Sinh ra và lớn lên trên đất đỏ Tây Nguyên, H'Linh đã thấu hiểu được nỗi khổ của đồng bào khi bị bệnh tật phải lội rừng vượt suối mới tới được bệnh viện; do đó ngay từ những ngày ấu thơ, cô bé H'Linh đã nuôi mơ ước trở thành bác sỹ về chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại bon làng.

Vượt qua mọi khó khăn của đời thường, cuối cùng mơ ước của H'Linh đã trở thành hiện thực. Năm 1999, H'Linh Niê tốt nghiệp Khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên, chị được điều động về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Krông Nô, nhưng chị một mực xin về Trạm Y tế Đắk Mâm để có điều kiện gần gũi, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khi trở về Trạm Y tế, mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và con người, nhưng H'Linh vẫn quyết tâm làm sao phải chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ở các bon làng xung quanh một cách tốt nhất. Ngày đầu về trạm, với chuyên môn vững vàng cùng với tâm huyết và nỗi khát khao, chị đã không quản ngại khó khăn, tận tâm, tận lực để khám chữa bệnh cho từng người dân.

Do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên họ không coi trọng việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân; ăn ở, sinh hoạt còn mất vệ sinh nên thường mắc các bệnh như sốt rét, tiêu chảy, ngộ độc… Cùng với y sỹ, điều dưỡng của trạm, H'Linh luôn tranh thủ thời gian lội rừng vượt suối đến từng hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 bon: Brói, Jốc Linh, BRu để khám chữa bệnh và hướng dẫn cách phòng chống, điều trị các bệnh thông thường, đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch…

Ngoài ra, chị còn vận động người dân thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, không thả rông, nuôi gia súc gần khu vực sinh sống, phun thuốc, nhuộm màn phòng chống muỗi để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Chính những việc làm thiết thực đó của H'Linh đã làm cho bà con ngày càng tin tưởng, hưởng ứng góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức phòng và chữa bệnh trong cộng đồng.

Nhờ vậy mà trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã Đắk Mâm, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được đảm bảo, không để xảy ra các nạn dịch như: sốt rét, sốt xuất huyết, tỉ lệ suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ sơ sinh luôn ở mức thấp. Đồng thời người dân đã dần bỏ những thói quen, hủ tục có hại cho sức khỏe và đã biết sắp xếp cuộc sống ngày một tốt hơn.

H'Linh bộc bạch: Mình là người con của bon làng, được Đảng và Nhà nước đào tạo thành bác sỹ; bà con ở bon làng đang rất cần những người như mình về cơ sở để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà nó còn là tâm huyết một đời của mình…

Ngoài những nỗ lực không mệt mỏi trong lĩnh vực chuyên môn, H'Linh Niê còn được người dân tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân huyện Krông Nô nhiệm kỳ 2004-2009.

Theo chị, công việc càng nhiều, trách nhiệm càng cao thì càng phải nỗ lực học tập, rèn luyện để không phụ lòng tin của mọi người. H'Linh đã được đồng bào dân tộc thiểu số ở quanh vùng gọi chị bằng cái tên đầy tình cảm: Người thầy thuốc của bon làng

Hồng Linh