Bản tường trình sự việc của anh Trần Văn Hải, 16 tuổi, ở Nam Hồng, phường Phú Hải.

Để trấn an dư luận và làm rõ những tin đồn nói trên, chúng tôi đã tìm hiểu một số thông tin xung quanh vấn đề này.

Tin đồn về một số trẻ em gái bị kẻ xấu bắt cóc diễn ra gần 1 tháng nay, đúng vào thời điểm cháu Hoàng Thanh Hoa, 2 tuổi là con gái anh Hoàng Văn Mơn - chị Lại Thị Thanh Huyền, ở thôn Diêm Bắc 2, phường Đức Ninh Đông, bị mất tích.

Theo lời kể của anh Mơn (là công nhân lái máy san lấp mặt bằng): Chiều 15/6, khi đi làm anh có mang con gái đi cùng và để con gái chơi ở lán công trình, tại khu vực trường Chu Văn An (đoạn gần đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Đồng Phú), đến 17h cùng ngày, sau khi trở lại lán thì không thấy con gái đâu. Gia đình anh đã trình báo với cơ quan chức năng và tiến hành tìm kiếm, tuy nhiên đến thời điểm này cháu Nguyễn Thanh Hoa vẫn chưa được tìm thấy.

 Tiếp đến, tin đồn về một vụ bắt cóc trẻ em khác xảy ra tại phường Phú Hải và tin đồn này cũng "lây lan" với tốc độ chóng mặt.

Tiếp xúc với chúng tôi, Trung tá Phạm Xuân Hồng - Trưởng Công an phường Phú Hải khẳng định: "Trên địa bàn không có xảy ra vụ việc như tin đồn và hiện nay Công an phường cũng chưa nhận được đơn thư báo về vụ việc bắt cóc trẻ em. Tuy nhiên, trước những tin đồn thất thiệt trên chúng tôi cũng đã tiến hành xác minh, làm rõ và xác định không hề có việc trẻ em bị bắt cóc xảy ra.

Thực hư câu chuyện về tin đồn được chúng tôi làm rõ, là khoảng 10h ngày 22/6, anh Trần Văn Hải, 16 tuổi, ở Nam Hồng, phường Phú Hải khi đang đi trên đường thì bị một phụ nữ đi đường khoảng 40 tuổi trêu ghẹo và rủ đi chơi, tuy nhiên anh Hải không đi. Câu chuyện đơn giản chỉ có vậy mà nhiều người đã ác khẩu, thêu dệt thêm các tình tiết khác, khiến dư luận trên địa bàn có những thông tin trái chiều nhau".

Từ những câu chuyện trên, một đồn mười, mười đồn trăm về bọn người xấu chuyên bắt cóc trẻ em gái đã bắt đầu lan ra với tốc độ chóng mặt. Một số câu chuyện đã được thêu dệt, trong đó mục đích của các cuộc bắt cóc là nhằm bán trẻ em qua biên giới hoặc nuôi lớn để bán nội tạng. Thậm chí trong những câu chuyện ấy người ta thêm thắt cả địa chỉ gia đình nạn nhân, sự tham gia của các lực lượng Công an thành phố, Công an tỉnh và chi tiết cuộc tìm kiếm trẻ bị bắt cóc và được giải cứu tại vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó, chân dung của bọn người xấu chuyên bắt cóc trẻ em cũng được khắc họa bằng những chi tiết cho thêm phần tin tưởng như "nói giọng Bắc, thường có mặt tại các trường học, quán hàng, khu vui chơi của trẻ em để dụ dỗ trẻ. Cần cảnh giác với những người bán hàng rong, bán thịt cóc hay mua tóc...".

Những thông tin nói trên diễn ra vào đúng thời điểm nghỉ hè của các cháu học sinh, khi một số gia đình không có người trông giữ con hoặc các cháu phải đến các lớp học thêm, khiến nhiều bậc phụ huynh vô cùng hoang mang lo lắng.

Tuy nhiên, qua trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Văn Huyến - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Đồng Hới, được biết thời gian qua trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra duy nhất vụ việc cháu Hoàng Thanh Hoa bị mất tích. Nhận được tin trình báo từ phía gia đình, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an các tỉnh bạn để tìm kiếm cháu, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được xác minh và chưa có các kết luận cụ thể về trường hợp mất tích này.

Trước những sự việc nói trên, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng hơn trong việc trông giữ con để không xảy ra sự việc thương tâm như của cháu Hoàng Thanh Hoa. Tuy nhiên, người dân cũng cần tỉnh táo trước những tin đồn bắt cóc trẻ em, tránh gây hoang mang lo lắng, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình, không tiếp tay cho những kẻ xấu chuyên tung tin đồn nhảm

Trần Tuấn - N.Mai