Dự án vệ sinh môi trường nước lưu vực kênh Nhiêu Lộc thi công ì ạch.

Kênh Nhiêu Lộc, một nhánh của sông Sài Gòn, có chiều dài hơn 20km, chạy qua địa bàn 5 quận. Thành phố đã bỏ ra hàng trăm triệu USD để cải tạo, vệ sinh môi trường, khai thông dòng kênh. Thế nhưng, dòng kênh mang tầm quan trọng về mặt mỹ quan của thành phố này bây giờ cứ như bị bỏ quên, nguồn nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Nếu như mấy năm trước đây, những xóm nghèo ven kênh thường tắt đèn đi ngủ sớm, thì nay hiện thân nó là những con đường ăn nhậu thâu đêm, suốt sáng. Ngay cầu Thị Nghè rẽ xuống đường Trường Sa (phường 22, quận Bình Thạnh) men theo bờ kênh chưa đầy 200m là gặp những quán nhậu kê san sát bên bờ kênh.

Vì là quán nhậu vỉa hè nên nơi đây tụ tập nhiều thành phần. Có khi bên này nhậu nhưng tại gốc cây sát nách lại có đối tượng thản nhiên chích heroin, hay một nhóm choai choai khác đang sát phạt nhau bằng những quân bài đỏ đen.

Những âm thanh khó nghe và chuyện ẩu đả tại quán nhậu bờ kênh nơi đây dường như đã quen rồi nên ai nhậu cứ nhậu, chẳng liên quan gì đến bàn bên cạnh, chỉ trừ lúc có lực lượng dân phòng tuần tra thu gom bàn, ghế quán nhậu họ mới chịu nghe lời chủ quán tạm lánh vào các con hẻm chờ Công an đi qua, nhậu tiếp.

Dọc theo con đường Hoàng Sa, mé bờ kênh bên kia từ quận 1 đến quận Tân Bình có nhiều danh thắng đẹp như chùa Vĩnh Nghiêm, Vạn Thọ cổ tự, những tòa cao ốc tráng lệ nhưng phải đối mặt với dòng kênh đen, mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Người đi đường mỗi lần qua cầu Nguyễn Văn Trỗi hay đi dọc tuyến đường bờ kênh gặp lúc thủy triều xuống, phải bịt mũi, nín thở vì mùi hôi thối.

Có phải dòng kênh đang bị lãng quên không? Trong lúc các tòa nhà cao tầng đang mọc lên nhưng bên dưới nó là dòng kênh đen ô nhiễm! Và ý thức của người dân, khi chúng tôi có mặt tại khu vực nhiều quán nhậu này, các chủ quán liên tục thu gom rác và đổ thẳng xuống lòng kênh không thương tiếc,  không cần biết xung quanh có ai.

Suốt dọc tuyến bờ kênh dài hàng chục km nhưng không tìm thấy đâu ra một nhà vệ sinh công cộng, dãy công viên dọc bờ kênh được công nhân Công ty Cây xanh tỉa tót khá đẹp mắt nhưng lại không tìm thấy một chiếc thùng đựng rác nào, thành thử dòng kênh phải oằn mình chịu trận xả rác, xác súc vật.

Dọc theo bờ kênh còn là sự nhếch nhác và gây nhiều phiền toái, nguy hiểm cho người dân từ Dự án vệ sinh môi trường nước đang thi công ì ạch. Đặc biệt ở gói thầu số 7 trị giá 13,8 triệu USD và 244,8 tỉ đồng, khởi công cuối năm 2003 và hợp đồng hoàn thành vào ngày 14/11/2006, thế nhưng đến tháng 12/2006, đơn vị thi công mới hoàn thành được 34% khối lượng hạng mục. Theo dự kiến thời gian hoàn thành phải đến năm 2009, tốn thêm tiền tỷ của ngân sách.

Thêm vào đó là tình trạng bao chiếm lòng đường hai bên bờ kênh từ hơn một năm nay, buộc người đi đường phải chen chúc nhích từng bước trên vỉa hè. Người dân hai bên bờ kênh phải chịu cảnh khói bụi ô nhiễm và đóng cửa các cửa hàng kinh doanh.

Chính quyền địa phương kiến nghị lên thành phố, chỉ đạo Ban quản lý dự án cải thiện tình hình nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Thiệt hại về kinh tế thì đã rõ, thế nhưng về mặt sức khỏe người dân và mỹ quan thành phố sẽ không tính được bằng tiền

Bá Dũng