Địa điểm khai thác trái phép đá thạch anh này được bao quanh bởi khu rừng thông và keo lá tràm rộng lớn. Các đối tượng khai thác đá thạch anh đã tạo nên 2 hố sâu từ 10 - 15 mét, đường kính rộng hàng chục mét.

Vào thời điểm PV Báo CAND tiếp cận hiện trường, nhiều khối đá thạch anh đã được khai thác đưa lên mặt đất, sắp xếp thành từng đống, một lượng khác đã được đóng vào bao tải chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Xe máy xúc vẫn đang tích cực hoạt động. Gần đó, căn nhà cấp 4 và trại chăn nuôi heo cũng đã được mọc lên.

Đá Thạch anh tại hiện trường.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây khu vực các đối tượng đang san gạt, đào xới đất khai thác đá thạch anh được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho ông Nguyễn Quốc Lân (ngụ thôn 3, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) một phần diện tích để quản lý, bảo vệ và trồng rừng.

Bao quanh khu vực đất được giao cho ông Lân là diện tích đất lâm nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty Nguyên liệu giấy Tân Mai trồng rừng kinh tế. Từ năm 2014, khu vực trên được UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi bàn giao lại cho Công ty cổ phần Công viên Nghĩa trang Bảo Lộc làm chủ đầu tư thực hiện dự án. 

Theo một cán bộ kiểm lâm phụ trách tiểu khu 474 (thuộc Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc), nhiều năm về trước, ông đã phát hiện hành vi san gạt đất để khai thác đá của ông Lân và một người tên Lập. Tuy nhiên, do đất khu vực này đã được đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng nên Hạt kiểm lâm TP Bảo Lộc không có thẩm quyền xử lý.

Dù vậy, cán bộ kiểm lâm này đã báo cáo sự việc với thủ trưởng đơn vị cùng UBND xã Đại Lào, Phòng TN&MT TP Bảo  Lộc và Công an địa phương để phối hợp kiểm tra, xử lý. “Mới đây, tôi vào kiểm tra hiện trường thì phát hiện họ đã san gạt, đào xới rộng và sâu hơn”, cán bộ kiểm lâm này nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, UBND xã Đại Lào đã cử cán bộ vào kiểm tra và lập biên bản hiện trường điểm khai thác đá thạch anh trái phép. Ông Phạm Công Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào xác nhận: “Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi không phát hiện các tang vật và người vi phạm tại hiện trường. Tuy nhiên, chúng tôi đã lập biên bản hiện trường bị san gạt, đào xới và sẽ báo cáo UBND TP Bảo Lộc để có biện pháp kiểm tra, xử lý theo quy định”.

Một điểm khai thác đá thạch anh được cho là đã tồn tại công khai từ nhiều năm qua, người dân địa phương và nhiều vùng khác ai cũng biết, không lẽ nay UBND xã Đại Lào mới chỉ nắm bắt được thông tin này qua trình báo của PV? Ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng cần khẩn trương giải đáp thắc mắc này của người dân.

Khắc Lịch