Sau bão, anh Nguyễn Quang Tý, Phó Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) đưa chúng tôi đến những vườn cây cao su của nông dân trên địa bàn bị gãy đổ. Tại vườn cây cao su của gia đình ông Hoàng Văn Dưỡng ở tổ sản xuất Trại Cá, hàng loạt cây lớn bị bật gốc khỏi mặt đất và gãy ngang thân.

Ông Dưỡng ngồi bệt giữa vườn cây bị bão làm thiệt hại, nói như mếu: “Vườn này 2ha. Vợ chồng tui tích cóp, vay mượn 300 triệu đồng, trồng cao su khoảng 10 năm trước. Cách đây 3 năm thì gia đình mới bắt đầu thu hoạch. Bình quân mỗi tháng cũng thu được 15 triệu đồng, vừa đủ để trang trải gia đình và trả bớt một phần nợ. Nhưng hôm qua bão đã làm gãy đổ hết 1/3 vườn rồi…”. 

Vườn cây cao su của hộ gia đình ông Nguyễn Quang Tý tại tổ sản xuất Trại Cá bị bão số 4 làm bật gốc, gãy đổ hàng loạt.

Gần đó là vườn cao su của gia đình ông Đoàn Quang Luật bị bão làm gãy đổ đến 583 cây. “Tròn 1ha cao su nhà tui bị hư hại, mất trắng khoảng 250 triệu đồng”, ông Luật buồn bã nói. Ông Phan Ngọc Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy chia sẻ: “Bão số 4 vô không bất ngờ nhưng việc phòng, chống bảo vệ cho cây cao su khỏi bị gãy đổ là không thể. Sau khi bão tan, từ 5h sáng 26-7, xã đã tổ chức 5 tổ đi thăm hỏi, động viên bà con; kiểm tra, kiểm đếm thực tế để thống kê báo cáo với cấp trên và có phương án giúp đỡ người dân khắc phục hồi sinh phần cây bị ảnh hưởng nhẹ”.

Theo báo cáo ban đầu của UBND xã Vĩnh Thủy, hiện có 30ha với hơn 15 nghìn cây cao su (chủ yếu đã cho thu hoạch từ 3-5 năm) của nông dân trên địa bàn đã bị trốc gốc, gãy đổ do bão số 4 gây ra. Những hộ bị thiệt hại nặng như: hộ ông Bùi Văn Thông, Trần Văn Khanh, ở thôn Linh Hải; Nguyễn Quang Tý, Võ Ngọc Tạo, Lê Văn Hùng, ở thôn Thủy Ba Tây; Đoàn Quang Luật, Lê Thị Cẩm, Lê Thị Thìn, ở thôn Trại Cá; Đỗ Duy Thảo, Nguyễn Khắc Cận, ở thôn Kinh tế mới… 

Được biết, đây không phải là lần đầu người nông dân trồng cao su trên địa bàn xã Vĩnh Thủy bị thiệt hại nặng nề do bão. Cơn bão xảy ra cuối năm 2012 đầu năm 2013 đã làm bật gốc, gãy đổ 129ha, làm giảm tổng diện tích cao su trên địa bàn từ 1.133ha xuống còn 1.004ha và hiện nay còn chưa tới 970ha. 

Trước tình hình cây cao su của nông dân huyện Vĩnh Linh bị bão số 4 làm bật gốc, gãy đổ hàng loạt, sáng 26-7, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị do ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã đến một số hộ gia đình và các vườn cây cao su bị thiệt hại nặng để thăm hỏi, động viên bà con, cũng như chỉ đạo chính quyền cơ sở, ngành chức năng huyện và tỉnh khẩn trương giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiệt hại do bão.

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, bão số 4 đã làm xiêu vẹo, tốc mái hàng chục nhà dân, làm thiệt hại đến hơn 1.000 cây cao su, trong đó hơn 300ha bị thiệt hại nặng không thể khắc phục hồi sinh được. Các địa phương bị thiệt hại nặng gồm các xã: Vĩnh Thủy, Vĩnh Thạch, Vĩnh Thành và Vĩnh Kim. 

Trước mắt, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhân lực, phương pháp kỹ thuật giúp đỡ bà con nông dân khắc phục hồi sinh số cây cao su bị ảnh hưởng nhẹ. Đồng thời kiểm tra, kiểm đếm thực tế để về sau huyện, tỉnh có phương án hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân.

Phan Thanh Bình