Hai CCB Nguyễn Đình Sơn (trái) và Đỗ Hữu Việt tại Đại hội CCB gương mẫu lần thứ IV (12/2009).

Trăn trở tìm hướng đi đúng

Năm 1971, đang theo học Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, sinh viên Đỗ Hữu Việt viết huyết tâm thư xin nhập ngũ. Với quân hàm Thượng sĩ, trợ lý quân lực Ban Tham mưu Trung đoàn 141 (Sư đoàn 7, Quân đoàn 4). Năm 1972, tại chiến trường Đông Nam Bộ, ông bị thương và trở thành thương binh hạng 4 với 25% thương tật. Đầu năm 1977, ông ra quân rồi chuyển ngành về công tác trong ngành Thủy sản ở Khánh Hòa và theo học Trường Trung cấp Thương nghiệp và Đại học Kinh tế TP HCM. 12 năm sau, khi đất nước chuyển mình đổi mới, ông trở thành Giám đốc Xí nghiệp Thủy sản Nha Trang, nay là Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang (gọi tắt là Công ty 584).

Ông bộc bạch tâm sự: Ngày tôi mới về, công ty chỉ là trạm thu mua sản phẩm rồi phân phối lại, với 24 cán bộ và nhân viên. Tài sản đáng giá nhất là nhà xưởng, vốn là một nhà kho chứa thành phẩm đặt trên khu đất của một nghĩa trang đã giải tỏa, không có điện và nước sạch.

Thời điểm này, do thiếu công nghệ và công nhân có tay nghề nên sản phẩm làm ra kém chất lượng, không bán được, đơn vị tưởng như phải phá sản. Trước khó khăn đó, ông Việt cùng cán bộ trong đơn vị vắt óc tìm hướng đi. Hàng loạt biện pháp mới được áp dụng như mời những sinh viên tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang có năng lực và tâm huyết về làm việc, đầu tư nhà xưởng, công nghệ mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung quảng bá sản phẩm qua những khách du lịch đến Nha Trang… Kết quả, Công ty 584 là một trong số rất ít những cơ sở sản xuất đầu tiên ở Khánh Hòa có sản phẩm nước mắm đóng chai theo đúng tiêu chuẩn.

Cho đến nay, với hơn 100 cán bộ và nhân viên (trong đó 50% là CCB và con em CCB), những sản phẩm chất lượng của công ty gồm nước mắm, mắm nêm, cá khô nhạt muối, bột canh đã có mặt trên thị trường với 150 đại lý cấp một ở 29 tỉnh, thành. Riêng năm 2009, doanh thu của công ty là 35 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, công ty thực hiện nhiều hoạt động xã hội, từ thiện như tài trợ vật chất cho người nghèo, các cơ sở khuyết tật, học sinh nghèo học giỏi, xây nhà tình nghĩa với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vượt khó vươn lên làm giàu

Sau năm 1975, Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Đình Sơn tạm biệt đồng đội ở Sư đoàn 304B trở về quê hương, tiếp tục nghề dạy học tại trường làng. Cái đói, cái nghèo bám riết vợ chồng ông cùng năm đứa con nhỏ. Năm 1986, ông xin nghỉ dạy học, bắt đầu hành trình vươn lên thoát nghèo.

Nắm bắt được nhu cầu người dân đang cần loại bể nước treo bằng tôn, với chút vốn liếng tích lũy được và vay mượn tiền bạn bè, ông thuê mặt bằng ở phố Minh Khai (Hà Nội) để thành lập tổ hợp sản xuất cơ khí vào năm 1996. Thời điểm này, trung bình một tháng ông thu về số tiền lãi trên 100 triệu đồng. Ông nghiên cứu thị trường để tìm hướng đi mới. Năm 2001, Công ty TNHH Vân Sơn (nay là Công ty cổ phần Toàn Thắng) ra đời tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên diện tích hơn 2.000m2, ông đầu tư công nghệ, mở rộng nhà xưởng sản xuất và kinh doanh bồn nước Inox, tiếp đến là ống nhựa chịu lực, chịu nhiệt và bình nước nóng năng lượng mặt trời mang thương hiệu Toàn Thắng. Đến năm 2006, ông mở thêm một Công ty TNHH chuyên buôn bán và sửa chữa ôtô. Hai công ty này đã được ông giao cho hai con trai điều hành, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

"Trong những thời điểm khó khăn, tôi luôn động viên công nhân và duy trì các chế độ đãi ngộ tốt nhất. Trong số 200 cán bộ và công nhân của công ty, có nhiều người từng trong quân ngũ và là con em CCB" - ông Sơn cho biết. Cũng như CCB Đỗ Hữu Việt, CCB Nguyễn Đình Sơn luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện với số tiền hàng trăm triệu đồng

Việt Hưng - Quang Minh