Các bao bột chủ cơ sở chuẩn bị pha vào kẹo.

Hôm qua 8/9, sau khi đọc bài 'Kẹo mềm trộn bột đá" trên Báo CAND, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi vô lương tâm của các đối tượng sản xuất, tiêu thụ loại 'kẹo" kinh dị này, đặc biệt khi kẹo là món mà trẻ em hay ăn nhất.

Cũng trong ngày hôm qua, nhóm phóng viên Báo CAND đã trở lại xã Minh Khai (huyện Hoài Đức) để điều tra làm rõ thêm những vấn đề xung quanh vụ việc này.

Các cơ sở sản xuất bánh kẹo Phúc Thành Khang, Thanh Xuân và Phong Lan đều có trụ sở tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, tại DN Phúc Thành Khang, đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở đang lưu giữ 60 bao bột CaCo3 = 1,5 tấn (gọi là bột đá) và 3 tấn kẹo mềm thành phẩm chứa trong kho.

Theo lời khai của Đỗ Văn Hợp, chủ cơ sở này, quá trình sản xuất kẹo đã pha trộn CaCO3 với tỉ lệ 30%, toàn bộ lượng CaCO3 mua của gia đình ông Hòa tại xã Dương Liễu, Hoài Đức. Tổng số kẹo mềm có pha trộn CaCO3 do cơ sở Phúc Thành Khang đã sản xuất là 10 tấn (6 tấn vào dịp Tết Nguyên đán 2008 và 4 tấn sản xuất vào tháng 8/2008) đã tiêu thụ 7 tấn, còn lại 3 tấn.

Tại cơ sở sản xuất kẹo Thanh Xuân, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang lưu giữ 2 bao bột CaCO3 = 60kg và 43 vỏ bao bột CaCO3 đã sử dụng hết, tại kho của cơ sở phát hiện 4.560 kg kẹo mềm thành phẩm.

Chủ cơ sở Nguyễn Chí Nhạ khai nhận cũng có pha trộn CaCO3 với tỉ lệ 25-30% vào quá trình sản xuất kẹo. Toàn bộ lượng CaCO3, Nhạ khai mua của gia đình bà Hòa tại xã Dương Liễu, Hoài Đức. Tổng số kẹo mềm có pha trộn CaCO3 cơ sở này đã sản xuất là gần 5 tấn, đã tiêu thụ gần 4 tạ, còn lại trong kho hơn 4,5 tấn.

Tại cơ sở sản xuất kẹo Phong Lan, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang lưu giữ 55 bao bột CaCO3= 1.375 kg và 960 kg kẹo mềm thành phẩm. Theo lời khai của chủ cơ sở này là Đỗ Đăng Chung, quá trình sản xuất kẹo cũng có pha trộn CaCO3 với tỉ lệ 25%, toàn bộ lượng CaCO3 được Chung mua của một người tên là Tứ ở Chợ Sấu, xã Dương Liễu, Hoài Đức và một người không rõ tên ở Yên Bái.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ tại 3 cơ sở này một số phụ gia thực phẩm như: Phẩm màu, hương liệu,... không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để sản xuất kẹo.

Đến chiều 8/9, các cơ sở sản xuất vi phạm nói trên vẫn dừng hoạt động vô thời hạn và bị niêm phong.

Tìm hiểu thêm tại đây, chúng tôi được biết cơ sở sản xuất của DN Phúc Thành Khang và Thanh Xuân đều được Sở Y tế (tỉnh Hà Tây cũ) cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và Giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Riêng cơ sở Phong Lan chỉ có Giấy đăng ký kinh doanh, không có hai loại giấy chứng nhận trên.

Chiều 8/9, tiếp tục về làm việc tại đây, lực lượng của Phòng 2 - Cục Cảnh sát môi trường đã thu giữ được nhiều mẫu nhãn mác các loại kẹo đã được các cơ sở này sản xuất, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đáng chú ý có những tên nhãn mác kẹo rất quen thuộc như: kẹo đậu đỏ, kẹo khoai môn, kẹo bắp, kẹo sữa dừa, kẹo dưa nữ hoàng, kẹo Happy wedding, kẹo bơ bắp, kẹo Chocolate (fomi).

Cơ quan chức năng niêm phong số kẹo trộn bột đá.

Chủ các cơ sở sản xuất kẹo này cho biết, bột đá họ trộn vào kẹo là mua với giá từ 1.800 -2.000/kg. Lời khai về hàm lượng pha trộn bột đá vào kẹo cũng bất nhất, có lúc khai chỉ trộn vào 25%, có lúc lại khai trộn tối đa tới 40-50%.

Lý do của việc làm táng tận lương tâm này được chủ các cơ sở sản xuất giải thích là để giảm giá thành, không biết là gây nguy hại cho người ăn kẹo. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi rằng họ đã từng ăn kẹo trộn bột đá này không, thì họ thừa nhận là không dám ăn!?

Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương giám định những lô kẹo đã thu giữ. Dự kiến, hôm nay 9/9 sẽ có kết quả giám định về hàm lượng, độ độc hại của các thành phần bột đá trộn trong kẹo của các cơ sở này. Đây là cơ sở quan trọng để cơ quan chức năng ra quyết định xử lý các đối tượng vi phạm. Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc này tới bạn đọc.

Luật sư Tô Năng Như - (Phó Chủ nhiệm Đoàn LS Quảng Ninh): Nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể chịu hình phạt chung thân hoặc tử hình

Hôm qua 8/9, trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bạn đọc, phóng viên Báo CAND đã trao đổi với một số luật sư về việc có thể áp dụng tội danh này đối với hành vi "sản xuất kẹo từ bột đá" này.

