Ông Nguyễn Văn Trúc, 78 tuổi, ở thôn Yên Phú, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Từ nhiều năm nay, ông được mọi người biết đến không chỉ là một Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư công giáo toàn tòng mà với những việc làm xuất phát từ tâm của mình, giáo dân Nguyễn Văn Trúc còn theo gương Bác Hồ, góp phần giúp cho hàng chục hộ dân nghèo vượt qua khốn khó, xây dựng mối đoàn kết lương - giáo ở khu dân cư. Đặc biệt hơn, với tâm nguyện còn sức còn cống hiến, mặc dù đã ở tuổi 67 nhưng ông vẫn tham gia kết nạp Đảng, trở thành đảng viên mẫu mực.

Ông Nguyễn Văn Trúc lớn lên trên mảnh đất nghèo Đức Thọ, sau khi tham gia kháng chiến chống Pháp trên chiến trường Bình Trị Thiên, ông trở về quê hương xây dựng gia đình, làm ăn kinh tế từ hai bàn tay và chính sức lực của mình. Nhìn quê hương nghèo, ông không khỏi băn khoăn, trăn trở khi người dân luôn bị cái đói, cái nghèo đeo đẳng nên đã quyết tâm bỏ sức lực và của cải mà mình tích cóp được để giúp dân thoát nghèo.

Giáo dân Nguyễn Văn Trúc luôn nêu cao trách nhiệm người đảng viên.

Là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, ông không ngại tuổi già sức yếu, lặn lội sang xã bên xin 5 mẫu ruộng bỏ hoang, bỏ tiền thuê máy bơm, máy cày, mua giống hoàn chỉnh về giao cho các hội viên và một số lao động trong dân chăm bón và bảo quản, mỗi năm thu được 20 tấn lúa về cho thôn xóm.

Không dừng lại đó, lúc bấy giờ trong thôn có 2 gia đình hội viên cựu chiến binh nghèo gặp khó khăn, đang ở nhà tranh vách đất, ông Nguyễn Văn Trúc đã vận động người dân trong vùng chặt cây trong vườn làm, riêng bản thân ông đã tự nguyện giúp cho các gia đình 3.200 viên ngói để xóa nhà tranh tre dột nát, không nơi nương tựa có nhà mới vững chãi.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước bê tông hóa hệ thống giao thông nông thôn, đường bê tông dài 2.500m chạy trên địa bàn thôn dưới sự phát động của ông đã được thi công. Góp phần vào con đường mơ ước này, ông Trúc đã bỏ ra 10 triệu đồng để công trình hoàn thành kịp tiến độ. Chính sự nhiệt tình và tình yêu quê hương, chăm lo nhân dân của người Bí thư Chi bộ gương mẫu mà hằng năm, thôn Yên Phú được cấp trên công nhận làng văn hóa, khu dân cư điển hình xuất sắc.

Đặc biệt, vào đầu năm 2001, các bậc làm cha làm mẹ ở Yên Phú mong mỏi có được một ngôi trường mầm non để cho các cháu làm nơi vui chơi, học hành nhưng không có mặt bằng. Nhận thấy đó là ước mơ chính đáng, ông Trúc với cương vị trưởng thôn, đã trực tiếp lên UBND xã, UBND huyện xin cấp đất, hoàn chỉnh thành lập bản thiết kế và chỉ trong thời gian 4 tháng đã hoàn thành nhà học năm gian. Sau khi công trình này hoàn thành, đã xảy ra sự tranh giành quyền quản lý giữa hai bên lương - giáo, một lần nữa ông Trúc đã đứng ra hòa giải đôi bên, không chỉ giải quyết được mâu thuẫn mà còn thắt chặt thêm quan hệ.

Cũng năm này, bước ngoặt lớn trong cuộc đời cống hiến không biết mệt mỏi của giáo dân Nguyễn Văn Trúc khi ông được các cấp, đoàn thể vận động đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ông vui vẻ đi học đối tượng và được kết nạp Đảng. Năm ấy, ông đã bước sang tuổi 67. Hai năm sau ngày kết nạp đảng, ông Nguyễn Văn Trúc được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú. Ở cương vị mới, ông lãnh đạo chi bộ kết hợp với Ban hành giáo, các tổ chức, đoàn thể trong giáo thị hằng ngày phát giác các tệ nạn trong dân, nắm rõ bản chất hành động của người sai phạm, xử lý kịp thời, không để kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh thôn xóm.

Đến nay, thôn Yên Phú an toàn không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Hơn thế nữa, trong những năm qua kinh tế - xã hội của Yên Phú ngày một đổi mới và có nhiều khởi sắc. Từ một vùng nông thôn nghèo lạc hậu đến nay toàn thôn đã xóa bỏ 100% nhà tranh dột nát, cả thôn từ 30% hộ nghèo vào năm 2000, nay chỉ còn 10%.

Để có được điều đó, ông Trúc đã vận động bà con áp dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến vào sản xuất kinh tế hộ gia đình. Bắt đầu từ gia đình mình, sau khi có kết quả ông nhân rộng để bà con cùng thực hiện. Trong cơn lũ đại hồng thủy tháng 10-2010, ngoài việc kêu gọi bà con vùng giáo, bản thân ông đã quyên góp giúp bà con vùng lũ với số tiền 16 triệu đồng.

Với những việc làm thầm lặng đó, trong nhiều năm qua, giáo dân Nguyễn Văn Trúc được tôn vinh là điển hình tiên tiến của tỉnh Hà Tĩnh, được chọn là điển hình báo cáo toàn quốc.

Tính đến nay, "bộ sưu tập" bằng khen của Trung ương, của tỉnh, cũng như của các cấp, ngành, đoàn thể đang ngày một dày thêm trong căn nhà nhỏ ở thôn Yên Phú. Tuy vậy, với ông, phần thưởng xứng đáng nhất mà ông đã có được là được Đảng tin tưởng, nhân dân yêu quý. Giáo dân Nguyễn Văn Trúc xứng đáng là cầu nối giữa Đảng và Nhà nước với người dân công giáo, một lòng xây dựng quê hương giàu mạnh, ấm no và hạnh phúc

Thiên Thảo - Hằng My