Lưới điện quốc gia đã về tới 100% xã ở tỉnh Đồng Nai, giúp cho đời sống vật chất và tinh thần của đại đa số bà con nông dân ngày càng được nâng cao. Bên cạnh những lợi ích mang lại của Chương trình "Điện khí hóa nông thôn", thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn do điện gây ra.

Chỉ tính riêng ở huyện Thống Nhất, từ năm 1996 bắt đầu có các dự án điện nông thôn đến nay đã xảy ra 17 vụ tai nạn về điện. Trong đó, tai nạn do điện cao thế có liên quan đến hành lang lưới điện là 14 vụ, thương tâm nhất là vụ tai nạn do sơ suất của thợ sửa tivi để cột ăngten tivi của gia đình bà Trần Thị Bông, ấp 4, xã An Viễn, đổ vào đường dây điện 15KV ở xã Đồi 61, An Viễn, làm hai người chết và một người bị thương nặng (con trai bà Bông), đến nay vẫn còn phải điều trị, mặc dù đã cưa mất một chân và cánh tay phải.

Các tai nạn điện hạ thế xảy ra sau điện kế chính không được thống kê, nhưng xảy ra khá nhiều và nguyên nhân là bất cẩn khi sử dụng các đồ dùng bằng điện: Bàn ủi, bếp điện hoặc lúc đang sửa chữa điện trong nhà; đáng chú ý là vụ chết người ở xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom).

Có không ít vụ tai nạn điện do dây phơi quần áo có điện, dây neo trụ hạ thế của khách hàng câu chuyền tự lắp đặt lấy.

Từ năm 2001-2006, ngành Điện lực Đồng Nai đã in hơn 30.000 tờ bướm về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm phát cho khách hàng, vẽ 120 panô các hình ảnh tuyên truyền về sử dụng điện an toàn tại các khu vực đông dân cư và các khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn điện.

Ngoài ra, ngành Điện lực Đồng Nai đã cấp phát 700 cuốn Nghị định 106/2005/NĐ-CP của Chính phủ nhằm tuyên truyền việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp đến các hộ sử dụng điện tại tất cả các trụ điện cao thế đều được lắp biển cảnh báo "Cấm trèo điện cao áp nguy hiểm chết người", hàng năm tổ chức tuyên truyền cấm thả diều, vật bay trong hành lang an toàn đường dây điện.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn điện xảy ra trong nhân dân, nhất là nông thôn vùng sâu, vùng xa, phải nghiêm chỉnh thực hiện xây dựng lưới điện theo đúng quy chuẩn của Bộ Công nghiệp và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đề ra. Đồng thời có những biện pháp kỹ thuật để ngăn ngừa tai nạn điện sau điện kế chính hữu hiệu hơn: Lắp đặt thêm máy cắt hạ thế chống điện giật cho các điện kế ngoài trụ hoặc các điện kế cụm.

Ngành Điện cần phải tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện, buộc tháo dỡ các ăngten tivi, các bảng hiệu quảng cáo… có thể gây ra tai nạn điện cho nhân dân. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh, cần phải được tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể và thường xuyên hơn, vì khu vực này ít gia đình có tivi hoặc phương tiện phát thanh của địa phương tuyên truyền về an toàn trong sử dụng điện không đến được với họ do địa hình đi lại khó khăn

Thu Thảo