Cây xanh bị đổ trong mùa mưa bão là tai họa rình rập đến tính mạng và tài sản của người dân. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo CAND trưa 30/6, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: trận mưa đêm 29/6 không gây thiệt hại về người.

Nhớ lại cây xà cừ bất ngờ bị bật gốc và đổ rầm vào đường dây điện diễn ra ngay trước cửa nhà mình vào tối ngày 29/6, bà Nguyễn Thị Hòa, ở số nhà 140 đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà Hoà cho biết: "Lúc đó khoảng 20h, trời mưa rất to kèm theo gió mạnh, cả nhà tôi đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng đổ lớn, ngay sau đó là tiếng điện bị nổ, chập và mất điện. Trong màn nước mưa đen đặc, mọi người ở mặt phố chạy ùa ra thì thấy cây xà cừ khoảng 50 tuổi bật gốc, đổ sang bên kia đường".

Cây xà cừ lớn nhất (có đường kính 70cm) trên đường Hoàng Hoa Thám bị đổ trong trận mưa lốc tối 29/6.

Theo nhiều người dân sống dọc các số nhà từ 140 đến 160 Hoàng Hoa Thám thì cây xà cừ bị đổ sang phía bên kia đường là chuyện cực kỳ may mắn với họ vì phía bên kia không có nhà dân, cách cổng của Nhà máy bia Hà Nội chừng hơn chục mét. "Nếu đổ vào nhà chúng tôi thì rất nguy hiểm vì hầu hết nhà ở đây đều xây đã lâu, tường yếu không chịu nổi sức nặng của cây xà cừ này"- bà Hòa cho biết.

Theo lời kể của bà Hòa thì từ năm 1968 gia đình bà chuyển về sống ở đây đã có cây xà cừ này rồi. Sống ở đây bà không thấy cây xà cừ có dấu hiệu bị nghiêng hay sâu mọt gì. Nhưng chỉ qua một trận mưa dông lớn, cây cổ thụ đã không chịu được và bị quật ngã. Theo quan sát của chúng tôi thì toàn bộ phần rễ của cây xà cừ này rất nông, có thể vì thế mà nó dễ dàng bị đổ khi có mưa lớn, gió to.

Đến 9h ngày 30/6 toàn bộ khu vực này vẫn chưa có điện. Các công nhân của Công ty Điện lực Tây Hồ vẫn đang sửa chữa và khắc phục sự cố. Còn công nhân của Công ty cây xanh Hà Nội vẫn đang tiếp tục xử lý cành và vận chuyển gốc cây đem đi. Trao đổi với phóng viên Báo CAND vào trưa 30/6, ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết: "Đây là cây xà cừ lớn nhất, có đường kính 70cm bị đổ trong đêm mưa lốc 29/6 tại Hà Nội".

9h30’ ngày 30/6 các công nhân của Công ty Điện lực Tây Hồ khắc phục sự cố mất điện do cây đổ trên đường Hoàng Hoa Thám.

Sáng 30/6, nhiều tuyến phố của Hà Nội bị ách tắc giao thông do trận mưa đêm hôm trước làm cây đổ, gãy, nghiêng cản trở các phương tiện qua lại. Tại trước cửa số nhà 18 Liễu Giai, một gốc phượng lâu năm cũng bật gốc đổ rạp xuống trụ điện và đè lên phần đầu một chiếc xe máy. Trên tuyến đường Nguyễn Thái Học và Giảng Võ cũng có một số cây bị đổ nghiêng. Tại dốc Ngọc Hà, nhiều cành cây lớn bị quật đổ rơi xuống đường.

Ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết: "Theo thống kê của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, trận mưa lốc đêm 29/6 đã làm cho 92 cây xanh bị đổ, gãy cành và nghiêng, trong đó có 56 cây bị đổ, nghiêng và 36 cây gãy cành. Cây bị đổ lớn nhất có đường kính là 70cm, nhỏ nhất là 12cm, còn lại là các cây từ 30 đến 40cm nằm rải rác khắp thành phố, có cây gãy ngang thân. Nhận được tin báo của nhân dân, ngay trong đêm chúng tôi đã cử cán bộ xuống tận nơi để khắc phục sự cố. Chúng tôi ưu tiên xử lý các cây đổ lớn nằm trên những tuyến đường trọng điểm, chắn đường giao thông để giải toả ách tắc. Còn những cây bị nghiêng hoặc gãy cành ở vườn hoa và công viên thì sẽ do công nhân của nơi đó khắc phục. Đến 9h30' ngày 30/6 cơ bản đã xử lý xong, hiện công nhân chỉ còn xử lý nốt những cành cây bị gãy hoặc những cây nghiêng thì rào dựng lại".

Theo xác nhận của ông Hưng thì 92 trường hợp cây bị gãy, đổ này chủ yếu là cây phượng, bằng lăng, xà cừ, không có cây quý hiếm và không gây thiệt hại về người. Từ đầu năm đến nay, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thường xuyên tất cả các cây xanh có dấu hiệu sâu mục và lập danh sách trình Sở Xây dựng cho chặt hạ.

"Đây là công việc thường nhật của chúng tôi. Nhưng sau trận mưa lớn này, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện cây mục nát, tránh xảy ra tình trạng cây đổ gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường" - ông Hưng cho biết

Trần Hằng