Bởi vậy, ông rất xúc động khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Nhiều nguyên thủ các nước, đặc biệt là khu vực Mỹ Latinh cũng đã gửi điện chia buồn và ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “chiến sĩ huyền thoại” của dân tộc Việt Nam và toàn thế giới.

“Người khởi nguồn”

Thượng tướng Khiupenhen Anatoli khẳng định: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Vai trò của ông rất lớn. Có thể coi ông là “cánh tay phải của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trong việc xây dựng lực lượng “Bộ đội Cụ Hồ” - lực lượng mà sau đó đã giành được chiến thắng lẫy lừng trước người Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ. Có thể xem chiến thắng Điện Biên Phủ giống như trận Stalingrad của Việt Nam”.

Hồi tưởng lại những kỷ niệm gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1972 đến lần gặp cuối cùng vào năm 2005 khi ông cùng đoàn cựu chuyên gia quân sự Nga sang thăm Việt Nam, Thượng tướng Khiupenhen Anatoli Ivanovich cho biết, họ đã có các cuộc trò chuyện thú vị, chụp ảnh lưu niệm. Đại tướng Võ Nguyễn Giáp còn tặng ông và các thành viên trong đoàn cựu chuyên gia quân sự Nga sách. Theo đánh giá của Thượng tướng Khiupenhen Anatoli Ivanovich, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “người khởi nguồn”.

Đồng chí Fidel Castro đã đến thăm nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 2 năm 2003. (ảnh: Reuters).

Ông lý giải: “Tại sao tôi nói thế. Bởi vì: Thứ nhất, ông chính là người thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, vào ngày 22/12/1944 từ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Đây chính là cơ sở thành lập quân đội hùng mạnh sau này của Việt Nam. Ông đã thực hiện tốt nhiệm vụ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh giao phó. Thứ hai, phân tích về những đóng góp to lớn trong chiến thắng Điện Biên Phủ thì rõ ràng việc đánh chiếm và giải phóng Điện Biên Phủ bằng một chiến thuật bao vây mà quân đội Việt Nam làm được nhằm tiêu diệt một quân đội hùng mạnh như Pháp là nhờ tài thao lược của vị chỉ huy tối cao, Bộ trưởng Quốc phòng Võ Nguyên Giáp. Rồi tiếp sau là cuộc chiến đấu với Đế quốc Mỹ với kết thúc thắng lợi của cuộc chiến trên không tháng 12 năm 1972… Tôi có thể nói rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là phẩm giá dân tộc của đất nước các bạn. Điều này có thể khẳng định và được thừa nhận không chỉ là các chuyên gia quân sự Liên Xô mà còn là các nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Ông đã đứng vào hàng ngũ những nhà lãnh đạo kiệt xuất. Ngay cả những người từng là “kẻ thù” cũng đánh giá cao ông, một nhà quân sự, một nhà chiến lược, chiến thuật tài tình - Bộ trưởng Quốc phòng Võ Nguyên Giáp.

Chiến sĩ huyền thoại

Trong khi đó, báo chí thế giới tiếp tục đưa các thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như tình cảm của người dân trong và ngoài nước dành cho ông với một thái độ trân trọng. Nhiều nguyên thủ quốc gia cũng đã gửi điện chia buồn tới Việt Nam về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bức điện gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Đại tướng Raul Castro đã nêu rõ Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba chia sẻ nỗi đau mất mát của Việt Nam trước sự ra đi của “người chiến sỹ huyền thoại đấu tranh vì tự do của Việt Nam” và là một người bạn thân thiết của Cuba. Bức điện của Chủ tịch Raul Castro khẳng định, nhân dân Cuba luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba luôn trân trọng những đóng góp vô giá của ông cho học thuyết quân sự của Cuba. Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh, tấm gương chiến sỹ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim những người Cuba như là biểu hiện cao cả của tình hữu nghị lịch sử giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần gặp cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hồi tháng 8 năm 2006. (ảnh: Reuters).

Còn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, vừa ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là  "vị tướng anh hùng trong chiến thắng của nhân dân Việt Nam", vừa nhấn mạnh, việc ông qua đời cũng là tổn thất của Venezuela. Thông qua mạng xã hội, nhà lãnh đạo Venezuela còn khẳng định, Đại tướng ra đi nhưng để lại một tấm gương về sự uyên bác và lòng quả cảm.

Hôm 6/10, Tổng thống Uruguay Jose Mujica cũng gửi điện chia buồn tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nói rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thúc đẩy nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và là người tạo nguồn cảm hứng cho tự do trên toàn thế giới.

Ông Jose Mujica nêu rõ, nỗi đau trước sự ra đi của Đại tướng không làm giảm niềm tin vững chắc của ông, rằng sự nghiệp của Đại tướng sẽ sống mãi và trên thực tế đã trở thành một trong những di sản lớn nhất mà Đại tướng để lại cho toàn nhân loại. Tổng Thư ký Đảng Phong trào Cánh tả Đoàn kết Cộng hòa Dominicana (MIU) Miguel Mejia thì nhấn mạnh, vị tướng huyền thoại của nhân dân Việt Nam sẽ luôn được nhớ tới như là một chiến lược gia lỗi lạc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh giành độc lập cho dân tộc Việt Nam năm 1945; đồng thời nhấn mạnh, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại nỗi đau lớn lao không chỉ cho nhân dân Việt Nam, mà cả với phong trào cách mạng trên thế giới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người bạn lớn của dân Lào

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên TTXVN tại thủ đô Vientaine (Lào) chiều 6/10, Đại tướng Sisavath Keobounphan, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạnh Lào, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước đã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự lỗi lạc của thế kỷ 20, cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam tiến hành hai cuộc kháng chiến cứu quốc thắng lợi, thu non sông về một mối. Bên cạnh tài thao lược quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tấm lòng nhân hậu, luôn nghĩ đến lợi ích của nhân dân và có một tấm lòng quốc tế trong sáng cao cả. Đại tướng Sisavath Keobounphan khẳng định, với đất nước Lào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người bạn lớn, gần gũi, hết lòng giúp đỡ cách mạng Lào. Được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ giúp Lào xây dựng lực lượng vũ trang, Đại tướng đã làm hết sức mình và cùng Chính phủ kháng chiến Lào trực tiếp chỉ huy chiến dịch Thượng Lào 1953, giải phóng Hủa Phăn, Sầm Nưa, xây dựng căn cứ địa cách mạnh từng bước mở rộng vùng giải phóng, xây dựng lực lượng tiến lên giải phóng hoàn toàn nước Lào năm 1975… Đại tướng Sisavath Keobounphan khẳng định, những lần gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp cho ông học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, làm cho tình cảm anh em Việt-Lào nói chung và những người lãnh đạo quân đội hai nước nói riêng càng gắn bó keo sơn, tin tưởng, sinh tử có nhau.

Hà Linh

Phan Hiển (Tổng hợp)