Khu vực cầu Băng Ky, nơi đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch muỗi.

Trong khoảng một tuần nay tại địa bàn phường 12, 13, 26, quận Bình Thạnh, TP HCM, cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân đang sinh sống trong khu vực gần như đảo lộn do dịch muỗi bùng phát trở lại.

Dịch muỗi đã bùng phát tại khu vực này vào tháng 3/2005. Nhưng lo lắng nhất là mật độ muỗi tăng cao trong hoàn cảnh thời tiết nắng mưa thất thường trong những ngày này là điều kiện thuận lợi cho dịch tăng thêm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Khi chúng tôi ghé qua những hộ dân sống quanh con kênh đen cầu Băng Ky thuộc phường 11 đã ngửi thấy mùi nhang trừ muỗi. Chị Nguyễn Thị Hồng có nhà ở bên bờ kênh chỉ tay ra phía dòng kênh đang ô nhiễm, ngao ngán: "Nơi đây là ổ muỗi khổng lồ, tấn công người mọi lúc mọi nơi, vì vậy mà ngày cũng như đêm nhà tôi luôn thường trực nhang trừ muỗi và thuốc xịt muỗi trong nhà".

Nhà chị  Lê Thị Kim ở gần rạch Lăng, thuộc phường 13, quận Bình Thạnh, vừa phải hứng chịu mùi thối nồng nặc hắc lên từ dòng kênh, vừa "canh" cho muỗi khỏi chích 2 đứa con.

Chị kể vào ban đêm tiếng muỗi bay nghe đến rợn người... Khổ nỗi là tối đến các con phải học bài, anh chị lại lấy máy "xạc điện" bắt muỗi nhưng cũng không xuể. Theo chị Kim, dòng kênh này ngày nào cũng hứng hàng trăm thứ rác nhơ nhớp của người dân thải xuống nên ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn.

Ghi nhận của Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh cho thấy, mật độ muỗi Culex (muỗi cỏ) cao hơn ngày thường rất nhiều. Nhất là đoạn kênh từ Cầu Đỏ tới Cầu Vissan nơi đập ngăn triều Bình Lợi ngập kín bèo lục bình, nước đen hôi và muỗi dày đặc.

Nguyên nhân do công trình ngăn triều không cho thủy triều lên xuống về phía Bình Lợi do thi công chưa hoàn chỉnh mà thủy triều lên xuống tập trung về van Bình Triệu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức nước ít được quan tâm do đó thủy triều hầu như ít lên xuống trên tuyến rạch Lăng.

Theo kết luận của đoàn khảo sát vào chiều 9/1, chính sự lưu thông kém của dòng kênh thời gian qua và lục bình, cỏ, rác đã trở thành môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sản, làm tăng cao mật độ muỗi.

Để làm giảm mật độ muỗi và phòng ngừa các bệnh do muỗi gây ra, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đã triển khai giám sát toàn bộ khu vực hiện tại chưa phát hiện ca bệnh nào liên quan tới muỗi, thực hiện phun hóa chất diệt muỗi vào ngày 6/1 tại khu phố 2 của phường 13.

18h chiều 9/1, Trung tâm Y tế quận cùng Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM tiếp tục phun hóa chất trên diện rộng tại phường 12, 13 và phường 26 nhằm làm giảm mật độ muỗi, kết hợp với UBND quận và UBND phường 13 tuyên truyền cho mọi người dân biện pháp phòng chống muỗi đốt, bảo vệ sức khỏe.

Trung tâm Y tế quận và Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM tiếp tục theo dõi mật độ muỗi và giám sát dịch bệnh trong khu vực

Huyền Nga