Thanh Mai, chủ nhân của "Âm nhạc trái tim".

- A lô! Tôi là Minh Thủy - đang sống tại Đức, tôi muốn gửi tặng cha bản nhạc "Tình cha" (Ngọc Sơn) nhân dịp sinh nhật.

- Rất vui lòng được đáp ứng nhu cầu của chị!

30 phút sau, một nhóm bạn trẻ đã có mặt tại ngôi nhà rợp bóng cây xanh trên phố Bùi Xương Trạch. Ai vào việc ấy: Thanh Mai giới thiệu sự có mặt của cả nhóm, rồi tiếng guitar bập bùng của Ngọc Thiện, tiếng vĩ cầm réo rắt của Diễm My, tiếng flute véo von của Huyền Trang đã sưởi ấm tâm hồn lạnh giá của người cha già nhớ con nơi phương xa biền biệt. Mắt ông nhòe lệ vì cảm động, còn nhóm nghệ sỹ cũng lặng đi vì sung sướng. Những người trẻ lạ lùng ấy là nhóm "Âm nhạc trái tim" (Heart music) - một dịch vụ rất mới mẻ và thú vị vừa có mặt trên thị trường Việt Nam.

Người sáng lập dịch vụ "Âm nhạc trái tim" là một thiếu nữ Hà thành còn rất trẻ - Đoàn Thị Thanh Mai (19 tuổi), sinh viên lớp K43 A14 Khoa Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Tất cả bắt đầu bằng một sự kiện vô cùng thú vị. Tối 14/2/2002, chuông reo vang, Mai nhảy chân sáo ra mở cửa thì đã thấy 2 nhạc công một guitar, một violon chờ sẵn cùng đóa hồng tươi thắm. Chưa biết thế nào thì những thanh âm dìu dặt của bản "Love Story" đã ngân lên ngọt ngào, tình tứ. Khi bữa tiệc âm thanh đầy lạ lùng ấy kết thúc, 2 nghệ sỹ trẻ mới cho Mai biết họ được Phùng Đắc Quang (25 tuổi) nhờ chuyển đến Mai món quà tuyệt vời này.

Từ quà tặng đầy lãng mạn ấy của bạn trai, Thanh Mai lóe lên ý tưởng: Tại sao không phát triển hình thức quà tặng nhạc sống tại nhà như một dịch vụ đặc biệt? Đắc Quang, bạn trai của Mai nhiệt liệt ủng hộ và chung tay vun đắp để biến ý tưởng táo bạo ấy thành hiện thực. Anh thuyết phục nhóm bạn đang theo học tại Nhạc viện Quốc gia Hà Nội cùng xắn tay giúp Mai.

Nhóm "Âm nhạc trái tim" trong một lần tặng quà.

Đón nhận ý tưởng lạ lẫm của Mai, gia đình, bè bạn ủng hộ nhiệt liệt; nhưng cũng có người nhắc cô: "Thế nhỡ có người khó tính sẽ không cho đến nhà, gây khó dễ cho quá trình tác nghiệp; thậm chí có người thấy ngứa mắt nên xua đuổi, té nước; nhỡ có người yêu cầu mình tặng quà rồi xù phí dịch vụ... thì sao?". Nghe vậy, Mai cũng hơi run nhưng Quang thì an ủi: Mình làm việc tốt, mang lại niềm vui cho mọi người thì ai nỡ hắt hủi.

Nhóm của Mai gồm 10 người (từ 17-20 tuổi) đều đã được trui rèn bài bản tại Nhạc viện Quốc gia Hà Nội ít nhất từ 5 năm nay với các nhạc cụ: guitar, flute, accordeon nên chơi các bản nhạc cổ điển nhẹ tựa lông hồng; họ cũng đã quá quen với ánh đèn sân khấu, quen với đủ thành phần khán giả nên tất cả đều khá thuận lợi.

Chỉ có điều, Mai nghĩ đối tượng công chúng mà mình sẽ phục vụ là rất đa dạng, họ có thể thích hoặc không thích nhạc cổ điển thế nên phải thay đổi một chút. Vậy là cô và bạn trai lại tỷ mẩn lên mạng Internet, dạo quanh các cửa hiệu sách, các cửa hàng băng đĩa nhạc để sưu tầm thêm các bản nhạc truyền thống, nhạc trẻ của cả trong và ngoài nước về cho nhóm nhạc công tập thêm mỗi ngày.

