Cùng với việc cứu trợ không để người dân đói khát, thu dọn vệ sinh môi trường, tái sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, vấn đề an cư sau bão cũng là vấn đề đang được chính quyền địa phương quan tâm.

Ngồi bên đống đổ nát tại căn nhà nhỏ trông ra phía biển, bà Nguyễn Thị Thảo (trú ở tổ dân phố 5, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) bày tỏ: “Cơn bão dữ đã cuốn bay hết mái ngói trước khi xô sập bốn bức vách. Gia cảnh khó khăn chưa biết đến bao giờ mới xây dựng lại căn nhà để lưu trú”. 

Cùng cảnh ngộ đó, bà Trần Thị Anh (trú ở khu phố Trường Sơn, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) cùng hai đứa con không còn nơi trú ngụ vì căn nhà mái tôn, vách ván chắp vá tạm bợ nằm chông chênh bên triền núi Chụt đã đổ nát sau cơn bão dữ. 

Gần đó, bà Nguyễn Thị Dung cùng 5 đứa con đang lưu trú tạm bợ dưới mấy tấm tôn và bạt nhựa vì căn nhà nhỏ của hộ gia đình nghèo khó này đã bị bão cuốn chẳng còn gì…

Đó chỉ là 3 trong số hàng ngàn trường hợp lâm cảnh khốn khó về nhà ở sau thiên tai. 

Đại diện Báo CAND trao quà hỗ trợ cho 2 trường hợp có nhà ở đã bị bão cuốn sập đổ hoàn toàn.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơn bão số 12 đã khiến cho 44 người dân ở địa phương này tử nạn, 1 người mất tích, 229 người bị thương và trong tổng giá trị thiệt hại về tài sản hơn 14.700 tỷ đồng do hệ thống điện lực, viễn thông đổ ngã, lồng bè, ao đìa thả nuôi tôm, cá, ốc bị cuốn trôi; công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở; tàu đánh cá bị sóng gió đánh chìm, hư hỏng; cây trồng nông nghiệp ngập úng, hư hại… có 2.817 căn nhà sập đổ hoàn toàn, 115.585 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Tại cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định trích từ Quỹ cứu trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa và nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân khác để hỗ trợ thêm 20 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình. 

Theo đó, mỗi gia đình thuộc đối tượng nêu trên sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm cũng đã khẩn trương hỗ trợ sản phẩm tôn kẽm, tôn fibro xi măng cùng với tiền mặt cho người dân ở nhiều địa bàn lợp lại mái nhà đã bị cuốn bay trong cơn bão.

Tại địa bàn huyện Khánh Vĩnh cuối tháng 11-2017, Hiệp hội tấm lợp Việt Nam và Công ty CP Quảng Phúc đã trao tặng 5.000 tấm tôn fibro xi măng cho 156 hộ gia đình có nhà bị bão cuốn sập đổ, tốc mái, hư hỏng nặng; Công ty TNHH Nestlé Việt Nam trao tặng 3.600m tôn kẽm cho 90 gia đình ở thị xã Ninh Hòa, Công ty CP Tôn Đại Thiên Lộc, Tập đoàn Hoa Sen trao tặng gần 10.000m tôn kẽm cho người dân tại nhiều địa phương ở Khánh Hòa…

Sau thiên tai hoạn nạn, nguồn kinh phí nhà nước cùng với nguồn vật liệu do nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trao tặng không chỉ là sự sẻ chia nhân ái, mà còn hỗ trợ cho nhiều người dân lợp lại mái nhà. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng nhận được mức hỗ trợ 40 triệu đồng từ ngân sách nhà nước và vật liệu do các nhà hảo tâm trao tặng. 

Hàng ngàn người dân vẫn còn ngổn ngang nỗi lo an cư sau bão, vì thiếu tiền mua vật liệu xây dựng, giá nhân công xây dựng đột biến tăng cao nhưng không có đủ nhân lực đáp ứng kịp thời nhu cầu tu sửa nhà ở. 

Chị Đặng Thị Liên (trú ở xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa); chị Phạm Thị Ngọc Hà (trú ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) là hai trong nhiều trường hợp chưa thể xây dựng lại căn nhà đã bị đổ nát sau bão do vấp phải những khó khăn nêu trên.

Ngoài ra, hàng trăm căn nhà sập đổ hoàn toàn chưa thể nhận tiền hỗ trợ chỉ vì xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch. UBND TP Nha Trang cho biết, cơn bão số 12 đã khiến cho 459 căn nhà ở địa phương này sập đổ hoàn toàn. 

Đến thời điểm này ngân sách nhà nước đã hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho 103 gia đình có nhà ở xây dựng hợp pháp bị bão cuốn sập hoàn toàn và đang tiếp tục hỗ trợ cho các trường hợp còn lại, nhưng trong số đó có 219 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép và hàng trăm căn nhà tốc mái, hư hỏng nằm trong vùng quy hoạch đang chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Được biết UBND tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để sớm xây dựng lại nhà ở cho người dân sau thiên tai và bố trí nơi tạm trú cho những trường hợp có nhà ở trong vùng quy hoạch đã bị bão cuốn sập để sớm ổn định đời sống, không để người dân đối mặt với khó khăn khi chưa có nơi lưu trú.

Hữu Toàn