Lại một trò lừa mị của “bóng ma photoshop”? Quả thực, nhiều người cũng từng nghĩ thế. Nhưng tại sao photoshop lại có thể chỉnh sửa tới mức hoàn hảo mọi chi tiết hình dạng một con người, dù đó mới chỉ là một hài nhi? Khi viết những dòng này, tôi vẫn thấy rùng mình trước sức công phá của những hình ảnh khủng khiếp đó.

Forum "Báo chí - Truyền thông" của mạng TTVN, topic tung lên, kèm một đường link và lời đề nghị: Chỉ có thể nói là kinh tởm, ai có thể kiểm tra?”. Nhấp chuột vào đường dẫn, hiện ra một trang web tiếng Việt, mô tả tường tận và có loạt hình ảnh chi tiết việc người ta đã hành quyết những thai nhi để làm món canh bổ dưỡng. Đọc bài viết, nhìn hình ảnh, dụi mắt mấy lần vẫn không dám tin. Tại sao? Người đưa những hình ảnh này lên nhằm mục đích gì? Những hình ảnh phi nhân tính đó chỉ khiến người ta rùng mình khiếp sợ hơn, hoang mang hơn là mục đích cảnh báo của nó (nếu có). Điều đáng sợ nhất là thông tin này lan truyền trong các em học sinh trung học nhanh tới mức không kiểm soát nổi.

Khi được hỏi, nhiều em rất hoảng sợ nhưng cũng có em tỏ ra đầy hiểu biết: Hình ảnh này đã xuất hiện trên một trang web "đen" khá lâu rồi, từ năm 2002, và mọi người đều nói nó được xử lý bằng photoshop. Nhưng cũng thấy sợ, cứ như người nguyên thuỷ, ăn thịt đồng loại. Chúng tôi đã có cuộc thăm dò và phần lớn các em gái đều tỏ ra hoảng sợ thực sự. Lý do để các em đến với những hình ảnh này hoàn toàn bình thường, nghĩa là vào các forum mình yêu thích và kích vào đường link bởi sự tò mò. Điều đáng nói là trang web TTVN là một tập hợp các diễn đàn khổng lồ, trong đó có những forum của các trường trung học tại Hà Nội. Nhiều em đã coi đây là nơi tâm sự, bàn luận và hỏi đáp những thắc mắc với nhau. Nhưng những thông tin như thế khiến cho diễn đàn ngày càng xa rời mục đích ban đầu của nó, biến sân chơi bổ ích này thành một sân khấu của cái ác, của những thông tin giật gân, câu khách đến mức đáng báo động.

Có lẽ chưa bao giờ cần báo động về tình trạng lạm dụng internet để làm trò "nhát ma" giới trẻ như bây giờ. Bởi có bất cứ hình ảnh nào giật gân, không mạng này thì trang nọ cũng phải kì cạch đưa lên bằng được. Người viết bài này thường xuyên nhận được những đường link qua hộp thư điện tử về những hình ảnh rùng mình nhất. Dạo trước, khi hình ảnh con tin bị quân khủng bố chặt đầu được đưa lên internet, ngay lập tức người ta đổ xô vào tìm và tải về máy, rồi post lên nhiều trang khác nhau, gửi cho tất cả các địa chỉ mà mình quen biết. Ai cũng biết hành vi dã man của quân khủng bố đáng lên án. Nhưng việc tải và truyền đi những hình ảnh đó dường như chỉ nhằm để tung lên những hình ảnh giật gân nhất và coi đó như một chiến tích chứ không nhằm để lên án, căm phẫn hay cái gì đó tương tự thế.

Một người bạn tại Đà Nẵng tâm sự rằng khi xem những hình ảnh đó, mẹ cô đã ngất xỉu tại chỗ, trông chúng như những thước phim kinh dị man rợ nhất của loài người. Tuy thế, đó chỉ là một trong rất nhiều những hình ảnh man rợ mà những con người hiện đại (trong đó không ít người là trí thức) đẩy lên, truyền đi cho nhau qua internet.

Cháu tôi đang học tiểu học, khi xem trộm anh trai vào mạng tìm thấy những hình ảnh đó đã không thể khóc được và luôn sợ hãi mỗi khi bước vào nhà vệ sinh.  Có lẽ cũng cần phải nói lại rằng, chưa bao giờ phim ảnh sex lại sẵn và rẻ như bây giờ, dù các bậc phụ huynh có cài sẵn các phần mềm chống web sex. Các em học sinh bây giờ đã tự tìm cách và truyền nhau những thủ thuật vượt qua bức tường đó dễ dàng. Khi mọi việc với phim ảnh sex trở nên quá dễ dàng, các em dễ bị kích thích để tìm những của độc, của lạ. Và đó là cơ hội cho những phim ảnh bạo dâm, sex thú vật lên đời... Chỉ cần một thẻ nhớ di động nhỏ xíu, các em đã ung dung mang cả thế giới nguy hại vào phòng kín.

Quay trở lại trang web TTVN, xin loại trừ việc lình xình về tài chính của các thành viên ban điều hành đã bị báo chí phanh phui vừa qua, chỉ xin nói về nội dung của trang web này. Ngoài đường dẫn rùng rợn "canh thai nhi", trên trang web này có rất nhiều thông tin sai lệch mà những người điều hành không chỉnh sửa (hoặc không hiểu để chỉnh sửa) nên đã gây hiểu lầm cho rất nhiều người truy cập, nhất là các bạn trẻ. Rất nhiều những thông tin khác được đưa lên dưới dạng trích dẫn từ báo nọ, đài kia nhưng thường không có được những thông tin kiểm chứng, gây cho người đọc sự hoang mang, bán tín bán nghi. Dường như các thành viên trong ban quản trị mạng đều không quan tâm đến những nội dung đó. Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trang web này đã bị xử phạt về những thông tin sai lệch liên quan đến chính trị. Còn hiện tại, đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra để có sự chấn chỉnh phù hợp trong việc đưa thông tin lên diễn đàn này, tránh những mầm hại trong giới trẻ...

Thành Tâm