Ngày 30/5, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, trên địa bàn phường Thạch Bàn vừa xảy ra một vụ tự tử do bị ngăn cản yêu đương. Đinh Thị Hanh (16 tuổi), trú tại phường Thạch Bàn đang là học sinh đã yêu Xuân Tràng (15 tuổi), trú tại phố Đội Cấn. Do Tràng chơi thân với em ruột của Hanh nên thường xuyên qua lại gia đình này. Trong suốt một thời gian dài, không hiểu vì lý do gì mà "cậu em" lại lọt vào "mắt xanh" của chị bạn mình. Thấy hai bên quan hệ khăng khít với nhau, bố mẹ Hanh cũng không nghi ngờ gì mà chỉ nghĩ là hai chị em quý mến nhau đơn thuần. Thế nhưng, khi bố mẹ Hanh phát hiện đôi trẻ có tình ý với nhau thì lập tức áp dụng các biện pháp "giới nghiêm". Hơn nữa, Hanh cũng có nhiều dấu hiệu học hành bị bê trễ nên gia đình càng kiên quyết ngăn cấm.

Do bị cản trở mối quan hệ, Tràng và Hanh tỏ ra hết sức buồn chán. Thế là vào tối 24/5, cả hai rủ nhau về nhà Hanh mua thuốc ngủ về chia nhau uống tự tử. Cùng lúc đó, bà ngoại của Hanh sang chơi phát hiện ra sự việc và hô hoán cho mọi người đưa đi bệnh viện cứu chữa. Lúc này, Hanh còn có đôi phần tỉnh táo còn Tràng đã mê man, bất tỉnh. Qua rất nhiều biện pháp cứu chữa, cả Tràng và Hanh đều thoát chết trong gang tấc nhưng phải mất một thời gian dài nữa để phục hồi sức khỏe.

Trước đó vào ngày 26/4, trên địa bàn phường Thạch Bàn cũng xảy ra một vụ tự tử với lý do yêu đương bị gia đình ngăn cấm. Lê Phương A. (17 tuổi), trú tại phường Thạch Bàn và Hoàng Đức T. (24 tuổi), trú tại Trâu Quỳ có quan hệ yêu đương. A. là học sinh của một trường THPT nhưng học hành rất sa sút do yêu đương sớm. Thậm chí, A. còn bị "rớt" xuống diện học hệ bổ túc. Còn T. là con trai duy nhất trong một gia đình khá giả, các chị gái đi lấy chồng sớm nên T. rất được bố mẹ chiều chuộng. Do không có công ăn việc làm gì nên T. càng có thời gian quấn quýt với người mình yêu.

Chính vì thế nên gia đình A. ngăn cấm không cho con gái mình tiếp tục quan hệ với T. Nhưng suốt một thời gian dài thấy biện pháp ngăn cấm không có hiệu quả, gia đình A. đành phải hứa cho hai người tiếp tục quan hệ với điều kiện A. phải tốt nghiệp xong THPT. Thế nhưng, trong một lần đi chơi, tình cờ T. thấy A. đi với người khác. Vì vậy hai người nảy sinh cãi cọ nhau. Đến ngày 26/4, cả hai rủ nhau lên gác 2 nhà A uống thuốc sâu tự tử.

Đến 14h, chị gái A. là Lê Thanh N đi về nghe thấy trên phòng em mình có tiếng nôn oẹ liền chạy lên xem sao. Tới nơi, chị N. phát hiện thấy hai người đang ôm bụng lăn lộn. Hoảng loạn quá, N. pha cho hai người cốc nước đường để uống rồi gọi gia đình đưa đi cấp cứu. Thế nhưng, đến Phòng Y tế Trâu Quỳ thì T. đã chết. Nghe tin đó, gia đình T. kéo lên định gây sự với gia đình A. Đến 20h cùng ngày, A. cũng trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Tại nơi xảy ra vụ việc, cơ quan Công an đã thu giữ được một lá thư A. viết trách móc T. rất nhiều chuyện.

Hai vụ việc trên cho thấy tình trạng "yêu sớm" trong giới trẻ nếu gia đình không có biện pháp giáo dục thích hợp rất dễ xảy ra những hậu quả đáng buồn. Trong lứa tuổi này, các em rất bướng bỉnh, thích làm người lớn và rất dễ manh động khi xử lý những việc liên quan tới yêu đương. Vụ 5 học sinh tự tử của Trường THCS Phượng Hoàng, Thanh Hà, Hải Dương, vừa qua cũng là một điển hình về tâm lý dễ bị kích động, hay buồn chán, tiêu cực của lứa tuổi này

Minh Khoa - Ngọc Lâm