Một điệu múa của người Chăm ở An Giang.

Nắm được truyền thống theo đạo Hồi của bà con dân tộc Chăm có nhiều điều răn dạy tín đồ phải biết sống có ích, không rượu chè, cờ bạc bê tha, thực hiện cuộc sống trong sạch liêm khiết và đặc biệt là thể hiện tinh thần tiết kiệm… chính quyền các địa phương đã phối hợp nhuần nhuyễn vấn đề ấy để đưa hình ảnh, tấm gương Bác Hồ trở nên thật gần gũi với vị thánh Mohamed của đồng bào dân tộc.

"Tạo hóa đã tạo ra con người thì con người phải biết sống tốt. Chúng tôi học tập, làm theo tấm gương Bác Hồ chính là học đạo mình vậy. Bác vĩ đại nhưng thật gần gũi với đời sống chúng ta, chúng tôi càng học, làm theo tấm gương Bác Hồ nhất định sẽ mang lại cuộc sống càng thêm phát triển" - Phó Giáo cả Alida chia sẻ thêm.

Để minh chứng cho điều mình đã nói, ông kể chúng tôi nghe về truyền thống ngày lễ Ramadan dân tộc Chăm có gắn bó mật thiết với tấm gương Bác Hồ. Tháng chay Ramadan cốt lõi chính là tinh thần nhường cơm, sẻ áo, mỗi người, mỗi gia đình hằng ngày ăn bớt một phần cơm, nhường một phần còn lại cho người nghèo, người khó, tựa việc Bác Hồ trích một nắm gạo tạo hũ gạo cứu đói người dân.

Rồi đó là tinh thần tiết kiệm thời gian, chống tham ô, xa hoa lãng phí của Bác cũng thật gần gũi với những bài kinh, như tinh thần kinh Coran mà Ngài Mohamed truyền dạy. Những câu chuyện về Bác được các tuyên truyền viên Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh các huyện vận dụng tuyên truyền gắn chặt với đặc điểm của dân tộc, tín ngưỡng bà con.

Địa phương đã kết hợp cùng giáo cả các thánh đường lồng ghép giữa việc truyền đạo với tuyên truyền những mẩu chuyện nhỏ về Bác để cho người dân học tập, làm theo. Đó là tinh thần tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vận dụng sáng tạo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào việc cải thiện đời sống mỗi gia đình, người dân phải biết tự mình xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, cải thiện cuộc sống.

Về xóm Chăm Đa Phước (huyện An Phú) thời gian gần đây chúng tôi hết sức ngỡ ngàng về sự thay da đổi thịt trong đời sống, sinh hoạt của bà con nơi đây. Có được điều ấy một phần nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ từ chính quyền sở tại, phần lớn là sự tự ý thức vươn lên trong bà con dân tộc.

"Bà con người Chăm bây giờ không còn đi thả chài, buôn bán vặt nữa, thu nhập ít lắm. Muốn khá giả phải có cái chữ, phải biết xây dựng nhiều mô hình làm ăn kinh tế, nhất là phải biết sống tiết kiệm trong chi tiêu, không xa hoa lãng phí. Những điều ấy, bà con người Chăm Đa Phước này đã được cán bộ ở xã huyện tuyên truyền thường xuyên, nhất là cuộc tuyên truyền về Bác Hồ mà bà con được học, được dự thi kể chuyện về Bác vừa qua", đó là tâm sự của anh Aphandi, một trong những thí sinh tham gia cuộc thi "Nhân dân kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ" của xã.

Những điều anh Aphandi tâm sự đã hiện hữu trước mắt chúng tôi. Mô hình kinh doanh du lịch bà con ở đây đã dần biết khai thác. Những cửa hàng dệt thổ cẩm lần lượt ra đời phục vụ khách du lịch tham quan, tìm hiểu. Những hàng quán giải khát, vui chơi giải trí liên tục mọc lên, trẻ em đều được đến trường, lên cao đẳng, đại học đã phần nào giúp cho cuộc sống bà con ngày càng phát triển.

Rời xã Đa Phước, chúng qua chuyến đò nhỏ đến xã Châu Phong (huyện Tân Châu). Đây là địa phương có đồng bào dân tộc Chăm sinh sống đông nhất tỉnh. Chia sẻ với chúng tôi về Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh Samah, một thanh niên trong làng nói: "Chúng tôi được Giáo cả truyền tấm gương đạo đức Bác Hồ thường xuyên trong những ngày lễ thứ 6 hằng tuần. Bác Hồ là vị thánh sống nên chúng tôi ai cũng muốn biết nhiều hơn về Bác, học theo Bác chính là học để trở thành người có ích cho xã hội, làm theo Bác sẽ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Còn đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tân Châu, Huỳnh Quang Ngự cho biết: Huyện thường xuyên mở các lớp chuyên đề về Bác gắn chặt với hoạt động tín ngưỡng của bà con, nhằm giúp bà con nắm được tấm gương đạo đức của Người để học tập, làm theo

N.Thơ - B.Trí