Ráo riết chuẩn bị trong sự hứng khởi của tất cả các thành viên như thế cho đến dịp Lễ tình nhân 14-2 vừa qua, Mai quyết định đưa "Âm nhạc trái tim" vào hoạt động thử nghiệm, phục vụ nhu cầu của bạn bè. Phần là vì hoàn toàn miễn phí, phần là ra đời đúng thời điểm nên "Heart music" được mọi người hồ hởi đón đợi. Chính điều ấy đã tiếp thêm sự tự tin để Mai quyết định chính thức tung loại hình phục vụ này ra thị trường vào dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3 và họ đã thật sự mệt rã rời trong sung sướng.

6h tặng bản "Love Story" cho một bạn gái ở La Thành; 6h30', giúp một người chồng đang đi công tác tại Nga mang "Tình ca du mục" tới tặng vợ ở đường Nguyễn Chí Thanh, 30 phút sau lại có mặt ở Đội Cấn hòa tấu bài "Hạ trắng" xoa dịu nỗi buồn cho một tiểu thư đang nằm trên giường bệnh... 10 thành viên chia thành 4 nhóm nhỏ chạy suốt từ sáng tinh mơ đến tận khuya mới hoàn tất hơn 40 đơn đặt hàng. Riêng chuyện sắp xếp lịch diễn và điều hành nhóm cũng đủ làm cho Mai chết mệt.--PageBreak--

Tôi ngỡ ngàng khi được Mai cho xem bảng giá dịch vụ. "2 loại nhạc cụ (violon + guitar, violon + flute, guitar + flute,...) hoặc 3 loại nhạc cụ (violon + guitar + flute,...): 200.000 đồng/2 bản nhạc. Với những nhạc cụ trên, chúng tôi sẽ hòa tấu: Các bản nhạc trữ tình cổ điển: "Tình ca du mục", "Canon in D - Pachabel"...; các bản ballad trữ tình nước ngoài: "To love you more", "Love Story", "My heart will go on"...; nhạc Việt Nam: "Mẹ yêu", "Tình ca", "Ước gì", "Tình lỡ cách xa"... Ngoài ra, chúng tôi cũng bán hoa bó sẵn với 3 mức giá: 50.000 đồng, 75.000 đồng, 100.000 đồng. Đặc biệt, đối với những người đang sinh sống và học tập ở nước ngoài, chúng tôi có thêm dịch vụ quay video chủ nhân đón nhận món quà như thế nào và sẽ gửi ngay sang cho khách hàng!".

- Với giá cả như vậy thì chắc chắn không đủ tiền chi phí cho việc đi tặng quà; thế mà chị đã trả lương cho mỗi nhạc công là 100.000 đồng/ngày tập luyện, kèm thêm 30.000 đồng/lần đi diễn, vậy là lỗ nặng à? - tôi không giấu được sự lạ lùng.

- Vui là chính ấy mà anh! Tiền nong quan trọng gì, được mang niềm vui tặng mọi người và chúng tôi được mãn nguyện với điều ấy, đấy mới là phần thưởng vô giá! Cũng vì vui là chính chứ không câu nệ chuyện doanh thu nên tôi biết Mai và nhóm nhạc đã từng từ chối rất nhiều lời mời đến diễn tại các đám cưới, buổi tiệc trong thời gian qua. "Tôi muốn âm nhạc phải được trân trọng chứ không phải thứ mua vui!" - Mai quả quyết.

Theo nghệ sỹ guitar trẻ Ngọc Thiện - thành viên tích cực của nhóm - thì hình thức tặng nhạc sống tại nhà như thế này đã xuất hiện ở nước ngoài từ rất lâu; nhưng ở Việt Nam thì đây mới là lần đầu tiên. Mới mẻ đồng nghĩa với hoặc là lạ lẫm, lánh xa; hoặc là hào hứng đón nhận, thật may là sự ra đời của "Âm nhạc trái tim" đã thiên về hướng thứ hai.

Thanh Mai tiếp lời: "Hàng tuần, ít nhất "Âm nhạc trái tim" cũng có 10 hợp đồng biểu diễn. Để loại hình dịch vụ đặc sắc này phát triển sâu rộng trong thời gian tới, chúng tôi đang xúc tiến thành lập một công ty chuyên về quà tặng âm nhạc. Đồng thời xây dựng website giới thiệu về dịch vụ và hỗ trợ tiện ích đăng ký, thanh toán qua mạng cho các đơn đặt hàng”

Hàn Mai