Phan Châu Hùng trước cơ quan điều tra.

Như thường lệ, khi ăn cơm chiều xong, cả gia đình Phan Châu Hùng ở thôn Hòa Mỹ, xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định, lại quây quần xem tivi. Hôm ấy, 19h ngày 28/6, ông Nguyễn Tùy, chú vợ, cùng 2 người hàng xóm đến chơi. Lâu ngày chú cháu gặp nhau, Hùng mua 3 xị rượu vừa uống vừa hát karaoke. Đến 21h30' thì tàn cuộc vui, ai về nhà nấy. Hùng tự dọn cơm và ngồi ăn một mình.

Lúc này, vợ Hùng là Nguyễn Thị Linh buông lời: "Ăn rồi ngày nào cũng uống rượu". Khi ăn xong, Hùng bảo dọn nhưng Linh vẫn im lặng xem tivi. Thái độ của Linh khiến Hùng bực bội. Vì vậy khi dọn xong, Hùng đã tát vào mặt làm Linh lảo đảo. Linh tiếp tục ngồi xem tivi. Hùng tắt tivi rồi bảo Linh đi ngủ. Linh phản ứng thì bị Hùng đánh ngã xuống sàn nhà bất tỉnh. Khoảng 2 giờ sáng hôm sau tỉnh dậy, Hùng phát hiện Linh chết nên đã nghĩ cách làm hiện trường giả sự việc Linh treo cổ tự tử, rồi chạy đi báo cho mẹ ruột ở gần đó biết.

Nghi ngờ trước cái chết của con gái mình, ông Nguyễn Nại và bà Phan Thị Điệp đã yêu cầu cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc và sự thật đã được phơi bày.

Nỗi đau còn lại

Một tuần sau cái chết oan uổng của chị Nguyễn Thị Linh, chúng tôi về thôn Hòa Mỹ. Những người dân mà chúng tôi tiếp xúc đều tiếc nuối cho vợ chồng Hùng. Bởi lẽ, vợ chồng Hùng chí thú làm ăn, quan hệ tốt với bà con hàng xóm. Họ chịu thương, chịu khó, chắt chiu dành dụm, tậu dựng nên cơ nghiệp hiện có là niềm mơ ước của nhiều đôi vợ chồng trẻ trong thôn. Thời gian gần đây, mỗi khi công việc nhàn rỗi là Hùng thường uống rượu. Thú vui ấy lâu dần rồi trở thành cố tật. Người vợ không hài lòng và giữa 2 người thường có lời qua, tiếng lại. 

Bà Phan Thị Sáu - mẹ ruột của Hùng, nhà ở gần đó bồng bế đứa cháu gái mới lên 5 tuổi (con ruột của Hùng) chạy đến kể chúng tôi nghe chuyện đau lòng với hai hàng nước mắt. Cháu bé vẫn còn quá nhỏ chưa hiểu hết bi kịch của gia đình. Nhìn cháu với nụ cười luôn nở trên khuôn mặt thơ ngây khiến ai cũng cảm thấy xót xa! Mẹ chết, người cha rồi sẽ bị sự trừng phạt của pháp luật, tương lai của cháu sẽ ra sao?

Mong sao sự việc đau lòng này, lần nữa như hồi chuông cảnh tỉnh những ai còn muốn làm bạn với "ma men", hãy tránh xa trước khi còn chưa muộn

Tấn Tài