Thấy vợ có biểu hiện ốm nghén, anh Nguyễn Văn T., quê ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, rất phấn khởi. Dù làm nghề lái xe, thường xuyên phải đi xa nhưng anh vẫn gắng dành thời gian về nhà để tự tay chăm sóc vợ.

Rồi một lần, chứng kiến cảnh vợ bỗng nhiên sùi bọt mép, ngã lăn ra bất tỉnh, anh T. hoảng quá liền gọi mọi người trong xóm tới. Sau khi sơ cứu, vợ anh T., chị Nguyễn Lan A. (26 tuổi), quê ở Bắc Giang đã tỉnh lại. Hàng xóm lần lượt ra về trong im lặng. Anh T không tin vào tai mình khi vợ thú nhận cô đã nghiện ma túy 3 năm rồi. Mặc vợ khóc lóc xin tha thứ, anh T không chịu nổi sự thật đau xót đó liền bỏ đi khỏi nhà.

Chồng bỏ đi, còn lại một mình trong căn nhà vắng, Lan A. vô cùng ân hận. Trước đây, rất nhiều lần bà D. mẹ cô đã cảnh báo nếu cô cứ lao vào con đường ăn chơi, đua đòi sẽ có một kết cục xấu. Bỏ qua mọi lời khuyên ngăn của mẹ, Lan A. chỉ thích những món quà nho nhỏ, những lời tán dương của đám con trai vây quanh.

Rời ghế nhà trường khi chưa học xong lớp 7, cô được bố mẹ đầu tư mở cho cửa hàng tạp hoá ở trung tâm huyện. Bố làm nghề lái xe, vắng nhà quanh năm suốt tháng, mẹ bận bịu với giờ lên lớp khiến Lan A. được tự do hơn. Chính vì vậy, cô sử dụng ma túy đã lâu mà bố mẹ không hề hay biết.

Nghĩ tới mầm sống đã 4 tháng trong bụng, Lan A. không biết phải xoay xở ra sao. Dù đã đoán trước, nhưng cô vẫn gục ngã khi thấy chồng quay về với lá đơn xin ly hôn. Sau khi ly dị, Lan A. không về quê mà thuê nhà trọ ở Hà Nội để sống. Sinh con xong, điều cô lo lắng đã không tới. Bé gái hoàn toàn khỏe mạnh, không bị mắc bệnh lây nhiễm.

Nhưng không có tiền tiêu xài, cơn nghiện liên tục hành hạ, Lan A. đã chọn con đường bán dâm để kiếm tiền. Ngày ở nhà trọ, đêm đêm cô gửi đứa con gái mới được hơn 2 tháng cho một bà hàng nước trước cửa ga Hà Nội trông hộ với giá 5.000 đồng/đêm, rồi ra khu vực hồ Thiền Quang, đường Yết Kiêu đón khách. Số tiền mỗi tối "đi khách" kiếm được 100 đến 200 nghìn đồng chỉ đủ để Lan A. "nướng" vào ma túy.

Lần đầu tiên, khi bị cơ quan Công an thu gom về Trại Lộc Hà, do đang nuôi con nhỏ, Lan A. được trả tự do. Trước khi ra trại, cô không quên hứa với cán bộ là sẽ về quê với bố mẹ để làm lại cuộc đời. Nhưng chỉ hai tháng sau, cô tiếp tục quay lại Trại Lộc Hà vì vẫn "đi khách" tại các địa bàn công cộng.

Chấp nhận đi bán dâm, Lan A. bắt buộc phải chiều khách, kể cả khi họ "quan hệ" không dùng bao cao su. Và khi xét nghiệm bị nhiễm HIV, Lan A. không thể biết nổi do ma tuý hay hoạt động mại dâm khiến cô lây nhiễm căn bệnh AIDS.

Để trả thù đời, Lan A. tiếp tục "đi khách". Đầu tháng 12 vừa qua, cô thất thểu bước vào Trại Lộc Hà lần thứ 3. Lúc này, trông cô đã tàn tạ lắm và căn bệnh đáng sợ AIDS đã bắt đầu phát ban khắp người với các triệu chứng viêm da nặng, nổi hạch. Cô chợt nghĩ, may mà đứa con gái nhỏ 4 tuổi đã được chồng đưa về nuôi

Hiếu Anh