Hơn 10 năm trước, những tổn thương đột nhiên xuất hiện từ một nốt mụn trên mặt ông Sứ rồi lan khắp má phải. Được chẩn đoán bị ung thư da tế bào đáy, ông Sứ chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, vết loét ngày càng lan rộng gây tổn thương đến tận xương hàm, xương mũi, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, giao tiếp, hô hấp khiến ông ngày một tuyệt vọng. Gương mặt ông biến dạng khiến đứa cháu cứ nhìn mặt ông là khóc thét. Bản thân ông cứ thấy người lạ là đeo khẩu trang kín mít vì sợ vết thương trên mặt làm họ sợ hãi.

Gương mặt ông Sứ biến dạng do bị bệnh quá lâu

Ung thư da tế bào đáy là loại ung thư da hay gặp nhất (chiếm khoảng 75% các loại ung thư da). Nguồn gốc của bệnh chưa được xác định rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ gồm ánh nắng mặt trời và những biến đổi về gen. Những người làm việc ngoài trời có tỉ lệ mắc ung thư da tế bào đáy rất cao. Bệnh tiến triển chậm nhưng tổn thương có thể lan rộng, gây biến dạng và làm rối loạn chức năng mũi, miệng, mắt. Bệnh nhân có thể tiến triển tốt nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Chị Hà Thị Hương, con gái ông Sứ kể: “Tình trạng của bố tôi ngày càng nghiêm trọng do suy kiệt, tổn thương lan rộng khắp mặt. Ông suy sụp rất nhiều cho đến khi may mắn gặp được GS Trần Thiết Sơn - một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình”.

GS Trần Thiết Sơn (ngoài cùng bên phải) tiến hành ca phẫu thuật cho ông Sứ

Khám cho ông Sứ, GS Trần Thiết Sơn, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ & Bàn tay (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City) đánh giá: Do thời gian mắc bệnh kéo dài lại không được điều trị nên tổn thương của bệnh nhân quá lớn, phải tái tạo nhiều cơ quan cùng lúc, các kỹ thuật thông thường không thể giải quyết triệt để vấn đề.

Sau hội chẩn, GS Sơn cùng êkip quyết định sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực tạo hình: Kỹ thuật vi phẫu - cho phép tái tạo bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Đây cũng là một trong những kỹ thuật mũi nhọn tại Bệnh viện Vinmec Times City.

5 ngày sau mổ, ông Sứ đã hồi phục sức khỏe, khối u được loại bỏ, phần tạo hình tiến triển tốt

Sáng 26/5, GS Sơn chủ trì ca phẫu thuật dài 8 tiếng, từng bước cắt bỏ khối u trên mặt bệnh nhân rồi tái tạo xương hàm trên, mũi, môi, má bên phải. “Điều khó nhất là phải sử dụng những vạt da đùi đã được làm mỏng dưới kính hiển vi để tái tạo mũi. Đây là kỹ thuật không nhiều nước trên thế giới có thể thực hiện thành công. Ngoài việc đòi hỏi máy móc kỹ thuật hiện đại nhất thì kỹ thuật này còn cần đội ngũ chuyên gia tay nghề cao” - GS Sơn nhấn mạnh.

Ông Sứ là ca bệnh đầu tiên được Vinmec Times City sử dụng kỹ thuật vi phẫu phức tạp để điều trị. 5 ngày sau phẫu thuật, ông được ra viện nhờ hồi phục nhanh, đôi mắt giữ được nguyên vẹn, các phần tạo hình môi, mũi, má tiến triển ổn định. Dự kiến khoảng 3-4 tuần, các tổn thương sẽ hoàn toàn phục hồi.

Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ & Bàn tay (Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City) có cơ sở vật chất vượt trội, quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ trong và ngoài nước. Trung tâm cung cấp dịch vụ khám, tư vấn, phẫu thuật tạo hình - vi phẫu; phẫu thuật thẩm mỹ; điều trị thẩm mỹ không xâm lấn; chăm sóc da với các phương pháp hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Thanh Tuyền