Tình người, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc ta một lần thắm lại khi hằng ngày, có không ít đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm đổ về đây hỗ trợ các gia đình gặp nạn.

Nỗi đau chưa nguôi ngoai

Chúng tôi trở lại Phú Cường vào chiều 19-10. Con đường dẫn vào thác Khanh, xóm Khanh – hiện trường vụ sạt lở đất, đá xảy ra vào rạng sáng 12-10 vẫn khó đi. Bên trục quốc lộ 6, căn lều tạm được người dân dựng lên để tổ chức hậu sự cho các nạn nhân vừa tìm thấy thi thể.

Xóm Khanh những ngày qua buồn não nề. Trên con đường nhão nhoét bùn đất dẫn vào thác Khanh, đâu đâu cũng thấy một màu khăn tang đau xót. Tiếng khóc nấc nối nhau tiễn đưa người thân về với đất mẹ. Hiện hàng ngàn mét khối đất, đá đổ ập xuống khu vực chân thác Khanh cơ bản đã được san ủi. Xa xa, phía sau dãy đồi, xe xúc vẫn đào bới, mở một con đường mòn cho các hộ gia đình sinh sống ở trong đi lại.

Anh Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường trước nỗi đau của bà con, anh đã mất ngủ nhiều ngày. Phú Cường là một xã nghèo thuộc diện đầu tư Chương trình 135 của Chính phủ. Toàn xã có 19 xóm với 1.557 hộ (hơn 7.700 nhân khẩu). Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 56%. Đồng bào dân tộc Mường chiếm hơn 97%. Đời sống kinh tế bà con trên địa bàn chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Vụ sạt lở đất xảy ra vào rạng sáng 12-10 đã khiến bà con xóm Khanh khó khăn chất chồng khó khăn khi nhiều diện tích lúa nước, hoa màu bị đất, đá vùi lấp.

Cán bộ Công an huyện Tân Lạc thăm hỏi, động viên gia đình anh Bùi Văn Linh trong ngôi nhà tạm.

Nỗ lực giúp dân vượt cơn hoạn nạn

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 7 ngày, 18 thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong hàng ngàn mét khối đất, đá đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường.

7 ngày đêm có mặt tại hiện trường là 7 ngày đêm, các cán bộ chiến sĩ Công an huyện Tân Lạc, Công an tỉnh Hòa Bình và Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình, Bộ Quốc phòng nỗ lực không ngơi nghỉ. Các anh có mặt ở đây để cùng với chính quyền địa phương hạ quyết tâm tìm kiếm cho bằng được tung tích các nạn nhân đang nằm bị vùi sâu trong đống đổ nát.

Không nói ra bằng lời, song khi tiếp xúc với Đại tá Trần Mạnh Hải – Trưởng Công an huyện Tân Lạc vào trưa 19-10, chúng tôi cảm nhận rõ về sự vất vả của anh cũng như tập thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện. 

Khoảng 2h ngày 12-10, sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Công an huyện đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo huyện, đồng thời phân công cán bộ chiến sĩ trực tiếp có mặt tại khu vực xảy ra sạt lở đất, đá tại xóm Khanh để tìm kiếm nạn nhân.

Trong những ngày qua, cùng với các lực lượng khác, Công an huyện đã luôn túc trực, làm nhiệm vụ tại hiện trường bất luận ngày hay đêm. Theo Đại tá Trần Mạnh Hải, do địa hình hiểm trở, tiết trời diễn biến thất thường, nguy cơ sạt lở đất luôn tiềm ẩn xảy ra nên sau khi các lực lượng dừng tìm kiếm, vào thời điểm đêm tối, luôn có 24 cán bộ chiến sĩ chia làm 3 ca trực, cảnh báo người dân không ra vào hiện trường. 

Đến ngày 19-10, chỉ tính riêng Công an huyện Tân Lạc, đã có hơn 700 lượt cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực xảy ra sạt lở cũng như công tác khám nghiệm tử thi các nạn nhân.

Nằm nép mình bên trục quốc lộ 6, ngôi nhà vách của vợ chồng anh Bùi Văn Linh (54 tuổi), chị Đinh Thị Biên (52 tuổi) do chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Bộ đội hỗ trợ được dựng khá chắc chắn. Hôm nay Trung tá Ngô Công Minh cùng anh em trong đơn vị đến thăm hỏi động viên gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 Gia đình anh Linh, chị Biên nằm gần con suối Khanh. Đêm ấy, khi thấy đất đá bắn tung tóe, chị Biên cùng người thân nhanh chóng tháo chạy… Nhà mất, hơn 4.000m² ruộng lúa nước bị đất, đá vùi lấp, gia đình anh Linh, chị Biên vốn khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Có mặt tại xã Phú Cường vào những ngày này – khi vụ sạt lở đất, đá đã đi qua hơn 1 tuần, chúng tôi thêm thấy, trong cơn hoạn nạn mới tận hiểu lòng nhau. Tình người, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc ta một lần thắm lại khi hằng ngày, có không ít đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm đổ về đây hỗ trợ các gia đình gặp nạn.

Chiều 19-10, trao đổi với PV Báo CAND, ông Đinh Công Sứ - Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với xã Phú Cường tiến hành rà soát, triển khai thu hoạch các sản phẩm lúa, hoa màu; tuyên truyền vận động bà con sớm ổn định tình hình. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận y tế tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử trùng khu vực xảy ra vụ sạt lở nhằm phòng ngừa dịch bệnh phát sinh. Bên cạnh đó, nhằm ổn định nơi cư trú cho các hộ gia đình bị mất nhà do sạt lở, trước mắt, chính quyền địa phương đã hỗ trợ, xây cất nhà tạm, tiến tới nghiên cứu, quy hoạch và triển khai phương án xây dựng khu tái định cư cho các hộ gia đình.

Ng.Hưng – Tr. Huy