tra, Trạm đã phát hiện nhiều vụ hàng hoá mang các thương hiệu quen thuộc bị làm giả. Trạm đã thu giữ hàng ngàn bao thuốc lá mang nhãn hiệu Virgina Gold (do Hải Phòng sản xuất), Whiter Horse (Khánh Hoà), Mild Seven, được làm giả từ Trung Quốc buôn lậu về Việt Nam. Đây là hành vi cực kỳ nghiêm trọng có nguy cơ phá hoại nền sản xuất hàng hoá tiêu dùng nội địa và gây mất uy tín thương hiệu.

Kết quả công tác trong nhiều năm qua đã nói lên sự cần thiết của Trạm T15. ông Đoàn Minh Chiến, Trạm trưởng Trạm T15 cho biết, nhiều năm qua Trạm có nhiệm vụ chính là kiểm tra chặt chẽ đối với hàng hoá chưa làm thủ tục nhập khẩu đầy đủ. Còn đối với hàng hoá đã nhập khẩu qua các cửa khẩu Bắc Luân, Ka Long, chỉ cần doanh nghiệp giữ nguyên hiện trạng kẹp chì hải quan đối với các phương tiện vận chuyển hoặc có hải quan cửa khẩu áp tải, công tác kiểm tra thủ tục qua Trạm chỉ mất từ 1 đến 5 phút. Như thế chính là vừa góp phần tạo thông thoáng trong giao thương, vừa tích cực chống buôn lậu ở khu vực biên giới

Lê Minh Triết