Ông Vũ Tiến Thành và Lương Trung Việt.

Sự việc khởi đầu từ trận đấu giữa Đội bóng Đông Á-Thép Pomina (Đ-P) và Đội Huda Huế, diễn ra vào ngày 2/4/2005 tại vòng thứ 8, giải hạng nhất quốc gia. Trước khi trận đấu mở màn, điện thoại di động của ông Việt nhận được tin nhắn “lạ” rồi sau đó, ông Lương Trung Việt đã có cuộc tiếp xúc với một thành viên ban lãnh đạo đội Đ-P, để nhận 20 triệu đồng nhằm dàn xếp tỉ số giúp Đội Đ-P thắng cuộc.

Trong trận đấu này, tổ trọng tài gồm 4 người là Nguyễn Hữu Thành, Vũ Bá Lâm, Thái Thượng Triết, Trần Đại; còn tổ giám sát gồm các ông Trần Đắc Thành, Phạm Văn Quang. Theo kịch bản, phía Đội Huda Huế sẽ có 2 cầu thủ bị phạt thẻ vàng và đúng như vậy, thẻ vàng đã được trọng tài rút ra cho Quốc Huy và Văn Trương nên dù ghi bàn thắng trước, nhưng Huda Huế vẫn thua Đ-P với tỉ số 1-2.

Những thông tin này nhanh chóng được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ghi nhận. Nhất là sau đó, một số trọng tài, giám sát đã gửi đơn, tố cáo nhiều hành vi tiêu cực của ông Lương Trung Việt trong mùa giải 2005. Một trong những tố cáo đó, là Đội bóng An Giang đã thua 3 trận liên tiếp cùng với tỉ số 0-1 dưới sự cầm còi của ông Lương Trung Việt.

Trong trận Đội Tôn Hoa Sen Cần Thơ gặp Đội Đá mỹ nghệ tại lượt trận thứ 10 giải hạng nhất ngày 23/4, các giám sát trận đấu đã phát hiện một tin nhắn gửi đến máy di động của trọng tài Phạm Hữu Lộc, là người cầm còi chính: “Hôm nay anh có làm chính trận đấu không?”, rồi sau đó, thêm một tin nhắn nữa: “Thực hiện y phương án cũ”.

Trước đó, trong trận Đội Bình Dương gặp Đội Pjico Sông Lam Nghệ An máy di động của trọng tài Phạm Hữu Lộc cũng nhận được những tin nhắn tương tự, và ông Lộc đã nhanh chóng báo ngay cho Ban tổ chức. Tất cả những tin nhắn ấy, đều xuất phát từ máy điện thoại của trọng tài Lương Trung Việt.

Do không thể giải thích một cách rõ ràng về những hành động của mình, ông Việt đã bị Ban tổ chức giải V-League cho thôi làm nhiệm vụ trọng tài từ cuối tháng 5 vừa qua. Bên cạnh đó, hồ sơ, chứng cứ về ông Lương Trung Việt cùng một số người khác, được VFF chuyển cho Bộ Công an, đề nghị làm rõ.

Nhằm mục đích làm trong sạch nền bóng đá Việt Nam, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an liền vào cuộc. Lúc Cơ quan CSĐT đưa ông Việt từ Bưu cục thị xã Trà Vinh về nhà riêng để nghe đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam, trọng tài Việt đã... khóc.

Lời khai của ông Lương Trung Việt cho thấy trong vụ môi giới hối lộ này, ông bỏ túi 4,5 triệu đồng, 4 trọng tài khác là Nguyễn Hữu Thành, Trần Đại, Vũ Bá Lâm, Thái Thượng Triết nhận tổng cộng 6,5 triệu đồng và đã nộp cho Cơ quan Điều tra. Còn 9 triệu, ông Việt khai đưa cho những người khác.

Ngày 27/8, VFF và những người hâm mộ, đang quan tâm theo dõi vụ việc trọng tài Lương Trung Việt, thì  lại một lần nữa, xôn xao vì thông tin “sẽ có một nhân vật tên Thành bị bắt tiếp”. Người đầu tiên mà dư luận nhắm đến là trọng tài Nguyễn Hữu Thành, cầm còi chính trong trận Đ-P và Huda Huế nhưng ông Thành khẳng định mình không dính líu gì. Tuy nhiên,  ngày 1/9, ông Thành viết tường trình gửi Cơ quan Điều tra và VFF, trong đó ông thừa nhận đã cầm 1,6 triệu đồng từ tay ông Vũ Tiến Thành tại một bữa nhậu mà theo ông, số tiền này ông Việt gửi ông để thanh toán tiền nhậu!

Hoá ra người bị bắt là ông Thành khác. Sáng ngày 31/8, Cơ quan CSĐT công bố lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Vũ Tiến Thành, Giám đốc điều hành Câu lạc bộ Đ-P.

Theo những người am hiểu, thì ngoài việc trực tiếp dàn xếp kết quả trận đấu, ông Lương Trung Việt và một vài trọng tài khác nằm trong “hệ thống” của ông còn sử dụng nhiều thủ thuật, tạo lợi thế cho “gà nhà”. Một trong những thủ thuật này là “canh me” để rút thẻ phạt với những cầu thủ chủ chốt trong đội bóng đối phương, khiến các cầu thủ ấy buộc phải ngồi chơi xơi nước trong các trận đấu có tính quyết định

V.C.