Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn ngao ngán trước kiểu thi công thiếu trách nhiệm.

Hơn 8 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư xây dựng kè chống sạt lở dài hơn 1km, ở phía Bắc sông Trà Khúc, đoạn qua địa phận xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã được hoàn thành từ năm 2008. Tuy nhiên, vừa xây dựng xong chừng 10 ngày thì hơn 100m của bờ kè này lại đổ sập. Từ đó đến nay, đoạn kè thi công cẩu thả này không hề được tu sửa. Gần 100 hộ dân nơi đây lại tiếp tục đối mặt với hiểm họa, khi mà mùa mưa bão đang cận kề.

Tấm biển cảnh báo "Khu vực nguy hiểm" được cắm trên mé bờ sông đã phai mờ qua 2 mùa mưa bão, nhưng đoạn kè dài hơn 100m vẫn còn nguyên hiện trạng của sự thi công kém chất lượng. Nhà cửa, đất đai và tính mạng của gần 100 hộ dân, với trên 300 nhân khẩu ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh đang thấp thỏm từng ngày. Con đường rộng hơn 5m dẫn vào khu dân cư Thôn Tây có đoạn đã bị bờ sông ăn mòn gần 2m. Những ngôi nhà cách bờ sông cả chục mét, giờ lại nằm cận kề với những đoạn sạt lở.

Bà Trần Thị Hà, người dân ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn bức xúc: "Bà con ở đây đã quá ngán ngẩm rồi. Đài báo cũng nói miết mà có ai chịu nghe đâu? Người ta để miết không làm, mưa bão tới bà con không biết chạy đi đâu".

Theo UBND xã Tịnh Sơn, sở dĩ đoạn kè này bị sạt lở nghiêm trọng là do, lúc khảo sát, người ta đã không thực hiện đúng quy trình khoan thăm dò địa chất. Ngay tại khu vực này có mạch nước ngầm nên bờ kè bị sạt là điều đương nhiên. Và, khi công trình lộ ra những yếu kém, thì trách nhiệm thuộc về ai đã rõ, nhưng nó bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn ngao ngán nói: "Đi qua 2 mùa mưa lũ rồi, có chỗ đã sạt lở 2 - 3m. Nếu chủ đầu tư không làm thì e rằng, mùa mưa bão năm nay xã lại phải tiếp tục huy động lực lượng túc trực tại khu vực xung yếu để ứng phó với những tình huống xấu, không thì tính mạng và tài sản của người dân sẽ chẳng biết lo liệu ra sao"

Hoàng Thuyên