Phân tích từ những thông tin ban đầu chúng tôi cung cấp, các luật sư cho biết hành vi này có tính chất rất nghiêm trọng và cần phải được xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, về tội danh có thể áp dụng, từ những thông tin ban đầu cho thấy có dấp dính đến một số tội danh cụ thể:

"Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 BLHS; 'Tội sản xuất, buôn bán hàng giả" theo Điều 156 BLHS; 'Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm" theo Điều 157 BLHS; "Tội lừa dối khách hàng" theo Điều 162 BLHS.

Theo phân tích của luật sư Tô Năng Như (Phó Chủ nhiệm Đoàn LS Quảng Ninh), hành vi của các đối tượng sản xuất, tiêu thụ 'kẹo làm từ bột đá" rất nguy hiểm cho xã hội, cần được xử lý bằng chế tài hình sự. Hành vi của các đối tượng gần nhất với tội danh 'Sản xuất, buôn bán hàng giả" hoặc 'Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm".

Bởi vì theo cơ quan chức năng, các cơ sở này có đăng ký chất lượng sản phẩm và khi sản xuất thực tế thì dù không phải là toàn bộ, nhưng họ đã sản xuất, tiêu thụ một lượng rất lớn kẹo có chứa 25-30% là bột đá, không đúng với tiêu chuẩn đã đăng ký sản phẩm 'kẹo thật".

Nếu phạm tội theo Điều 156 BLHS có thể phải chịu hình phạt thấp nhất là 6 tháng tù giam, cao nhất là 15 năm tù giam; phạm tội theo Điều 157 BLHS phải chịu hình phạt thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất có thể là chung thân hoặc tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thượng tá Nguyễn Văn Viễn - Trưởng phòng 2 Cục Cảnh sát môi trường: Nhiều tấn "kẹo bột đá" đã được sản xuất, tiêu thụ từ đầu năm tới nay

Sáng 8/9, phóng viên Báo CAND đã phỏng vấn nhanh Thượng tá Nguyễn Văn Viễn - Trưởng phòng 2 Cục Cảnh sát môi trường về những vấn đề xung quanh vụ việc này. Thượng tá Nguyễn Văn Viễn cho biết:

Làng nghề Minh Khai, huyện Hoài Đức là nơi sản xuất nhiều mặt hàng, trong đó có bánh kẹo. Qua công tác nắm tình hình của Cảnh sát môi trường, quá trình sản xuất bánh kẹo của một số cơ sở ở làng nghề này, có đưa bột đá vào kẹo với hàm lượng lớn. Bột đá là tên chúng tôi tạm gọi thôi, còn thực chất đó là đá, được người ta đem nung vôi, ngâm nước, vớt lên phơi sấy khô, rồi tán thành bột và trộn vào làm kẹo.

Qua nắm tình hình và phản ảnh của quần chúng xung quanh, thì các cơ sở này làm kẹo theo phương thức đó từ lâu. Cục cảnh sát môi trường có chức năng phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm, tội phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, cho nên đã khẩn trương kiểm tra phát hiện được vi phạm của các cơ sở này.

Ngày 5/9 vừa qua, chúng tôi phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế và các cơ quan chức năng khác tiến hành kiểm tra, phát hiện tại 3 cơ sở có hành vi trộn bột đá vào thành phẩm kẹo. Trong đó, một cơ sở của DN tư nhân thương mại&dịch vụ Phúc Thành Khang, một cơ sở của DN sản xuất kẹo Thanh Xuân, một cơ sở của DN sản xuất kẹo Phong Lan.

-Hiện đã có thể kết luận về tác hại của việc "chế kẹo từ bột đá" chưa thưa Thượng tá?

-Kết luận về độc hại thì phải chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng. Căn cứ vào đó có thể khẳng định mức độ độc hại của kẹo này.

- Thượng tá có thể cho biết lượng "kẹo pha bột đá" đã được các đối tượng tuồn ra thị trường là bao nhiêu và từ bao lâu rồi? tiêu thụ ở những địa bàn nào?

- Theo giấy phép và đăng ký kinh doanh thì các cơ sở sản xuất này hoạt động từ năm 2006, nhưng trong quá trình làm việc với chính quyền địa phương và chủ cơ sở sản xuất, chúng tôi nắm được họ chủ yếu sản xuất từ dịp Tết Nguyên đán năm 2008 đến nay. Các cơ sở ấy đã đưa đi tiêu thụ một lượng rất lớn loại kẹo này. Cơ sở Phúc Thành Khang sản xuất tới 10 tấn, tiêu thụ được khoảng 7 tấn...

Lời khai của các đối tượng cho biết, địa bàn tiêu thụ loại kẹo này chủ yếu ở biên giới phía Bắc và một số tỉnh miền Nam, nhìn chung là vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là lời khai ban đầu, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh làm rõ.

Để phòng ngừa tác hại của loại kẹo này, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ các yếu tố để sớm có thể đưa ra khuyến cáo với người dân phân biệt được kẹo thật, kẹo giả.

- Được biết, Cục Cảnh sát môi trường đã lập đội Cảnh sát chuyên đấu tranh với vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải chăng lĩnh vực này đang rất đáng báo động?

Việc chúng tôi phải lập ra riêng một đội để đấu tranh với loại vi phạm, tội phạm này rõ ràng đã khẳng định sự cấp thiết của vấn đề. Ngay địa bàn Hà Tây (cũ), như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa, những lò mổ ở đây đã xuất hiện nhiều vi phạm quy định về giết mổ gia súc, gia cầm; công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán cũng có nhiều mặt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đấu tranh với những vi phạm, tội phạm dạng này cũng vô cùng khó khăn, phức tạp.

- Xin cảm ơn Thượng tá!

Bá Tuấn - Anh Hiếu