Cô giáo Hoa chăm lo từng con chữ cho học sinh làng phong.

Buổi chiều hết giờ nơi công sở, thầy giáo Đỗ Văn Đủ bắt đầu lên lớp. Ở đây học sinh không đóng học phí, thầy giáo cũng chẳng có tiền lương nhưng thầy dạy hết mình, trò học thật chăm chú. Người làng phong Quy Hòa gọi đây là lớp học tình nguyện.

Một giờ được ngồi bên lớp học tình nguyện nho nhỏ dưới vườn dừa xanh nơi làng phong Quy Hòa tôi cảm thấy mình cũng được hạnh phúc lây từ những trẻ em nghèo. Hòa vang trong lời giảng, tiếng gõ bàn phím, thầy giáo Đỗ Văn Đủ nắn nót từng con số, nét chữ trên chiếc bảng đen cũ.

Khoảng hơn 20 học sinh phần lớn là những trẻ em làng phong say sưa với bàn phím, màn hình máy tính theo lời thầy giảng. Đã gần 2 năm nay, lớp dạy máy tính tình nguyện cho những trẻ em nghèo làng phong Quy Hòa vẫn đều đặn mỗi chiều như thế. Bao mơ ước ấp ủ của những đứa trẻ làng phong được đi học, biết chữ, rồi biết đánh máy tính, lên mạng xem tin tức... bây giờ đã thành hiện thực.

Thầy giáo Đủ kể rằng, cuộc đời của những đứa trẻ ở làng phong này còn nhiều khó khăn lắm nên giúp đỡ bao nhiêu vẫn còn cảm thấy thiếu và thiệt thòi hơn những học sinh nơi khác. Có lẽ vì thế mà thầy giáo Đủ đã sắp xếp thời gian rảnh ngoài giờ hành chính, dành riêng 2 tiếng đồng hồ tình nguyện đến dạy tin học cho các em miễn phí.

Cùng với thầy giáo Đủ tình nguyện, cô giáo Nguyễn Thị Hoa (33 tuổi), người đã gắn bó với mái trường tiểu học ở làng phong Quy Hòa nhiều năm nay kể: "Tôi lớn lên bằng tình yêu thương của những thế hệ đi trước ở làng phong nên ra trường xin tình nguyện về làng".

Bố mẹ Hoa là những bệnh nhân phong đầu tiên gắn đời mình với làng phong Quy Hòa. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, Khoa Giáo dục tiểu học, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hoa tình nguyện trở về gieo chữ ở làng phong Quy Hòa.

Bằng tình yêu thương sâu nặng, ngày đêm cô giáo Hoa đã hy sinh cả cuộc sống riêng tư của mình để chăm lo việc học hành cho lớp trẻ làng phong hôm nay. Sau giờ đến lớp, hàng đêm cô Hoa tình nguyện đến từng nhà chăm lo chỉ bài, giúp đỡ những đứa trẻ làng phong học tập thật tốt để giúp ích cho đời. 

Kể chuyện những thế hệ gieo chữ ở làng phong trước kia, thầy Trịnh Ngọc Cây (71 tuổi), một trong những thầy giáo lâu năm ở làng phong Quy Hòa tâm sự: "Hồi xưa lớp chưa ra lớp, trường chẳng ra trường nhưng trẻ em ở đây vẫn luôn chăm chỉ học hành, hình như sự khó khăn càng làm cho trẻ em ở đây ham học".

Có đứa trẻ làng phong không có sách vở, mỗi lần đến lớp viết chữ trên nền đất nhưng nhờ chăm chỉ mà chuyện học cuối cùng cũng thành hình. Những thế hệ học sinh cũ của thầy Cây bây giờ có người đã thành thầy, cô giáo của làng phong như thầy Trần Niệm, cô Hoa...

"Điều làm tui thật hạnh phúc và hãnh diện là những thế hệ học trò của mình bây giờ thành người đã tình nguyện trở về cống hiến ở làng phong", thầy Cây mãn nguyện nói.

Còn thầy giáo Bùi Bằng Biểu (67 tuổi), cũng thuộc lớp thầy giáo đi trước ở làng phong Quy Hòa kể: "Vào làng phong dạy chữ cho những đứa trẻ ở đây mới thấy tình yêu thương nhân đôi. Tôi một thời gắn bó với trẻ em làng phong Quy Hòa và không muốn rời xa mãi đến giờ". Dẫu hôm nay làng phong tuy có phần khác xưa, nhưng sự cống hiến của những thầy cô giáo ở đây vẫn không thay đổi.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa cho biết, làng phong Quy Hòa hiện có 326 hộ với khoảng 1.000 khẩu, nhưng hiện có 68 học sinh tiểu học đang được học tập trong làng. Cùng với cô giáo Hoa, còn có thầy Niệm, thầy Hữu, cô Hậu, cô Hương cũng đều đặn lên lớp mỗi ngày gieo chữ cho những đứa trẻ làng phong.

Những lớp học tình người đang lặng thầm gieo mầm cho những trẻ em nghèo làng phong hôm nay thoát mù con chữ

Ngọc Như