Một du khách gốc Phi vi phạm an toàn giao thông nhưng vẫn cố cự cãi.

Đặc biệt tại đây, các phương tiện giao thông như taxi, xe khách, xe gắn máy rước trả khách một cách tùy tiện gây bức xúc cho người lưu thông. Tối 17 rạng sáng 18/4, hơn 10 chiến sĩ CSGT Công an TP Hồ Chí Minh đội chuyên đề đã ra quân lập lại trật tự khu vực này.

Lúc 21h, chiếc taxi 7 chỗ hãng M.L BKS 56Z-224… do tài xế Nguyễn Văn N điều khiển chạy qua phần đường ngược chiều để trả khách. Ngay lập tức lực lượng CSGT chuyên đề có mặt tiến hành xử phạt. Lúc này trên xe, một số vị khách tây "không hiểu" chuyện gì xảy ra đã được lực lượng giải thích bằng những từ ngữ ngoại giao lịch thiệp.

Tài xế N sau khi giao hành lý cho khách đã "giải thích" kiểu "chiều lòng khách hàng" nhưng cũng phải ký vào biên bản nhận lỗi… Lúc 22h, liên tục hai chiếc taxi trờ tới giao lộ Bùi Viện - Phạm Ngũ Lão và vô tư mở cửa xe cho khách xuống… giữa đường. Hai tài xế phân bua là do đường vắng nên tiện thể… thả khách xuống đở mắc công (!). Trước khách sạn Viễn Đông, tài xế "đua điểm" điều khiển chiếc taxi BKS: 56M-03… bất ngờ chuyển hướng trước đầu một xe du lịch mà không bật tín hiệu xin đường lao vào đón khách. Chiếc xe du lịch phải thắng lại đột ngột may mắn không bị ủi vào đầu. Tuy nhiên, hành động của tài xế này không qua mắt được một tổ chuyên đề, tài xế xe taxi phải chấp bút ký vào biên bản.

Chuyện chứng cứ đầy đủ và buộc phải ký vào biên bản của cánh tài xế taxi liên tục diễn ra trong nhiều tiếng đồng hồ. Có những trường hợp, tài xế taxi muốn "qua chuyện" dúi vào tay các chiến sĩ những tờ bạc mệnh giá 100 ngàn đồng nhưng những hành vi này đều được ghi vào biên bản.

Trung úy Lương Bá Trí - một thành viên trong tổ chuyên đề cho biết: Các loại phương tiện gây cảnh mất trật tự tại khu vực phố tây đa phần rơi vào cánh tài xế taxi.  Ngoài ra còn có xe khách, xe gắn máy và có cả xe ben cũng đi thường xuyên vi phạm trên các tuyến đường này. Việc xe khách, xe taxi dàn hàng ngang kéo dài suốt tuyến đường, đón trả, tranh giành khách tùy tiện gây, hỗn loạn, ùn ứ giao thông và mất mỹ q0uan khu vực khu phố Tây. Tuy nhiên, khi lực lượng ra quân, các xe phương tiện này phát tín hiệu cho nhau để đối phó. Còn khi không có lực lượng tuc trực, cảnh bát nháo này lại tái diễn…

Ngoài ra, chuyện khách tây tự điều khiển phương tiện, vi phạm Luật Giao thông nhưng không chịu ký biên bản tỏ thái độ bất hợp tác. Khoảng 23h, lực lượng CSGT chuyên đề phát hiện một du khách điều khiển xe tay ga hiệu SCR BKS 52F6-24… lưu thông không đội MBH tại khu vực Đề Thám - Bùi Viện nên phát tín hiệu dừng xe. Bất chấp lời giải thích về nguyên tắc lưu thông trên đường phải đội MBH, du khách gốc Phi này liên tục cự cãi và lấy điện thoại gọi "đồng minh" trong các quán bar ra gây áp lực lấy xe bỏ đi. Để giải quyết vấn đề này, lực lượng tổ CSGT chuyên đề phải mời du khách này về trụ sở làm việc. Tại đây, du khách này mới đưa passport mang tên Christian Duru Lawrence (27 tuổi, quốc tịch Nigieria, hiện lưu trú trên đường Nguyễn Thị Sáu, quận 3, hành nghề cầu thủ bóng đá). Sau gần nửa giờ giải thích, "cầu thủ" này mới chịu ký vào biên bản.

Vì là khách nước ngoài thuê mướn xe gắn máy tự điều khiển trên đường bộ nên khi vi phạm Luật Giao thông, lực lượng không tiến hành truy đuổi mà chỉ nhắc nhở các du khách. "Rất khó xử lý người vi phạm là người nước ngoài vì khi phạm lỗi họ thường đôi co, "cãi chày cãi cối" và có nhiều trường hợp du khách lao xả vào lực lượng đòi "ăn thua đủ". Giấy tờ xe, passport thì chủ phương tiện giữ cho nên những trường hợp này các chiến sĩ CSGT phải làm việc với chủ phương tiện. Còn những du khách người gốc Phi sau khi vi phạm, cự cãi không được đã bỏ cả phương tiện. Đây là những du khách đã lưu trú quá hạn tại Việt Nam nên không dám xuất trình hộ chiếu vì sợ lộ…ở chui" - một chiến sĩ CSGT tổ chuyên đề cho biết.

Lập lại trật tự an toàn giao thông tại khu phố tây đang là chuyên đề mà lực lượng Phòng CSGT đường bộ - Công an TP sẽ tiến hành xuyên suốt để xóa đi hình ảnh bát nháo, lộn xộn và tạo sự an toàn cho khách du lịch trong những ngày họ lưu trú tại TP Hồ Chí Minh

M. Đức