Biến vỉa hè thành của nhà mình

Chưa vào hè nhưng đi dọc con đường dạo ven Hồ Tây đã thấy hàng quán la liệt. Một vài quán cà phê không những bầy bàn ghế ra 2 bên vỉa hè cho khách ngồi, còn ngang nhiên dựng hàng dài xe xuống lòng đường vốn đã chật hẹp, lại luôn đông đúc xe cộ. Một vài nhà hàng bán bia hơi, đồ nhậu dù đã có không gian rất rộng nhưng vẫn xí phần ở vỉa hè để bầy bàn ghế nhựa phục vụ khách có nhu cầu thưởng thức hải sản ngoài trời ở bên hồ như là đường của nhà mình.

Con đường đẹp của Thủ đô nhưng lại bị hàng quán lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị.

Con đường dạo ven Hồ Tây này được xây dựng không phải phục vụ mục đích cho các hộ kinh doanh chiếm dụng 2 bên vỉa hè để buôn bán đồ ăn nhậu và xả rác bừa bãi, phá vỡ cảnh quan và môi trường xanh ở đây. Chính vì thế, không ít lần họp các tổ dân phố ở khu dân cư ven hồ, người dân bức xúc phản ánh về tình trạng lấn chiếm trên.

Ven hồ Trúc Bạch cũng rơi vào tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bán hàng quán nhậu. Những quán hải sản, cà phê, giải khát thi nhau mọc lên và vào giờ cao điểm đều tràn ra vỉa hè để ăn uống. Quanh hồ này là những con đường đẹp và lãng mạn nhất của Thủ đô, nhưng cảnh nhếch nhác như trải chiếu xuống vỉa hè để ăn nhậu rồi xả rác bừa bãi đã làm mất đi hình ảnh nên thơ của nó.

Con đường đẹp nhất Việt Nam như đường Nguyễn Chí Thanh mà vào giờ cao điểm vẫn còn có nơi bị chiếm dụng để bán hàng nữa là. Ven hồ Ngọc Khánh, con đường trị giá nhiều tỷ đồng cũng không nằm ngoài tình trạng trên.

Xử lý nhiều nhưng hiệu quả chưa cao

Đã có rất nhiều giải pháp đưa ra cho thực trạng trên, nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa cao. Theo Trung tá Vũ Đức Trung, Phó trưởng Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ thì lực lượng CSTT của phường thường xuyên kiểm tra, giải quyết các hộ lấn chiếm ven Hồ Tây để xóa đi cảnh nhếch nhác về môi trường, ảnh hưởng đến ANTT. Những năm trước ở đây xảy ra một vài vụ va chạm do ăn nhậu say gây ra, nhưng gần đây không có vụ việc nào liên quan đến ANTT.

Theo thống kê, dọc đường dạo ven Hồ Tây hiện chỉ có 25 nhà hàng, quán ăn có đăng ký kinh doanh (nằm trên địa bàn phường Bưởi và Thuỵ Khuê), còn lại là buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ không phép. Theo Trung tá Vũ Văn Thi, Phó trưởng Công an phường Thụy Khuê thì vào đợt cao điểm diễn ra tình trạng lấn chiếm đường dạo ven Hồ Tây để bán hàng quán, Công an phường đã xử lý vài chục vụ vi phạm về trật tự đô thị. Điển hình là xử lý vi phạm về trật tự đô thị ở những địa điểm có đăng ký kinh doanh như: cà phê 18, vườn ăn Tri Kỷ, bia Hải Đăng 3, quán ốc Tài Lộc. Ông Thi nhấn mạnh: "Các hộ kinh doanh bán nước, ốc, hải sản thường tái phạm nhiều lần".

Theo Trung tá Vũ Đức Trung dọc hồ còn có những người kinh doanh di động, họ bỏ các đồ nhậu như mực, cá khô, rượu vào trong chiếc làn đi dọc hồ. Nếu mời được khách thì họ trải chiếu và bầy đồ ra cho khách ăn uống. Nếu gặp lực lượng kiểm tra, họ "nhờ" khách nhận đó là đồ của khách. "Những trường hợp này hầu như không xử lý được vì có thu giữ hàng hoá họ cũng không đến nhận vì giá trị ít"- ông Trung cho biết.

Những vi phạm ở ven hồ Trúc Bạch hiện do Công an của 4 phường là Quán Thánh, Trúc Bạch, Yên Phụ, Thụy Khuê xử lý, nên không tránh được sự chồng chéo. Tuy nhiên, nếu khi nào mở đợt cao điểm thì tình trạng lấn chiếm trên được xử lý tương đối tốt, nhưng khi không còn lực lượng cắm chốt thì người dân lại vác ghế, vác chiếu ra ven hồ kinh doanh.

Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng Công an phường Trúc Bạch cho biết, 30 quán bán hàng ăn ven hồ Trúc Bạch đều đã bị Công an phường xử phạt về trật tự đô thị, Lực lượng dân phòng và Công an phường Ngọc Khánh cũng đã xử lý hàng trăm trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở ven hồ Ngọc Khánh, nhưng chỉ một thời gian sau, người ta lại tái phạm.

Nếu chỉ bổ đầu cho lực lượng Công an phường vào cuộc giải quyết trật tự đô thị thì hiệu quả không cao bởi muốn xóa bỏ cảnh nhếch nhác trên phải có lực lượng cắm chốt 24/24h, trong khi quân số không đủ, địa bàn lại rộng. Nhưng với biện pháp xử lý vi phạm hành chính như hiện nay thì người vi phạm nộp phạt xong, mai họ lại tái phạm.

Đã kinh doanh lấn chiếm vỉa hè còn để xe dưới lòng đường, gây cản trở giao thông. Ảnh: T.H.

Thiết nghĩ, để những con đường trị giá nhiều tỷ đồng này mang lại dáng vẻ văn minh đô thị, chỉnh trang hè phố chuẩn bị cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội thì cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền cơ sở. Nên chăng có biện pháp mạnh như rút giấy phép kinh doanh của những hàng quán hoạt động quá giờ quy định, tái phạm nhiều lần

Tuấn Đức