Ông Hoàng Minh Châu, Phó TGĐ FPT tài trợ máy tính cho Trường Giáo dưỡng số 5, Cục V26.

Thành lập ngày 13/9/1988, FPT đã liên tục phát triển và trở thành Tập đoàn Kinh tế - Công nghệ rất mạnh tại Việt Nam. FPT hiện đang dẫn đầu thị trường ở nhiều lĩnh vực hoạt động như: Xuất khẩu phần mềm, giải pháp phần mềm, tích hợp hệ thống, phân phối sản phẩm CNTT, đào tạo CNTT, truy nhập Internet.

Năm 2007, FPT tiếp tục mở rộng ra các hoạt động mới như tài chính, ngân hàng, quản lý quỹ, bất động sản và cũng đều lấy năng lực công nghệ làm ưu thế cạnh tranh. Doanh số năm 2007 của FPT đạt 13.893,9 tỷ đồng, tăng trưởng 18,8% so với năm 2006, đặc biệt mảng kinh doanh phần mềm và dịch vụ tăng tới 39,3% (114,3 triệu USD). Lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 725,9 tỷ đồng với mức tăng trưởng 61,16% so với năm 2006 (450,4 tỷ đồng) và vượt mức kế hoạch đưa ra từ đầu năm tới 33,2%.

Tuy nhiên, có một mảng hoạt động khác của FPT trong nhiều năm qua đã được cộng đồng biết đến và kỳ vọng, đó là hoạt động xã hội từ thiện. "Góp phần hưng thịnh quốc gia" là một trong những tôn chỉ của FPT đã được khẳng định trong tầm nhìn của tập đoàn ngay từ ngày đầu thành lập.

Suốt 20 năm hoạt động, những thế hệ nhân viên FPT làm việc với tinh thần sẵn sàng chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em và những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2007, người FPT đã đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động từ thiện trên khắp cả nước như: Tặng phòng máy tính cho vùng sâu, vùng xa, tặng học bổng cho các học sinh nghèo, quyên góp cho các bà con gặp thiên tai, tai nạn, xóa cầu khỉ cho bà con miền sông nước, chăm sóc toàn diện cho trẻ em khuyết tật, phẫu thuật teo cơ Delta cho trẻ em các tỉnh miền Trung…

Bên cạnh những hoạt động chung do Đoàn hội công ty tổ chức, nhiều cá nhân trong FPT cũng tự nguyện thành lập các câu lạc bộ thiện nguyện và phát động phong trào làm việc thiện như CLB Thiên Thanh với phong trào hiến máu nhân đạo, hay phong trào giúp trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi hòa nhập cộng đồng…

Không ít những ý tưởng đóng góp cho xã hội của FPT xuất phát từ những chuyến đi thực tế như: bê tông hóa những cây cầu cho làng xã, nghĩa trang Trường Sơn online, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học huyện Côn Đảo. Ở những nơi FPT vươn rộng hoạt động kinh doanh như Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa… cũng là những địa chỉ mà người FPT hòa nhập và chia sẻ cộng đồng.

Hưởng ứng cuộc vận động của Báo CAND & Chuyên đề ANTG để mua 1.000 con trâu, bò giúp đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc bị thiệt hại trong đợt rét vừa qua, FPT đã ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ xã hội từ thiện của Báo.

Tâm sự với chúng tôi, ông Hoàng Minh Châu, Phó Tổng Giám đốc FPT nói rằng: “Chúng tôi luôn đặt niềm tin vào Báo CAND & Chuyên đề ANTG. Chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng, được cộng đồng tin cậy là một biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp. Người FPT chúng tôi không nhìn nhận những đóng góp cho cộng đồng của mình trong suốt 20 năm hoạt động qua những con số, mà nhìn từ sự tiến bộ, cải thiện của từng cá nhân, tổ chức, địa phương mà FPT đã hướng tới. Con số 1 tỷ đồng mua tặng trâu bò cho người nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi với số trâu bò này, việc mưu sinh của người dân sẽ phần nào thuận lợi hơn. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với những thành tích đã đạt được trong công tác xã hội từ thiện, Báo CAND sẽ giúp FPT (nói riêng) và nhiều doanh nghiệp khác thực hiện ước nguyện này"

N.Hưng - Thanh Nga