Nhập ngũ năm 1970, khi mới 18 tuổi, người lính trẻ Nguyễn Đức Cử đã không ít lần vào sinh ra tử tại chiến trường Tây Nam bộ. Năm 1972, trong trận đánh vào thị xã Hà Tiên, ông bị thương và được chuyển về tuyến sau, rồi ra Bắc an dưỡng. 

Đến tháng 6-1976, ông chuyển qua công tác tại Công an huyện Hòa Vang, tỉnh QN-ĐN (cũ), tới năm 1993 thì nghỉ hưu. 

Không về quê Quảng Trị, ông chọn Đà Nẵng là quê hương thứ 2 và cùng gia đình định cư tại tổ 33, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. 

Ông kể, năm 2010, trong một lần đến Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, chứng kiến hoàn cảnh thương tâm của những bệnh nhân điều trị tại đây, lúc này với cương vị giám đốc doanh nghiệp, ông quyết định triển khai nồi cháo tình thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Ông đầu tư khá nhiều kinh phí mua sắm dụng cụ cho việc nấu, đưa cháo đến tận tay từng bệnh nhân. 

Ông Cử tại lớp học tình thương ở phường Hòa Khánh Bắc.

Và, gần 6 năm qua, đều đều mỗi tuần một lượt, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng được ăn tô cháo nóng hổi, giàu chất dinh dưỡng, mang đậm nghĩa tình của người cựu chiến binh giàu lòng nhân ái…

Nói về nghĩa cử cao đẹp của người thương binh ngoài 60 tuổi này, chị Phan Thị Hạnh – cán bộ Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng bày tỏ rằng, có nhiều cá nhân, đơn vị làm công tác từ thiện tại bệnh viện, nhưng đều đặn và số lượng lớn là nhóm do ông Nguyễn Đức Cử chủ trì. 

Nồi cháo tình thương nhóm ông đưa đến thường khoảng 200 suất. Chính nồi cháo tình thương này đã góp phần đem lại niềm vui và yên tâm chữa bệnh cho các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. Đặc biệt, với những bệnh nhân có hoàn cảnh ngặt nghèo, hằng tháng, ông Cử mua phiếu ăn mỗi người 500 nghìn đồng…

Ngoài ra, ông Cử còn phối hợp với Chi hội từ thiện Quang Thành 4a, nơi gia đình ông sinh sống, mở lớp học tình thương cho hơn 30 trẻ em nghèo trong khu vực. Nhà văn hóa khu dân cư trở thành lớp học. Bàn ghế do ông bỏ tiền mua sắm. Đứng lớp là những giáo viên trẻ, sinh viên tâm huyết đồng hành với hoạt động từ thiện của ông. Học sinh nghèo đến lớp được ông tặng sách vở, bút mực, quần áo. 

5 năm qua, hàng trăm trẻ em nghèo ở Quang Thành 4a, Hòa Khánh Bắc mở mang kiến thức từ lớp học tình thương này. 

Hiểu tường tận việc làm đầy tính nhân văn của ông Cử, Đại tá Trần Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Liên Chiểu cho biết thêm: Từ 2010 đến nay, ông Cử và gia đình đã đóng góp khoảng 300 triệu đồng cho công tác từ thiện nhân đạo. Không những vậy, gia đình ông còn nuôi dưỡng tại nhà một thương binh không nơi nương tựa. Hễ ở đâu khó khăn hoặc hoạt động nào cần kinh phí là ông ấy có mặt. Trong số 48 triệu đồng vận động xây nhà sinh hoạt cộng đồng tại tổ 33, Hòa Khánh Bắc, gia đình ông Cử đóng góp 35 triệu đồng. 

Vào các dịp lễ, Tết, ông Cử ủng hộ hàng chục triệu mua quà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam… Nghĩa cử cao đẹp của ông được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, ông vinh dự được Quận ủy Liên Chiểu tặng nhiều giấy khen trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Thế nhưng, khi được hỏi về việc làm từ thiện, ông Cử khiêm tốn rằng, so với nhiều người thì việc làm đó chưa thấm vào đâu. Ông sẽ cố gắng làm nhiều hơn nữa, góp phần đem đến niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo. 

“Lúc tôi nghỉ hưu, với đồng lương ít ỏi, mẹ già thường xuyên đau yếu, vợ không có việc làm, 3 con còn nhỏ dại, cuộc sống gia đình cũng chật vật lắm. Hồi đó, tôi mạnh dạn vay mượn bạn bè đồng đội ít vốn đầu tư thu mua phế liệu. Từ cơ sở nhỏ lẻ ban đầu, dần dà gia đình tôi là đại lý thu mua phế liệu lớn, có thu nhập cao. Đến năm 2002, tôi thành lập Công ty TNHH Đức Công, chuyên kinh doanh dịch vụ vận tải và cung ứng vật tư cho nhà máy xi măng… Khấm khá, tôi vẫn nhớ thuở hàn vi khốn khó nên từ đó phát tâm giúp đỡ những người nghèo, bất hạnh...”, ông Cử tâm sự.

Nguyễn Cầu