Tăng cường tuần tra kiểm soát tàu thuyền trong mùa bão lụt. Ảnh: PTHT

Những con số chứa đựng nỗi đau

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thượng tá Nguyễn Văn Minh - Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên cho biết, mặc dù đã triển khai phương án PCBL, thế nhưng những đợt triều cường đột biến trong năm ngoái đã khiến cho 55 phương tiện tàu thuyền bị trôi dạt, chìm đắm, 30 người chết, ở ven biển có 371 ngôi nhà sập đổ, hư hỏng; 1.287ha ao đìa tôm, cá sạt lở; 263.121 con tôm hùm, gần 120.000 con cá mú nuôi trong lồng bè bị chết; 116 tấn muối bị cuốn trôi; 1.503ha lúa và hoa màu mất trắng; thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đơn cử như cơn bão số 6 không trực tiếp đổ bộ vào Phú Yên nhưng gây ảnh hưởng nặng nề ở nhiều địa phương.

Trong cơn sóng dữ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 344 ở xã Xuân Thịnh; Đồn Biên phòng 346 ở xã Xuân Thọ 2, huyện Sông Cầu và Đồn Biên phòng 348 ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An đã huy động phương tiện ra biển cứu hộ vào bờ 4 tàu đánh cá và 18 thuyền nhỏ bị sóng đánh trôi dạt.

Người dân ở thôn Bình Thạnh, xã Xuân Thọ 2 không bao giờ quên được sự cố lũ nguồn kết hợp triều cường phá vỡ đê bao phía tả ngạn sông Bình Bá, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Trong đêm tối mịt, 80 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cùng với lực lượng cứu hộ địa phương đưa 1.129 người ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời đắp tuyến đê bao dài 500m bằng 1.000 bao cát và trên 2.000m3 đất, đá. Đồn Biên phòng 356 sử dụng tàu cứu hộ đến xã Hòa Tâm, Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa suốt 3 ngày đêm, đưa 485 phụ nữ, trẻ em và người già yếu ra khỏi vùng lũ…

Ông Phan Hơn, trú ở làng biển Phú Câu, phường 6, TP Tuy Hòa - chủ tàu đánh cá PY-92007TS nhớ lại: "Sau khi nghe tin báo có cơn bão số 6, ông cùng 4 ngư dân đang đánh cá ngoài khơi nhưng phải quay mũi lái hướng vào bờ để neo đậu tại Phú Hội, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

Khi vừa buông neo gần bờ thì một đợt sóng lớn xô đẩy, đánh đắm tàu cá của ông và tàu cá PY-2889TS của ông Lê Văn Mỹ có 2 ngư dân. Lập tức, một tổ công tác của Đồn Biên phòng 348 huy động tàu cá của ông Nguyễn Giáo, trú ở xã An Ninh Đông cùng áo phao vượt sóng gió, tiếp cận hai con tàu đang chìm dần để cứu 7 ngư dân thoát chết trong gang tấc, đồng thời cứu hộ hai chiếc tàu lâm nạn đưa vào bờ".

Đặc biệt, trên đường hành nghề cách bờ biển Sông Cầu, tàu đánh cá PY9037 do ông Phan Thành Đắc, trú ở phường 4 làm thuyền trưởng cùng 8 ngư dân phát hiện và cứu vớt 4 ngư dân Philippinnes lâm nạn giữa biển khơi, đưa vào bờ để BĐBP can thiệp các cơ quan chức trách đưa họ trở về nước bằng đường hàng không…

Không chủ quan với bão lụt, triều cường

Những sự cố thiên tai nêu trên không cho phép ngư dân chủ quan, lơ là với bão lụt và triều cường. Để chủ động chia sẻ với họ, trong những ngày này BĐBP Phú Yên đã rà soát tuyến biển 189km, xác lập phương án PCBL -TKCN phù hợp với địa hình và vùng biển ở mỗi làng chài, cảng cá.

Ngoài việc xây dựng phương án PCBL-TKCN cụ thể ở từng tuyến, địa bàn ven biển và tổ chức diễn tập với những tình huống giả định phức tạp, mà còn chuẩn bị 3 chiếc tàu, 8 ca nô, 5 ôtô, 200 áo phao, 20 nhà bạt cùng với lương thực, thực phẩm, thuốc y tế để chủ động ứng phó trong mọi điều kiện, tình huống. Điều đáng nói là từ nhiều năm qua, BĐBP Phú Yên tiên phong lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc Icom kết nối tần số tàu thuyền ngư dân trên biển để hướng dẫn tránh bão và huy động cứu nạn, cứu hộ.

Ngoài chiếc máy "tổng đài" đầu tiên được lắp đặt tại Trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng ở bến cảng phường 6, TP Tuy Hòa, đến nay đã có thêm 3 "tổng đài" nữa đặt tại Đồn Biên phòng 352 ở làng biển Đông Tác, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa và Đồn Biên phòng 348 ở làng biển An Vũ, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

Mỗi mùa bão lụt, "tổng đài" Icom đã kêu gọi hàng ngàn lượt tàu thuyền thoát khỏi tầm hiểm nguy của bão và áp thấp nhiệt đới, đồng thời điều động các tàu thuyền đang hành nghề trên biển cứu hộ nhiều ngư dân trong và ngoài nước lâm nạn. Mặt khác, Hải đội 2 và Đồn Biên phòng 348 làm nhiệm vụ thường trực bắn pháo hiệu khi có bão và áp thấp nhiệt đới.

Khi có tin báo bão, áp thấp nhiệt đới, BĐBP trên toàn tuyến đồng loạt hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu thuyền, giằng chống nhà ở, rà soát số lượng phương tiện, ngư dân còn đang hành nghề trên biển để kêu gọi vào nơi an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra

Phan Thế Hữu Toàn