Dự án “treo” vẫn chờ xử lý

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, thành phố hiện còn 30 dự án chậm 24 tháng triển khai. TP đã kiểm tra, đôn đốc và tiếp tục cho gia hạn, đồng thời nhắc nhở, phê bình chủ đầu tư. Đặc biệt, 20 dự án có quyết định thu hồi. Trong số này, có 6 dự án sẽ hoàn thành thu hồi trước 30/9 và 7 dự án sẽ xong trong năm nay. “TP cũng đang cho thanh tra sâu với 37 dự án có vi phạm và sẽ kiên quyết xử lý và thu hồi, công khai cho nhân dân biết các chủ đầu tư này, không phân biệt đó là doanh nghiệp của ai”, ông Khanh khẳng định.

Thừa nhận những vướng mắc của TP trong quá trình thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án “treo” có nhiều yếu tố khách quan nhưng các đại biểu cũng đề nghị TP cần công khai các dự án chậm tiến độ, bị thu hồi để dân giám sát và cũng để tăng cường hơn nữa trách nhiệm thực hiện của các chủ đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, cách xử lý của lãnh đạo TP chưa kiên quyết, cán bộ triển khai chưa thực hiện đúng trách nhiệm nên dẫn tới tình trạng nhiều dự án “treo” vài năm chưa được thu hồi. Giải đáp các thắc mắc này, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết, theo quy định của luật, UBND TP có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện dự án. Nếu việc chậm tiến độ chưa đến mức vi phạm pháp luật, cần phải thu hồi thì cần tiến hành các biện pháp từ thấp đến cao, nếu phê bình mà không chuyển biến thì xử lý.

Ông Khanh cũng tán thành việc công khai danh sách các dự án vi phạm. “Hiện TP đã có đầy đủ danh sách các dự án bị thu hồi và sẽ công khai cho toàn dân biết”, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh hứa.

Liên quan đến chất lượng các công trình kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa mới hoàn thành đã có dấu hiệu kém chất lượng, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng (vừa được bổ nhiệm chiều 13/7) đề cập cụ thể đến chất lượng 2 công trình lớn đang gây bức xúc dư luận là Bảo tàng Hà Nội và Công viên Hòa Bình.

Giám đốc Sở thừa nhận một số sự cố đã xảy ra tại 2 công trình này nhưng khẳng định, tất cả những sự cố này đều đã được khắc phục. Lý giải nguyên nhân xảy ra các sự cố trên, Ông Hùng cho biết, do tiến độ thực hiện các công trình quá gấp rút nên không tránh khỏi sai sót. Cả hai công trình trên đều đang trong giai đoạn bảo hành sau bàn giao nên trách nhiệm sửa chữa, khắc phục sẽ thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu. Sở Xây dựng sẽ có sự giám sát và đôn đốc thực hiện để sớm hoàn thành trong tháng tới.

Thí điểm nâng tầng để thêm lớp học mầm non

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm và đã chất vấn nhiều lần tại các kỳ họp HĐND là thực trạng quá tải tại các trường mầm non công lập. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại khẳng định: “TP hiện có 837 trường mầm non, phân bố tương đối đều trên địa bàn, trong đó 81% là trường công lập. Hà Nội có 370.000 trẻ đến trường, trong số này, 85% trẻ được học ở các trường công lập. So với năm ngoái, trẻ học công lập tăng 16%”.

Về việc quá tải trường mầm non tại một số quận nội thành, Phó Chủ tịch cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do dân cư cơ học tăng quá nhanh nên trường không đáp ứng đủ. Ngoài ra, do học phí ở các trường công thấp, trong khi chất lượng nuôi dạy lại chuẩn mực hơn nên nhu cầu người dân gửi con vào trường công lập cũng nhiều hơn.

Với 6 phường khu vực nội thành chưa có trường mầm non công lập, hiện 4 trường ở 4 phường đã hoàn thành đưa vào sử dụng là Láng Thượng, Phương Mai, Trung Liệt, Thanh Nhàn; 2 trường ở 2 phường đang trong quá trình thực hiện dự án là Lê Đại Hành, Ngã Tư Sở. Với 21 khu đô thị đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 12 khu đã có trường, đang xây tiếp trường ở 9 khu, đến thời điểm này, 100% học sinh mầm non có nhu cầu đều được đi học. Cơ bản không còn cảnh xếp hàng chờ xin học cho con. Khắc phục tình trạng quá tải, TP đang thực hiện thí điểm nâng tầng các trường học để có đủ diện tích.

Trả lời vấn đề tái chất vấn về việc thiếu hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chủ đầu tư thường tập trung cho các công trình thu hồi vốn nhanh nên các công trình hạ tầng không được quan tâm đúng mức; việc quản lý khu đô thị còn chưa thường xuyên và hoàn chỉnh; công tác xã hội hóa triển khai chậm, nhất là với các công trình hạ tầng xã hội; thành phố chậm ban hành quy định và thiếu các chế tài xử lý...

Trước thực tế này, trong tháng 8, TP sẽ bắt đầu rà soát toàn bộ 50 dự án hiện đang triển khai, đồng thời chỉ đạo các chủ đầu tư triển khai dự án đồng bộ với hạ tầng xã hội, trước mắt trong năm 2012 xong tại 10 khu. Thành phố cũng sẽ ban hành quy định mới phù hợp thực tiễn để quản lý, đầu tư xây dựng các dự án cho đồng bộ; đẩy mạnh việc quy hoạch và duyệt quy hoạch thống nhất, đặc biệt là với 92 dự án chưa triển khai; có hậu kiểm sau cấp phép để sớm xử lý, đảm bảo chất lượng các khu đô thị

Ngọc Yến